Khẳng định vai trò động lực phát triển của vùng Tây Nam

(Baonghean.vn) - Trong những năm qua, đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Đô Lương đang thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển đô thị để đảm bảo tiêu chí đô thị loại 4, hướng tới trở thành thị xã Đô Lương và giữ vai trò động lực phát triển của vùng Tây Nam xứ Nghệ.

Thị trấn Đô Lương có vị trí địa lý quan trọng và là trung tâm chính trị, kinh tế của huyện. Thời gian qua, được sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp, ngành và sự đồng thuận của người dân, thị trấn Đô Lương đã nỗ lực vươn lên thực hiện có hiệu quả việc quy hoạch, phát triển đô thị văn minh.

Lãnh đạo huyện Đô Lương kiểm tra việc quy hoạch mở rộng thị trấn Đô Lương. Ảnh: Hoàng Vĩnh

Là đô thị được xem động lực cho phát triển kinh tế - xã hội của Đô Lương và vùng Tây Nam, thị trấn Đô Lương đã tập trung phát triển đồng bộ trên tất cả các lĩnh vực, trong đó nổi bật là quy hoạch, xây dựng bộ mặt đô thị. Hiện nay, tổng diện tích đất của thị trấn là 234 ha (trong đó có gần 50 ha đất nông nghiệp), việc quản lý đất đai, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được thị trấn rất quan tâm.

Trong quá trình thực hiện quy hoạch, luôn ưu tiên đầu tư vào các công trình, dự án phát triển đô thị. Một trong những việc làm hiệu quả của thị trấn là đã quy hoạch xây dựng cụm công nghiệp (CCN) thị trấn để đưa các cơ sở sản xuất, ngành nghề ra khỏi khu dân cư và tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển sản xuất, kinh doanh. CCN thị trấn Đô Lương được quy hoạch trên diện tích 7,7 ha, tại đây được đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật và đây là địa điểm thuận lợi cho việc sản xuất, kinh doanh, nên thu hút được các đơn vị, doanh nghiệp quan tâm. Hiện nay, tại CCN này đã có 13 doanh nghiệp đầu tư sản xuất và lấp đầy 100% diện tích. Phần lớn các doanh nghiệp đều sản xuất, kinh doanh có hiệu quả và nhất là tạo được một số sản phẩm chất lượng, giá trị kinh tế cao, đủ sức cạnh tranh trên thị trường.

Thời gian qua, thị trấn Đô Lương đã đầu tư hơn 81 tỷ đồng vào xây dựng cơ bản, nhờ vậy, đã thực hiện 50 công trình, trong đó, nhân dân đóng góp 10 tỷ đồng để xây dựng tiết chế văn hóa, sân thể thao, ghép gạch bloc vỉa hè… Thực hiện chủ trương xây dựng thị trấn đạt chuẩn đô thị  văn minh, thị trấn Đô Lương đã thực hiện tốt trách nhiệm quản lý nhà nước về quy hoạch và trật tự xây dựng; Quy hoạch chung, quy hoạch phân khu và quy hoạch chi tiết đô thị được cấp có thẩm quyền phê duyệt và công bố công khai tại địa bàn. Thị trấn xử lý kịp thời, dứt điểm các vi phạm pháp luật về quy hoạch, kiến trúc, xây dựng đô thị... các công trình công cộng về hành chính, văn hóa - xã hội và hạ tầng cơ sở đô thị được đầu tư xây dựng, nâng cấp cải tạo đạt tiêu chuẩn để phục vụ nhân dân.

Bộ mặt thị trấn Đô Lương. Ảnh: PV

Hiện nay, thị trấn đã thực hiện xong việc đặt tên 15 tuyến đường và cơ bản hoàn thành việc gắn biển, đánh số nhà … Với kết quả đó, thị trấn đã đạt 24/25 tiêu chí đô thị văn minh (hiện có 3 khối chưa hoàn thành việc xây dựng nhà văn hóa, sân thể thao).

Trước tốc độ đô thị hóa khá nhanh của thị trấn Đô Lương, công tác quản lý đất đai, tài nguyên, môi trường được thị trấn quản lý chặt chẽ và thực hiện theo đúng quy hoạch phát triển đã được phê duyệt. Thị trấn đã tập trung việc bổ sung quy hoạch phát triển hạ tầng và kinh tế vùng ven sông Lam  và xem đây là một trong những “điểm nhấn” quan trọng của bộ mặt đô thị. Trong thời gian tới, thị trấn tiếp tục tạo mọi điều kiện thuận lợi để thu hút đầu tư các công trình chỉnh trang đô thị, đưa vào sử dụng khu trung tâm thương mại kết hợp chợ truyền thống; hoàn thành dự án khu đô thị cầu Dâu; xúc tiến đầu tư khu đô thị Đông Vườn Xanh; quy hoạch xây dựng khu dân cư hói cầu Rợ; mở rộng đường giao thông từ ngã tư tượng đài đi qua khu tái định cư đấu nối đường ven sông tạo phố đi bộ và kinh doanh ban đêm...

Ông Trần Văn Sơn – Chủ tịch UBND thị trấn Đô Lương


Bên cạnh việc xây dựng và thực hiện quy hoạch một cách bài bản, huyện Đô Lương cũng đã tiến hành điều chỉnh địa giới hành chính các xóm lân cận như Tràng Sơn, Đông Sơn, Đà Sơn và Lưu Sơn… để mở rộng địa giới hành chính thị trấn Đô Lương. Mục tiêu của huyện là xây dựng một đô thị vùng lõi xứng tầm, tạo động lực cho sự phát triển của huyện...

Hạ tầng đồng bộ thị trấn Đô Lương. Ảnh: Hoàng Vĩnh

Ông Nguyễn Trọng Hợi – Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng UBND huyện Đô Lương cho biết: “Huyện Đô Lương đang thực hiện dự án khu trung tâm hành chính của huyện Đô Lương (mở rộng phía Nam thị trấn Đô Lương). Theo đó, khu trung tâm hành chính của huyện Đô Lương có diện tích quy hoạch khoảng 270 ha.

Theo định hướng quy hoạch, khu trung tâm sẽ tập trung các cơ quan, tổ chức chính trị - xã hội, quốc phòng, an ninh của huyện Đô Lương và là trung tâm văn hóa – thể thao, thương mại gắn với không gian xanh. Cùng với đó, sẽ quy hoạch các khu dân cư, các tuyến phố thương mại… Tại đây, được đầu tư xây dựng đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững và bảo vệ môi trường... Bên cạnh đó, huyện cũng đã phê duyệt quy hoạch xây dựng đô thị Đô Lương đến năm 2025, định hướng đến năm 2040 với mục tiêu trở thành thị xã Đô Lương hiện đại, năng động, xứng đáng là cực phát triển của khu vực Tây Nam Nghệ An”...

Tin liên quan

Báo Nghệ An kiểm tra tình hình thực hiện quy chế dân chủ cơ sở tại huyện Đô Lương

Báo Nghệ An kiểm tra tình hình thực hiện quy chế dân chủ cơ sở tại huyện Đô Lương

(Baonghean.vn) - Thực hiện nhiệm vụ thành viên Ban chỉ đạo tỉnh về thực hiện quy chế dân chủ cơ sở, sáng 25/11, đoàn công tác của Báo Nghệ An do đồng chí Trần Văn Hùng - Phó Tổng biên tập Báo Nghệ An làm Trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra tình hình thực hiện quy chế dân chủ cơ sở năm 2020 tại huyện Đô Lương.
Đô Lương chú trọng phát triển ngành kinh doanh, dịch vụ, thương mại

Đô Lương chú trọng phát triển ngành kinh doanh, dịch vụ, thương mại

(Baonghean.vn) - Hoạt động của ngành kinh doanh, dịch vụ, thương mại ở Đô Lương phát triển mạnh và chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu kinh tế của huyện. Đến nay, toàn huyện có 6.332 cơ sở hoạt động về thương mại - dịch vụ và năm 2020 tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng dự kiến đạt 11.643 tỷ đồng.
Đô Lương chuyển động từ thực hiện nghị quyết nhiệm kỳ mới

Đô Lương chuyển động từ thực hiện nghị quyết nhiệm kỳ mới

(Baonghean.vn) - Sau Đại hội nhiệm kỳ 2020 - 2025, các tổ chức cơ sở Đảng ở huyện Đô Lương đã kịp thời xây dựng, ban hành và thực hiện chương trình hành động Nghị quyết Đại hội, quy chế làm việc của cấp ủy, chương trình làm việc toàn khóa; chương trình kiểm tra, giám sát... đảm bảo chất lượng, phù hợp với thực tiễn.

Các tin khác