Khẳng định vị thế công đoàn từ cơ sở

Diệp Thanh

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) -  Là 1 trong 6 đơn vị xuất sắc nhất tỉnh trong Tháng Công nhân năm 2022, Công đoàn Anh Sơn là một ví dụ điển hình của việc xây dựng vị thế, phát huy sức mạnh từ cơ sở.

Những “đầu tàu” cơ sở

Ở Trung tâm Y tế huyện Anh Sơn, phong trào Lao động giỏi - Lao động sáng tạo là một trong những điểm sáng của đơn vị. Trung bình mỗi năm trung tâm này có 10-15 đề tài khoa học và chỉ trong 6 tháng đầu năm nay đã có 11 đề tài được nghiệm thu. Mới đây, một cá nhân ở trung tâm cũng được vinh dự nhận Bằng Lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Đáng chú ý là trong phong trào này, công đoàn đóng vai trò khởi xướng, định hướng và dẫn dắt hoàn toàn.

Chia sẻ về bí quyết gây dựng phong trào, bác sỹ CK II Nguyễn Văn Khanh - Chủ tịch Công đoàn, Bí thư Đảng ủy và Chủ tịch Hội đồng Khoa học Trung tâm Y tế huyện Anh Sơn nói: “Ngay từ đầu đơn vị đã xác định, thế mạnh của chúng tôi chính là nghiên cứu khoa học. Vì vậy, phong trào Lao động sáng tạo được Ban Lãnh đạo tập trung tối đa để đem lại chất lượng tốt nhất. Sau khi xác định được điều này, Ban Chấp hành Công đoàn cũng như lãnh đạo cơ quan chủ động tìm kiếm những hạt nhân công đoàn phù hợp với phong trào. Đó cũng là lý do tôi được mọi người tín nhiệm với vai trò Chủ tịch công đoàn cơ sở”.

Khẳng định vị thế công đoàn từ cơ sở ảnh 1

Các bác sỹ Trung tâm Y tế huyện Anh Sơn thành công với ca phẫu thuật tán sỏi qua da đường hầm nhỏ. Ảnh: ĐVCC

Quyết tâm gây dựng phong trào tại đơn vị, anh Khanh đã triển khai hàng loạt hoạt động thiết thực nhằm lan tỏa, khuyến khích mọi người tham gia sáng tạo trong lao động. “Bên cạnh việc thường xuyên tổ chức các hội nghị khoa học cấp cơ sở, tôn vinh những công trình sáng tạo thiết thực, nhân rộng các mô hình hay vào thực tiễn… chúng tôi còn quán triệt với hơn 300 đoàn viên của mình rằng: Lãnh đạo và công đoàn cơ quan trân trọng tất cả các sáng kiến, dù giá trị làm lợi nhỏ hay ý tưởng còn đơn giản, dù lĩnh vực khoa học hay lĩnh vực lao động tay chân… Tất cả đều xứng đáng được ghi nhận và động viên” - anh Khanh chia sẻ thêm.

Từ quan điểm và tâm huyết của người đứng đầu công đoàn cơ sở, cả trung tâm như bước vào một cuộc thi sáng tạo đầy khí thế. Không riêng gì bác sỹ, y tá mà kể cả những người lao công, những người hộ lý, kế toán… cũng say sưa, tâm đắc với việc tìm kiếm giải pháp nâng cao chất lượng công việc chuyên môn của mình. Anh Khanh cũng chia sẻ, không riêng gì phong trào này, hầu hết các phong trào tại đơn vị đều có dấu ấn quan trọng của tổ chức công đoàn và bản thân cán bộ công đoàn là những người có tiếng nói tại cơ sở. Anh khẳng định: “Chúng tôi đã tạo được công đoàn cơ sở một vị thế mà không ai có thể coi thường, mối quan hệ độc lập và hỗ trợ với ban giám đốc trung tâm. Cũng chính vì thế, nên trong các hoạt động của mình, thay vì nói ban giám đốc đã tạo điều kiện hoạt động cho công đoàn, tôi sẽ hỏi ban giám đốc có cần công đoàn hỗ trợ không”.

Khẳng định vị thế công đoàn từ cơ sở ảnh 2
Công đoàn Trường Tiểu học Đỉnh Sơn (Anh Sơn) tổ chức cho người lao động khám bệnh tại bệnh viện chất lượng cao. Ảnh: Diệp Thanh

Còn tại Trường Tiểu học Đỉnh Sơn, dấu ấn của tổ chức công đoàn nằm ở các chương trình chăm lo cho đoàn viên, người lao động, đặc biệt là giai đoạn bùng phát dịch Covid-19. Cô Võ Thị Dung - Phó Bí thư chi bộ, Phó Hiệu trưởng, Chủ tịch Công đoàn trường chia sẻ: “Sức khỏe thể chất và tinh thần của đoàn viên, người lao động luôn là mối quan tâm hàng đầu của Công đoàn trường, chương trình khám sức khỏe định kỳ luôn được ưu tiên thực hiện. Sau giai đoạn bùng phát dịch, dù gặp rất nhiều khó khăn, nhưng Công đoàn trường đã ráo riết xây dựng chương trình khám sức khỏe tổng quát cho 40 đoàn viên, người lao động trong cơ quan tại một bệnh viện quốc tế ở TP. Vinh. Từ chương trình này, 4 giáo viên trong trường đã được phát hiện ung thư, trong đó, 1 người đang điều trị ở Hà Nội và 3 người còn lại được phát hiện ở giai đoạn đầu nên điều trị tại TP. Vinh”.

Câu chuyện đi khám của Công đoàn Trường Tiểu học Đỉnh Sơn không chỉ làm người trong cuộc biết ơn, cảm kích mà còn khiến các công đoàn cơ sở khác chủ động quan tâm hơn đến sức khỏe đoàn viên, người lao động. Ngoài ra, từ nhiệt thành, tâm huyết của ban chấp hành công đoàn, Trường Tiểu học Đỉnh Sơn còn là 1 trong những đơn vị thực hiện tốt công tác từ thiện, nhiều hoạt động chăm lo vật chất, tinh thần cho thầy, cô và học sinh, nhiều thành tích trong các cuộc thi chuyên môn…

Khẳng định vị thế công đoàn từ cơ sở ảnh 3
LĐLĐ huyện Anh Sơn trao Quyết định thành lập công đoàn cơ sở trong Tháng Công nhân. Ảnh: ĐVCC

Cũng như 2 đơn vị trên, tại xã Thạch Sơn, công đoàn xã gần như là tổ chức chủ chốt trong tất cả các hoạt động, phong trào trên địa bàn, phụ trách tất cả các công trình xây dựng, chủ trì trong tất cả các phong trào. Tổng số đoàn viên công đoàn chỉ vỏn vẹn 27 người, nhưng 27 người đó là một tập thể đoàn kết, thống nhất, không ngại khó, ngại khổ để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Anh Trần Văn Cường - Chủ tịch Công đoàn xã chia sẻ: “Dù lực lượng mỏng nhưng chúng tôi có sự đồng thuận cao. Trong bất cứ hoàn cảnh khó khăn nào, anh em luôn chia sẻ, hỗ trợ nhau một cách nhiệt tình, làm việc một cách trách nhiệm, chủ động, sáng tạo. Chính điều đó làm nên uy tín, vị thế của tổ chức công đoàn trong mắt cấp ủy, chính quyền”. Để có được sự đoàn kết đó, vai trò dẫn dắt của Ban Chấp hành công đoàn xã đóng vai trò “làm gương” vô cùng quan trọng. Bản thân anh Cường không chỉ là một Chủ tịch công đoàn nhiệt tình mà còn là một Chủ tịch Hội Nông dân, Phó Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Đảng ủy tâm huyết, có năng lực và tâm huyết.

Vai trò của công đoàn cấp trên

Phía sau những cơ sở mạnh là sự gương mẫu, nhiệt tình, sự chỉ đạo sát sao, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ công đoàn cấp trên.

Khẳng định vị thế công đoàn từ cơ sở ảnh 4
Liên đoàn Lao động huyện Anh Sơn trao quà cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: ĐVCC

Suốt những tháng đầu năm, trước ảnh hưởng nặng về của dịch Covid-19, Liên đoàn Lao động huyện Anh Sơn đã phối hợp với Bảo hiểm xã hội huyện triển khai thực hiện kịp thời, đúng đối tượng các chính sách cho công nhân, lao động trên địa bàn huyện, kịp thời triển khai cho các công đoàn cơ sở lập hồ sơ đề nghị hỗ trợ đối với các đoàn viên đủ điều kiện hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19… Bên cạnh đó, Công đoàn huyện triển khai hàng loạt hoạt động hỗ trợ cho đoàn viên, lao động có hoàn cảnh khó khăn trong đại dịch. Việc hỗ trợ, giải quyết khẩn trương, trách nhiệm này đã tác động tích cực đến đời sống vật chất, là món quà tinh thần ý nghĩa đối với đoàn viên, người lao động.

Sau khi tình hình dịch ổn định hơn, Công đoàn huyện đã đóng vai trò quan trọng trong kết nối cung - cầu lao động, liên tiếp đăng tải, chia sẻ các thông tin về tuyển dụng lao động tại các khu công nghiệp, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh và huyện đến với người lao động. Cùng nội dung chăm lo, Công đoàn huyện Anh Sơn đã triển khai nhiều chương trình phúc lợi thiết thực dành cho đoàn viên, người lao động.

Khẳng định vị thế công đoàn từ cơ sở ảnh 5
Lãnh đạo LĐLĐ huyện Anh Sơn trao quà cho CNLĐ trong Tháng Công nhân 2022. Ảnh: ĐVCC

Chia sẻ về vai trò của Công đoàn huyện trong xây dựng, phát huy sức mạnh công đoàn cơ sở, chị Phạm Thị Thúy Hằng - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Anh Sơn nói: “Nhằm nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở, trước hết, Liên đoàn Lao động huyện chú trọng về phát triển đội ngũ cán bộ công đoàn cơ sở, kịp thời bổ sung kiện toàn cán bộ công đoàn khi có sự thay đổi nhân sự, đảm bảo sự chỉ đạo liên tục cho các hoạt động công đoàn. Ngoài ra, chúng tôi luôn quan tâm, hướng dẫn, chỉ đạo sát sao các hoạt động công đoàn cấp cơ sở, nhất là trong thời gian chịu ảnh hưởng của dịch bệnh. Các hoạt động công đoàn được triển khai thích ứng linh hoạt bằng nhiều hình thức như giao lưu trực tuyến, hội nghị, tọa đàm...”.

Chị Hằng cũng chia sẻ thêm, việc thể hiện vị thế công đoàn trong các hoạt động xã hội, nêu gương, biểu dương các công đoàn cơ sở thực hiện tốt các hoạt động, phong trào thi đua cũng là điều rất cần thiết. Vừa qua, Công đoàn huyện đã tổ chức lễ phát động phong trào thi đua chào mừng kỷ niệm 200 danh xưng Anh Sơn (1822-2022), 60 năm tách lập huyện Anh Sơn (1963-2023), biểu dương 28 gương điển hình cán bộ, viên chức, lao động ngành Y tế tham gia phòng, chống dịch Covid-19… Đặc biệt , 2 nữ cán bộ Y tế huyện nhà được biểu dương cấp tỉnh; 1 công nhân tiêu biểu được biểu dương tại Hội nghị đối thoại giữa Chủ tịch UBND tỉnh với công nhân, lao động…

Tin mới

Hướng di chuyển của cơn bão Noru. (Nguồn: nchmf.gov.vn)

Nghệ An ra công điện ứng phó khẩn cấp với bão số 4

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã, các đơn vị liên quan tập trung chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó bão số 4 theo phương châm "4 tại chỗ”, với tinh thần khẩn trương, quyết liệt nhất.
Truyện ngắn: Chiếc áo của thầy

Đọc truyện đêm khuya: Chiếc áo của thầy

(Baonghean.vn) - Bằng lối kết cấu lắp ghép ở đó đan xen giữa hiện tại và quá khứ, Bùi Việt Phương đã kể lại cho chúng ta một câu chuyện thật ấm nồng về tình thầy trò, bên cạnh đó đã khắc họa nhân vật những người thầy giản dị mà cao cả, những người đã mang một lớp học đầy tình thương đến cho những học sinh nghèo vùng cao. Với ngôn ngữ khá linh hoạt, vừa giàu chất tự sự vừa đẫm chất trữ tình, truyện ngắn của Bùi Việt Phương gieo vào lòng người đọc thật nhiều cảm xúc, và có lẽ là cả những giọt nước mắt nữa.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

(Baonghean.vn) - Chương trình “Mẹ đỡ đầu - Kết nối yêu thương"; Nghệ An triển khai các phương án ứng phó bão Noru; Vận hành điều tiết các hồ chứa thủy điện; Nghệ sĩ Xuân Bắc tham gia Chương trình "Sinh con, sinh cha" tại Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 25/9.
Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

(Baonghean.vn) - Chiều 25/9, sau cuộc họp trực tuyến do Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai tổ chức, Nghệ An tiếp tục họp chỉ đạo triển khai các phương án nhằm chủ động ứng phó với bão Noru dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
Hướng di chuyển của cơn bão Noru.

Công điện khẩn ứng phó với bão Noru

(Baonghean.vn) -  Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An vừa ban hành công điện để ứng phó với cơn bão Noru vừa hình thành ngoài Biển Đông.
Kình ngư

Kình ngư

(Baonghean.vn) -  Những hình ảnh được ghi lại tại Đại hội TDTT tỉnh Nghệ An năm 2022.
Lòng tham và sự tự trọng

Lòng tham và sự tự trọng

(Baonghean.vn) -   Xin được mở đầu bằng một câu chuyện liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Có thể nói chưa bao giờ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lại được người người, nhà nhà quan tâm như hiện nay. Bởi những năm trở lại đây, ung thư và các bệnh nguy hiểm đã và đang treo lơ lửng trên đầu người dân Việt. Thành ngữ có câu “Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào”. Nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng, trôi nổi nhiều trên thị trường. Thế nhưng, ngay cả khi thực phẩm sạch được gắn mác an toàn từ những chuỗi cung ứng được xem là có thương hiệu, an toàn, bỗng chốc bị sụp đổ niềm tin, khi hàng loạt thông tin phanh phui rau sạch “giả” biến hình vào siêu thị.
Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng Chính phủ giao 147.138 tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương của chương trình cho từng bộ, cơ quan Trung ương và địa phương theo tổng mức và cơ cấu ngành, lĩnh vực quy định tại Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội.