Khẳng định tầm cao, vị thế

(Baonghean) - Trải qua 55 năm xây dựng và phát triển, Trường Đại học Vinh đã đạt được những thành tựu to lớn, trở thành trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ có uy tín ở khu vực Bắc Trung bộ và cả nước. Nhân dịp trường khai giảng khóa đào tạo thứ 55 và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với PGS.TS, Nhà giáo ưu tú Đinh Xuân Khoa - Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường.
 
PV: Xin Phó giáo sư cho biết những thành tựu nổi bật và dấu ấn mang tính bước ngoặt của Trường Đại học Vinh trong chặng đường 55 năm xây dựng và phát triển?
Sinh Viên khoa Địa lý - ĐH Vinh thực hành tiết học trắc địa. Ảnh: Sỹ minh
PGS.TS.NGƯT Đinh Xuân Khoa: Năm 1959, giữa lúc nhân dân cả nước đang thực hiện nhiệm vụ xây dựng Chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc, đấu tranh vì hòa bình, thống nhất nước nhà, Phân hiệu Đại học Sư phạm Vinh được thành lập tại Thị xã Vinh. Trong bối cảnh lúc đó, sự ra đời của phân hiệu không chỉ đơn thuần là nhằm đào tạo đội ngũ giáo viên phổ thông các cấp cho miền Bắc, mà còn có ý nghĩa chính trị hết sức to lớn đối với sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Thời kỳ đầu thành lập, trải qua 8 năm chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ, trường phải sơ tán nhiều nơi, sau đó, trở về Thành phố Vinh xây dựng lại từ đầu. Các thế hệ thầy và trò nhà trường luôn phát huy truyền thống cách mạng, tinh thần hiếu học, khắc phục mọi khó khăn, vươn lên đạt được những thành quả đáng tự hào.
Các nhà giáo Trường ĐH Vinh đón nhận Huân chương Lao động. Ảnh: S.M
Trải qua chặng đường 55 năm, Trường Đại học Vinh đã trở thành một trường đại học đa cấp, đa ngành, đa lĩnh vực, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Hiện nay, trường có 18 khoa đào tạo đại học, 3 trường trực thuộc với 50 ngành đào tạo đại học hệ chính quy, 31 chuyên ngành đào tạo thạc sỹ, 15 chuyên ngành đào tạo tiến sỹ và 6 môn chuyên hệ trung học phổ thông (Toán, Vật lí, Hóa học, Tin học, Tiếng Anh, Sinh học). Quy mô đào tạo của Trường hiện tại là hơn 40.000 học sinh, sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh đến từ 56 tỉnh, thành trong cả nước, trong đó có trên 500 lưu học sinh của Lào, Thái Lan, Trung Quốc, Hàn Quốc, Vương Quốc Anh...
 
Trường Đại học Vinh là trung tâm giáo dục, đào tạo, nghiên cứu khoa học lớn của khu vực Bắc Trung bộ và cả nước. Từ khi thành lập đến nay, trường đã đào tạo 97.134 cử nhân, kỹ sư; 7.907 thạc sỹ và 177 tiến sỹ; 6.626 học sinh trung học phổ thông chuyên, góp phần thực hiện mục tiêu nâng cao dân trí, phát triển nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho đất nước. Chỉ tính trong 5 năm gần đây, Trường triển khai trên 1.000 đề tài khoa học các cấp; tổ chức trên 70 hội thảo khoa học; có trên 1.500 bài báo của cán bộ được công bố ở các tạp chí khoa học trong và ngoài nước. Trường luôn nằm trong tốp 10 trường đại học có bài công bố quốc tế nhiều nhất ở Việt Nam. Tỷ lệ sinh viên của trường tốt nghiệp có việc làm đúng chuyên môn chiếm trên 80%. Nhiều cựu sinh viên của Trường đã trở thành các nhà khoa học, chuyên gia đầu ngành, cán bộ quản lý tại các cơ sở giáo dục - đào tạo, các viện nghiên cứu, các trung tâm khoa học, công nghệ, kinh tế lớn trong và ngoài nước.
 
Qua các giai đoạn phát triển, Trường Đại học Vinh là một trong những trường đại học đầu tiên của Việt Nam xây dựng và thực hiện thành công việc chuyển từ mô hình trường đại học đơn ngành thành trường đại học đa ngành; luôn có những giải pháp đổi mới quản lý giáo dục đại học một cách toàn diện, có tính đột phá. Hiện nay, trường có đội ngũ cán bộ, giảng viên đủ về số lượng, đạt chuẩn về chất lượng, đồng bộ về cơ cấu, với 969 cán bộ, trong đó có 56 giáo sư, phó giáo sư, giảng viên cao cấp, 133 giảng viên chính, 176 tiến sỹ, 444 thạc sỹ. Cơ sở vật chất, trang, thiết bị của nhà trường từng bước được kiên cố hóa, hiện đại hóa hướng đạt chuẩn của một trường đại học trọng điểm.
 
Phóng viên: Vậy theo Phó giáo sư, điều gì tạo nên những thành tích ấn tượng nói trên của nhà trường?
 
PGS.TS.NGƯT Đinh Xuân Khoa: Trước hết, theo tôi, việc quán triệt và tổ chức thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, của Bộ Giáo dục và Đào tạo, của cấp uỷ và chính quyền địa phương là nhân tố hàng đầu đảm bảo cho mọi thành công của nhà trường. Bên cạnh đó, tinh thần đoàn kết, nhất trí cao trong Đảng ủy, Ban Giám hiệu, trong tập thể cán bộ, viên chức, học sinh, sinh viên, học viên đã tạo nên sự ổn định vững chắc của nhà trường. Đó còn là truyền thống tự lực, tự cường, chịu thương, chịu khó, vượt lên chính mình, không nề gian khổ, không ngại hy sinh của tập thể cán bộ, giảng viên và sinh viên của trường. Đây chính là sức mạnh nội lực giúp trường vượt qua mọi khó khăn, thử thách. Mặt khác, trong quá trình xây dựng và phát triển, trường luôn nhận được sự quan tâm, đầu tư và chỉ đạo kịp thời, có hiệu quả của các bộ, ban, ngành Trung ương, của các tỉnh lân cận, đặc biệt là tỉnh Nghệ An. Nhà trường cũng đã chủ động thực hiện nhiều giải pháp để khơi dậy và khai thác có hiệu quả các tiềm năng, lợi thế, huy động tối đa các nguồn lực trong và ngoài nước để nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực, đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, hợp tác quốc tế, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Nghệ An nói riêng, khu vực Bắc Trung bộ và cả nước nói chung.
 
Phóng viên: Để thực hiện mục tiêu xây dựng Trường Đại học Vinh trở thành trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao của khu vực Bắc Trung bộ và cả nước, hướng đến là trường đại học trọng điểm quốc gia, có một số ngành đạt tiêu chuẩn quốc tế, trường có những giải pháp nào, thưa Phó giáo sư?
 
PGS.TS.NGƯT Đinh Xuân Khoa: Năm 2011, Trường Đại học Vinh vinh dự được Thủ tướng Chính phủ đưa vào danh sách xây dựng thành trường đại học trọng điểm quốc gia, trường đã xây dựng Kế hoạch chiến lược phát triển giai đoạn 2011 - 2020, trong đó đề ra các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp cụ thể để xây dựng và phát triển nhà trường. Hiện nay, được Bộ Giáo dục và Đào tạo chọn là 1 trong 7 trung tâm đào tạo, bồi dưỡng giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục của cả nước, Trường đang chỉ đạo rà soát và tái cấu trúc nhà trường; tiếp tục kiện toàn tổ chức bộ máy, đổi mới cơ chế quản lý; đồng thời đổi mới nội dung, chương trình đào tạo theo hướng đáp ứng nhu cầu xã hội, chuyển dạy học chủ yếu từ trang bị kiến thức sang phát triển toàn diện phẩm chất và năng lực của người học. Bên cạnh đó, trường sẽ tiếp tục xây dựng khối đoàn kết, phát huy dân chủ, làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, tăng cường xây dựng đội ngũ cán bộ đủ về số lượng, mạnh về chất lượng, hợp lý về cơ cấu; không ngừng hiện đại hoá cơ sở vật chất, thiết bị phục vụ đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ; đẩy mạnh hợp tác quốc tế; tiếp tục đưa Trường Đại học Vinh phát triển lên tầm cao mới, khẳng định được vị thế xứng đáng trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam, góp phần quan trọng vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.                                                             
Phóng viên: Xin cảm ơn Phó giáo sư về cuộc trao đổi này!
 
Khánh Ly (thực hiện)