Kháng thuốc sẽ nguy hiểm hơn ung thư

Đến năm 2050, kháng thuốc sẽ trở thành thảm họa của y tế toàn cầu khi là thủ phạm giết nhiều người hơn cả ung thư và làm y tế thế giới tiêu tốn khoảng 100.000 tỉ USD mỗi năm.
 
Đây là kết luận của nghiên cứu có tên Đánh giá về kháng thuốc do chính phủ Anh thực hiện đầu năm nay. Người trực tiếp lãnh đạo nghiên cứu là nhà kinh tế học nổi tiếng Jim O'Neill, theo kênh tài chính CNBC (Mỹ).
 
Kháng thuốc nguy hiểm hơn ung thư. Hình minh họa
 
 
Dựa vào các nghiên cứu của Viện nghiên cứu chính sách RAND Europe (Anh) và Công ty cung cấp dịch vụ nghề nghiệp KPMG, nhà kinh tế học Jim O'Neill và các đồng sự dự đoán kháng thuốc sẽ làm 700.000 người chết trong năm 2014 và con số này sẽ tăng lên 10 triệu người vào năm 2050 nếu không có biện pháp ngăn chặn.
 
Một khi thuốc không còn tác dụng trị bệnh, kinh tế thế giới sẽ chịu tổn thất khổng lồ, không những phí phạm về chi phí sản xuất thuốc mà năng suất lao động bị giảm vì bệnh nhân trong độ tuổi lao động không được điều trị khỏi bệnh.
 
Nhà kinh tế học Jim O'Neill cảnh báo khu vực bị ảnh hưởng nhiều nhất là các nước đang phát triển. Các nước đặc biệt nguy hiểm là Ấn Độ, Nigeria, Indonesia (kháng thuốc điều trị sốt rét), Nga (kháng thuốc chống lao).
 
Theo Alobacsi.vn