Khảo sát việc thực hiện tăng viện phí tại Bệnh viện TP Vinh

(Baonghean.vn) - Nhằm nắm bắt những vấn đề đặt ra trong quá trình thực hiện chính sách tăng giá một số dịch vụ khám, chữa bệnh theo Nghị quyết số 56/2012/ NQ-HĐND tỉnh, sáng 22/8, Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh do bà Tôn Thị Cẩm Hà – Phó trưởng ban Văn hóa – Xã hội làm trưởng đoàn đã có cuộc khảo sát tại Bệnh viện Đa khoa Thành phố Vinh. Cùng tham gia cuộc khảo sát có lãnh đạo Sở Tài chính, Sở Y tế.
 
 
Đoàn khảo sát hệ thống máy sinh hóa tự động được đầu tư từ một phần nguồn tăng giá dịch vụ của bệnh viện.
Lấy ý kiến của nhân dân đến khám tại bệnh viện về giá các dịch vụ hiện hành.
 
Qua khảo sát, đoàn đã ghi nhận những tác động tích cực sau 2 năm thực hiện điều chỉnh biểu giá dịch vụ theo Nghị quyết 56 của HĐND tỉnh và Quyết định 72 của UBND tỉnh tại bệnh viện. Cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế của bệnh viện được đầu tư tăng thêm như máy siêu âm màu 4D, máy điện não đồ, máy đô mật độ xương, máy gây mê kèm thở, máy sinh hiển vi phẫu thuật... Bệnh viện cũng đã triển khai bổ sung thêm 5 bàn khám chuyên khoa và 70 giường bệnh tại các khoa, đáp ứng nhu cầu khám điều trị của người bệnh. Một số dịch vụ kỹ thuật mới như phẩu thuật nội soi các loại về tiêu hóa, tiết niệu, gan mật, tai mũi họng; chụp citi; siêu âm mạch; máy xét nghiệm miễn dịch.... 
 
Giám đốc bệnh viện Nguyễn Xuân Sáu báo cáo việc thực hiện chính sách tăng giá viện phí của bệnh viện.
Bác sỹ Bùi Đình Long - Giám đốc Sở Y tế nêu một số yêu cầu cần làm rõ.
 
Cũng nhờ có thêm nguồn thông qua tăng giá một số dịch vụ mà bệnh viện quan tâm hơn công tác xử lý chất thải bệnh viện và công tác vệ sinh môi trường, tạo môi trường sống trong và ngoài bệnh viện tốt hơn (mỗi tháng bệnh viện chi khoảng 120 triệu cho hoạt động này). Nguồn để chi tiền điện, tiền nước cho bệnh viện cũng đảm bảo hơn. Chất lượng khám và điều trị cho tăng, théo đó số ngày điều trị giảm, giảm lưu lượng bệnh nhân điều trị thường xuyên tại bệnh viện, giảm áp lực cho bệnh viện và giảm khó khăn cho bệnh nhân. Tuy nhiên, bên cạnh đó, quá trình thực hiện chính sách vẫn đang bộc lộ một số bất cập chưa tạo điều kiện cho cơ sở khám chữa bệnh và đáp ứng nhu cầu được hưởng thụ ngày càng cao các dịch chăm sóc sức khỏe của nhân dân.
 
Phó trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh kết luận tại cuộc khảo sát.
 
Kết luận tại cuộc khảo sát, Phó trưởng ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh Tôn Thị Cẩm Hà, nhấn mạnh: Mục đích của việc điều chỉnh mức giá các loại dịch vu y tế thời gian qua là nhằm để cân đối nguồn quỹ BHYT, đồng thời phải đảm bảo hài hòa lợi ích cho người bệnh chưa tham gia BHYT. Vì vậy, đề nghị bệnh viện tiếp tục khắc phục những khó khăn, bất cập đang đặt ra hiện nay để đảm bảo tăng quyền lợi cho nhân dân trong các hạn mức và quy định mức giá các dịch vụ được quy định hiện tại. Tiếp tục nghiên cứu cùng với ngành Y tế để đề xuất, kiến nghị việc điều chỉnh các mức giá các dịch vụ sát với thực tế; các loại dịch vụ nào thì cần điều chỉnh tăng thêm, các loại dịch vụ nào cần điều chỉnh giảm cho HĐND tỉnh xem xét trong thời gian tới, đáp ứng hài hòa lợi ích giữa đảm bảo nguồn quỹ và quyền lợi của nhân dân.
 
Minh Chi