Khánh thành bệnh viện Chợ Rẫy - Phnom Penh

Sáng 13/1, tại thủ đô Phnom Penh, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã dự lễ khánh thành Bệnh viện Chợ Rẫy - Phnom Penh, công trình đầu tiên về hợp tác đầu tư giữa Việt Nam và Campuchia trong lĩnh vực y tế.
 
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Hun Sen đến thăm Bệnh viện.
 
Dự án Bệnh viện Chợ Rẫy - Phnom Penh được khởi công xây dựng vào tháng 5/2010, với tổng mức đầu tư giai đoạn một khoảng 40 triệu USD. Bệnh viện có 200 giường bệnh, đầy đủ các chuyên khoa đạt tiêu chuẩn hiện đại: khoa nội, khoa ngoại, khoa nhi, khoa sản, khu cấp cứu, khu khám đa khoa và điều trị ngoại trú, chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm... Trong giai đoạn II, dự án sẽ đầu tư mở rộng thêm 300 giường bệnh.
 
Bệnh viện Chợ Rẫy - Phnom Penh đi vào hoạt động sẽ góp phần giảm tải cho các bệnh viện hiện tại ở Campuchia, từng bước đáp ứng nhu cầu khám - chữa bệnh cho người dân trước hết là tại thủ đô Phnom Penh và khu vực lân cận. Đây cũng là môi trường để đội ngũ thầy thuốc, giáo sư, bác sĩ Việt Nam và Campuchia chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi chuyên môn nghiệp vụ, cập nhật những kiến thức y khoa hiện đại, tiên tiến. 
 
Đây là thành công của sự hợp tác giữa Thành phố Hồ Chí Minh và thủ đô Phnom Penh với mục tiêu đầu tư một bệnh viện đa khoa đầy đủ các dịch vụ khám chữa bệnh, nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu của người dân Campuchia nói chung và người dân thủ đô Phnom Penh nói riêng.
 
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Hun Sen thăm bệnh viện.
 
Phát biểu tại lễ khánh thành, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh trong những năm gần đây, hợp tác kinh tế - đầu tư giữa hai nước Việt Nam và Campuchia đã có những bước phát triển nhanh chóng. Nhiều dự án, công trình đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng, đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội và cải thiện đời sống, an sinh xã hội của nhân dân Campuchia.
 
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng biểu dương đội ngũ lãnh đạo, cán bộ, công nhân viên Công ty TNHH Liên doanh Chợ Rẫy - Phnom Penh và các bên tham gia dự án đã nỗ lực để bệnh viện sớm được hoàn thành và chính thức đi vào hoạt động; đồng thời đánh giá cao sự chỉ đạo sát sao, hỗ trợ tích cực của lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh và lãnh đạo thủ đô Phnom Penh trong suốt quá trình triển khai dự án; biểu dương Hiệp hội các nhà đầu tư Việt Nam sang Campuchia và các ngân hàng BIDV, BIDC đã hỗ trợ chủ đầu tư trong việc chuẩn bị và thực hiện dự án.
 
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tin tưởng tiếp theo dự án Bệnh viện Chợ Rẫy - Phnom Penh, các địa phương, doanh nghiệp, các bệnh viện lớn của Việt Nam sẽ tiếp tục đầu tư thêm các công trình có ý nghĩa, góp phần giải quyết nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân Campuchia và góp phần củng cố mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước.
 
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn đội ngũ y, bác sĩ từ Việt Nam sang công tác tại đây sẽ trở thành cầu nối của tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia; ngoài việc làm tốt công tác chuyên môn khám chữa bệnh, các bác sĩ Việt Nam sẽ hướng dẫn, chia sẻ, hỗ trợ nâng cao tay nghề cho đội ngũ y, bác sĩ nước sở tại.
 
Về phần mình, Thủ tướng Hun Sen cho rằng thành quả trong quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư Việt Nam - Campuchia những năm qua và thành công của dự án Bệnh viện Chợ Rẫy - Phnom Penh đã góp phần bồi đắp truyền thống, quan hệ hợp tác hữu nghị tốt đẹp giữa hai đất nước, hai dân tộc Việt Nam - Campuchia.
 
Thủ tướng Hun Sen tin tưởng Bệnh viện Chợ Rẫy - Phnom Penh sẽ làm tốt cho việc chăm sóc sức khoẻ nhân dân và trở thành bệnh viện có uy tín của Campuchia trong thời gian tới; đồng thời là môi trường để đội ngũ thầy thuốc, giáo sư, bác sĩ Việt Nam và Campuchia có điều kiện chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi chuyên môn nghiệp vụ về y tế.
 
Theo TTXVN