Khẩn trương triển khai các giải pháp dập ổ dịch phức tại huyện Quỳ Châu

(Baonghean.vn) - PGS.TS Dương Đình Chỉnh yêu cầu huyện Quỳ Châu tiếp tục đẩy mạnh điều tra, truy vết; xét nghiệm sàng lọc và triển khai trạm y tế lưu động để điều trị F0 không triệu chứng.
Chiều 3/12, Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, Sở Y tế Nghệ An có cuộc làm việc cùng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch huyện Quỳ Châu; bàn các giải pháp để sớm khống chế, dập tắt ổ dịch tại xã Châu Tiến. Ảnh: Trung Thành
Thông tin từ huyện Quỳ Châu: Thời gian qua, trên địa bàn huyện đã xuất hiện 128 trường hợp F0. Mới đây, trong ngày 1/12, các cơ quan y tế phát hiện 2 trường hợp F0 ở xã Châu Tiến… Thực hiện xét nghiệm diện rộng các trường hợp liên quan, trong ngày, các cơ quan chức năng đã phát hiện thêm 29 trường hợp F0, cùng với 426 trường hợp F1. Đáng lo là đại đa số các F0 đều là học sinh tiểu học và trung học cơ sở; không xác định nguồn lây, gây khó khăn cho công tác dập dịch.
Ngay sau khi phát hiện ổ dịch, huyện Quỳ Châu đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, triển khai ngay các giải pháp chống dịch, tiến hành điều tra, truy vết, cách ly các đối tượng theo quy định; triển khai ngay trạm y tế lưu động đặt tại xã Châu Hội để thu dung, điều trị bệnh nhân.

Tại cuộc làm việc, các đại biểu đã tập trung phân tích, đánh giá và nhận định tình hình dịch, bàn các giải pháp nhằm sớm khống chế dịch.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Phó Chỉ huy trưởng Trung tâm Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An nêu rõ: Ổ dịch tại xã Châu Tiến rất phức tạp, liên quan đến trường học, học sinh. Nếu không có giải pháp kịp thời, hiệu quả, dịch sẽ có nhiều nguy cơ bùng phát ra diện rộng.

Kiểm tra hoạt động điều trị bệnh nhân Covid-19 tại trạm y tế lưu động. Ảnh: Trung Thành
PGS.TS Dương Đình Chỉnh đề nghị: Huyện Quỳ Châu tiếp tục đẩy mạnh điều tra, truy vết thật kỹ các trường hợp liên quan, không để khoảng trống, bỏ sót F1; tiến hành khoanh vùng rộng để đánh giá tính hình, lấy mẫu xét nghiệm và cách ly, phong tỏa hẹp để vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế.
Huyện Quỳ Châu cần thực hiện tổ chức cách ly F1 tại nhà nếu đủ điều kiện theo quy định; tăng cường giám sát tránh lây chéo trong khu cách ly và lây dịch ra cộng đồng; thực hiện xét nghiệm cho người dân vùng phong tỏa và các F1 theo quy định; cần đánh giá tình hình dịch tại các xã và thị trấn, nếu có trường hợp nghi ngờ, cần xem xét lấy mẫu gộp sàng lọc cộng đồng, thăm dò hộ gia đình để sớm bóc tách F0…PGS.TS Dương Đình Chỉnh yêu cầu huyện Quỳ Châu tiếp tục triển khai trạm y tế lưu động để điều trị F0 không triệu chứng.
Về lâu dài, huyện Quỳ Châu cần tiếp tục thực hiện tốt các chủ trương, chính sách chống dịch của Trung ương, tỉnh, ngành Y tế; chủ động xây dựng, bổ sung kịch bản chống dịch để thích ứng tình hình mới; thường xuyên đánh giá cấp độ dịch từng xã để từ đó quyết định các hoạt động trên địa bàn.
PGS.TS Dương Đình Chỉnh đề nghị huyện Quỳ Châu tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp hữu hiệu nhằm sớm khống chế, dập tắt ổ dịch phức tạp tại xã Châu Tiến. Ảnh: Trung Thành
Huyện phát huy tốt “4 tại chỗ”, trong đó, cần đầu tư nguồn lực, dự phòng các vật tư y tế để chủ động trong chống dịch; động viên và phát huy tốt vai trò của Tổ COVID cộng đồng, khơi dậy tinh thần, trách nhiệm của cộng đồng dân cư, làng, bản tham gia phòng, chống dịch bệnh…
Ngoài ra, huyện Quỳ Châu cũng cần rà soát kế hoạch và tiếp tục đẩy mạnh việc tiêm phòng Covid-19 đúng tiến độ, an toàn và hiệu quả, sớm bao phủ vắc- xin cho người dân một cách nhanh nhất; đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao ý thức cho cấp ủy, chính quyền và người dân trong công tác chống dịch, từng bước loại bỏ những thói quen không phù hợp trong tình hình dịch bệnh mới./.