Khẩn trương xử lý, kiểm soát 3 ổ dịch tả lợn châu Phi mới phát sinh ở Đô Lương, Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Trong ngày 30/6, trên địa bàn Nghệ An, dịch tả lợn châu Phi phát sinh 3 ổ dịch mới tại huyện Đô Lương và Kỳ Sơn.
Đô Lương thêm 2 ổ dịch
Ông Võ Đình Khoa - Trưởng Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Đô Lương cho biết, 2 ổ dịch mới phát hiện trong ngày 30/6 tại xã Tràng Sơn và Quang Sơn. Trong sáng 1/7, UBND huyện đã giao nhiệm vụ cho các thành viên trong ban chỉ đạo phòng chống dịch tả lợn châu Phi xuống địa bàn chỉ đạo, giám sát công tác phòng chống dịch.
Ông Nguyễn Văn Vinh chủ hộ chăn nuôi ở xóm 10, xã Tràng Sơn rắc vôi bột trước cổng nhà, sau khi đã tiêu hủy hết đàn lợn, do nhiễm dịch bệnh tả lợn châu Phi. Ảnh: Xuân Hoàng
Ông Nguyễn Văn Vinh, chủ hộ chăn nuôi có đàn lợn bị nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi cho biết: Trong chiều ngày 30/6, chính quyền địa phương và cán bộ thú y huyện đã tiêu hủy 15 con lợn (4 con lợn nái, 11 con lợn thịt, trọng lượng từ 80 - 140 kg/con), trước đó 1 ngày chính quyền xã cũng đã tiêu hủy 4 con lợn của gia đình.
Trong sáng 1/7, chính quyền xã Tràng Sơn triển khai lập 2 chốt chặn dịch tạm thời trên địa bàn xóm 10. Ảnh: Xuân Hoàng
Ông Lê Đình Thông - Chủ tịch UBND xã Tràng Sơn cho biết: Trong sáng 1/7, xã triển khai lập 2 chốt chặn ra vào xóm 10. Trước đó, xã cũng đã lập chốt kiểm soát dịch bệnh gia súc, vì một số xã lân cận đã xảy ra dịch. Xã đã phát thông báo đến người dân, từ sáng 1/7, tất cả người dân không được vận chuyển, giết mổ lợn trong vòng 30 ngày.
Xã Tràng Sơn là địa phương xảy ra ổ dịch tả lợn châu Phi trong ngày 30/6. Ảnh Google Maps
Tại xã Quang Sơn, dịch tả lợn châu Phi xảy ra tại xóm 9. Số lợn đã phải tiêu hủy gồm 2 lợn nái và 12 lợn con theo mẹ.

Tràng Sơn là địa phương có số người làm nghề giết mổ lợn nhiều, chuyên cung cấp sản phẩm lợn cho các chợ trên địa bàn thị trấn Đô Lương và các xã lân cận. Đến ngày 1/7, huyện Đô Lương đã có 8 ổ dịch, với 13 điểm dịch.

Ông Nguyễn Trung Thành - Phó Chủ tịch UBND huyện Đô Lương cho biết

Mường Xén (Kỳ Sơn) dương tính với dịch 
Theo ông Nguyễn Công Hiếu - Trưởng Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Kỳ Sơn cho biết: Dịch xảy ra tại hộ ông Lữ Văn Việt ở khối 4, thị trấn Mường Xén vào ngày 30/6. Trong ngày, cơ quan thú y và chính quyền thị trấn đã tiến hành tiêu hủy 6 con lợn của gia đình ông Việt, với tổng trọng lượng 128 kg. Đồng thời triển khai các giải pháp phòng chống dịch theo quy định của cơ quan thú y.
Cơ quan chuyện môn tiêu hủy lợn bị dịch tả lợn châu Phi của gia đình ông Lữ Văn Việt, khối 4, thị trấn Mường Xén (Kỳ Sơn). Ảnh: Xuân Hoàng
Ông Hiếu cho biết thêm, trong sáng 1/7 có 3 con lợn của hộ khác cũng trong khối 4 có biểu hiện ốm, triệu chứng của dịch tả lợn châu Phi, hiện cơ quan thú y và chính quyền địa phương tiến hành tiêu hủy theo quy định.
Như vậy, đến nay huyện Kỳ Sơn đã có 16 xã, thị trấn dương tính với dịch tả lợn châu Phi.
Thị trấn Mường Xén là địa phương thứ 16 của huyện Kỳ Sơn có dịch tả lợn châu Phi. Ảnh Google Maps
Được biết, trong ngày 29 và 30/6, trên địa bàn Nghệ An còn phát sinh thêm 13 điểm dịch, gồm: Quỳnh Thanh, Quỳnh Bảng, Quỳnh Văn (Quỳnh Lưu); Nhân Thành (Yên Thành); Cắm Muộn (Quế Phong) và Bắc Lý (Kỳ Sơn)
Theo số liệu của Chi cục Chăn nuôi và Thú y: Đến ngày 30/6, trên địa bàn Nghệ An, dịch tả lợn châu Phi xảy ra tại 1.633 hộ, 362 xóm, 135 xã, 18 huyện, thành, thị. Tổng số lợn đã tiêu hủy 6.420 con, tổng trọng lượng 282.143,6 kg.

Tin liên quan

Các tin khác