Khảo sát để bảo tồn cây đầu dòng giống cam quý Bù Sen ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Giống cam Bù Sen ở huyện Anh Sơn đã khẳng định thương hiệu, mang lại thu nhập cao cho nhiều hộ dân. Hiện huyện đang hoàn thiện các quy trình để đăng ký công nhận cây đầu dòng với giống cam Bù Sen.

Cây cam Bù Sen hay còn gọi là cam bù Kim Nhan là cây bản địa được chọn lọc tự nhiên qua hàng chục năm và tồn tại đến ngày nay. Mùa thu hoạch cam bắt đầu từ đầu tháng 12 âm lịch và kéo dài đến hết tháng Giêng năm sau.

Cây cam Bù Sen xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1972 do Hợp tác xã Các Cụ xã Thạch Sơn trồng tại vùng núi Kim Nhan. Đến năm 1986, ông Bùi Xuân Lạng ở xã Thạch Sơn trồng, lưu giữ và đến năm 1996 vườn cây này được chuyển nhượng cho ông Trần Văn Hải ở thôn 10, xã Hội Sơn chăm sóc, thu hoạch cho đến nay.

Cây cam Bù Sen của gia đình ông Trần Văn Hải ở thôn 10, xã Hội Sơn (Anh Sơn). Ảnh: Thái Hiền
Để bảo tồn, lưu giữ nguồn gen quý của cây cam bù Kim Nhan, thời gian qua, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Anh Sơn đã phối hợp với Sở NN&PTNT, Hội đồng bình tuyển cây đầu dòng tỉnh Nghệ An thành lập Hội đồng bình tuyển và cử chuyên gia, cán bộ kỹ thuật đi khảo sát thực tế tại huyện Anh Sơn theo dõi, khảo nghiệm, đánh giá quá trình sinh trưởng, phát triển của giống cam Bù Sen để đăng ký công nhận cây đầu dòng.

Qua khảo sát, đã lựa chọn được 7 cây cam có đầy đủ các yếu tố, phẩm chất, nhiều đặc điểm nông sinh học giống với giống gốc để lựa chọn, bình tuyển làm cây đầu dòng có nhiều đặc tính vượt trội so với các cây khác trong cùng điều kiện chăm sóc, như: có khả năng chống chịu sâu bệnh; cây sinh trưởng khỏe, có năng suất cao, ổn định hàng năm 15 tấn/ha; chịu hạn hán, chịu rét tốt; chiều cao cây 5,2 m, đường kinh thân (gốc) 20 - 25 cm, đường kính tán cây 4,5 - 5 m; quả tròn hơi dẹt quả, có mùi thơm đặc trưng, vị ngọt đậm...

Sở NN&PNT và Hội đồng bình tuyển cây đầu dòng tỉnh Nghệ An lấy mẫu đánh giá để làm các bước thực hiện quy trình công nhận cây đầu dòng về giống cam Bù Sen Anh Sơn. Ảnh: Thái Hiền
Dựa trên kết quả bình tuyển của hội đồng, Sở Nông nghiệp và PTNT sẽ ra quyết định công nhận cây đầu dòng, lập hồ sơ quản lý theo dõi những cây cam Bù Sen được cấp giấy chứng nhận, quản lý theo quy định nhằm phục vụ tốt cho công tác bảo tồn lưu giữ nghiên cứu, nhân giống và phát triển sản xuất cây sạch bệnh để cung cấp nguồn giống tốt cho người sản xuất.

Việc xây dựng hoàn thiện hệ thống vườn cây đầu dòng giống cam Bù Sen đảm bảo chất lượng là điều kiện tiên quyết để huyện Anh Sơn duy trì thương hiệu cây giống trong xu hướng hội nhập và phát triển. Tạo cơ sở về mặt pháp lý cũng như khoa học cho ngành Nông nghiệp huyện từng bước xây dựng quy hoạch sản xuất cây giống theo hướng tập trung và chất lượng, bảo tồn nguồn gen cây trồng có giá trị kinh tế cao.