Khẩn trương ứng phó với hạn hán vụ hè thu

(Baonghean) - Để chủ động ứng phó với thời tiết, đảm bảo phục vụ nước cho sản xuất vụ hè thu năm 2015 và nước cho sinh hoạt, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị, địa phương khẩn trương thực hiện một số nội dung sau đây:
 
a) Nhiệm vụ giải pháp trước mắt cần triển khai ngay:
 
- Yêu cầu các Nhà máy Thủy điện Bản Vẽ, Khe Bố có lịch xả nước phù hợp để cung cấp nguồn nước cho vùng hạ du.
 
- Sở NN&PTNT phân công 1 đồng chí lãnh đạo sở trực tiếp chỉ đạo, phân phối nguồn nước cho các hồ đập Bản Vẽ, Khe Bố, xả lưu lượng nước phù hợp để vừa có nước cho hệ thống Thủy lợi Bắc, vừa có nước cho hệ thống Thủy lợi Nam, chọn thời điểm triều cường, xả liên tục để đảm bảo hiệu quả lấy nước vào các hệ thống.
 
- Đối với các huyện, thành phố, thị xã:
 
+ Tích cực nạo vét kênh mương, lắp đặt các trạm bơm dầu, bơm dã chiến để tận dụng các nguồn nước phục vụ sản xuất.
 
+ Rà soát lại kế hoạch sản xuất hè thu để gieo cấy tiếp cho phù hợp với điều kiện nguồn nước của từng địa phương. Chỉ đạo chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mùa vụ hợp lý, những diện tích không đảm bảo đủ nguồn nước tưới suốt vụ phải chuyển sang trồng ngô hoặc các loại cây khác, nhằm đảm bảo gieo trồng hết diện tích và sản lượng lương thực đã đề ra.
 
- Điện lực Nghệ An: Ưu tiên cung ứng nguồn điện cho các trạm bơm để khi cần bơm là có điện.
 
b) Về nhiệm vụ trong thời gian tới:
 
- Các địa phương, đơn vị phải cân đối, tiết kiệm nguồn nước, phân phối nguồn nước một cách hiệu quả, họp lý nhất để duy trì và phát triển sản xuất, nhất là đối với các diện tích đã gieo cấy.
 
- Các công ty thủy lợi phải tổ chức lực lượng ứng trực thường xuyên theo yêu cầu nhiệm vụ chống hạn, khi cần bơm, khi có nước là có lực lượng để phục vụ.
 
- Chủ động chuẩn bị các loại giống ngắn ngày như giống P6 đột biến, VS1, VS6... để khi có nguồn nước thì gieo cấy kịp thời đảm bảo thắng lợi vụ hè thu, tránh tình trạng diện tích bỏ hoang nhưng khi có nước thì lúng túng.
 
Về đề xuất của Công ty TNHH MTV Thủy lợi Nam: Đồng ý về chủ trương và giao Sở NN&PTNT nghiên cứu cụ thể, chi tiết, tính khả thi, hiệu quả và khoa học để nếu cần thiết thì chỉ đạo lập dự án xây dựng đập ngăn mặn giữ ngọt sông Cấm; báo cáo với Bộ NN& PTNT xây dựng trạm bơm ở cống Nam Đàn cũ, bổ sung 2 dự án trên vào dự án Hệ thống thủy lợi kênh Lam Trà hoặc dự án cống Nam Đàn giai đoạn 2 nếu được bộ cho phép.
 
c) Về nhiệm vụ và giải pháp lâu dài: Giao Sở NN&PTNT chủ trì, phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư và các ngành có liên quan:
 
- Đẩy nhanh tiến độ chuẩn bị đầu tư và xúc tiến đầu tư cống ngăn mặn giữ ngọt sông Lam để phục vụ cho hai vùng Nam Nghệ An và Bắc Hà Tĩnh.
 
- Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Bộ NN&PTNT cho đầu tư giai đoạn 2 cống Nam Đàn và hệ thống kênh Thủy lợi Nam.
 
UBND tỉnh