'Khát' lao động phổ thông

Thiếu lao động phổ thông đáp ứng nhu cầu sản xuất là tình trạng chung của không ít doanh nghiệp (DN) hiện nay. Để “giải cơn khát” lao động, một số DN đã phải hình thành “chân rết” tại nhiều địa phương mong tuyển dụng được lao động, nhưng kết quả vẫn không mấy khả quan.

Samsung Việt Nam thiếu lao động đáp ứng nhu cầu mở rộng sản xuất

Là một DN lớn, có uy tín và được đánh giá là một trong những công ty trả lương cho người lao động khá hấp dẫn, song những tháng đầu năm 2017, Samsung Việt Nam vẫn rơi vào tình trạng thiếu lao động để đáp ứng nhu cầu mở rộng sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam. Để có đủ nguồn nhân lực, ngoài đăng tải thông tin tuyển dụng trên website chính thức của công ty và một vài website tuyển dụng uy tín khác, Samsung Việt Nam đã phải thành lập các “chân rết” ở nhiều địa phương để tuyển dụng lao động, nhất là lao động phổ thông.

Cụ thể, dù đặt nhà máy tại các tỉnh Bắc Ninh, Thái Nguyên, nhưng Samsung Việt Nam đã thành lập chân rết tuyển lao động tại 33/63 tỉnh, thành phố trên cả nước. Được biết, số lượng tuyển dụng cho tất cả các vị trí lần này là khoảng 10.000 lao động với tiêu chuẩn người lao động chỉ cần tốt nghiệp cấp 2 trở lên, với mức thu nhập khá hấp dẫn, khoảng 7,5 - 8 triệu đồng/người/tháng.

Không chỉ các DN lớn như Samsung, rất nhiều DN nhỏ cũng gặp phải tình trạng thiếu lao động trong những tháng đầu năm. Ví dụ như Công ty TNHH Kyungil Optics Việt Nam - DN 100% vốn Hàn Quốc - đặt tại khu công nghiệp (KCN) Bình Xuyên (tỉnh Vĩnh Phúc) cũng đang có nhu cầu tuyển 500 lao động tuổi từ 18 trở lên. Để tìm đủ người lao động, Kyngil Optics đã dán thông báo tại nhiều địa phương lân cận tại khu vực đặt nhà máy.

Công ty Nhân lực quốc gia Dahashi chuyên cung cấp, cho thuê, cung ứng lao động phổ thông và công nhân trên toàn quốc cũng đang cần tuyển 8.000 công nhân nữ làm việc tại KCN Thăng Long, Đông Anh (Hà Nội) và KCN Quang Minh (Vĩnh Phúc). Ngoài ra, DN này cũng đang có nhu cầu tuyển hàng ngàn lao động phổ thông làm việc thời vụ cho các DN trong KCN tại các tỉnh, thành phố như Vĩnh Phúc, Hà Nội, Bắc Ninh với mức thu nhập từ 5 - 8 triệu đồng/người/tháng.

Làm việc tại một công ty chuyên cung ứng lao động trên địa bàn Hà Nội, anh Nguyễn Văn Vinh cho biết: Công ty nhận được hợp đồng tuyển dụng vài ngàn lao động phổ thông làm việc trong các nhà máy, xí nghiệp tại các tỉnh lân cận như Bắc Ninh, Vĩnh Phúc… nhưng dù thông báo tuyển dụng cả tháng nay vẫn chưa đủ số lượng đáp ứng. Nguyên nhân của tình trạng này, theo anh Vinh, là do DN mở rộng sản xuất, kinh doanh nên nhu cầu lao động tăng cao. Ngoài ra, còn do tình trạng “nhảy việc” của công nhân sau đợt nghỉ Tết.

Để đáp ứng nhu cầu nhân lực, nhiều DN trước đây chỉ tuyển lao động có trình độ phổ thông trung học trở lên và giới hạn độ tuổi từ 18 - 35, thì nay chỉ cần trình độ tốt nghiệp phổ thông trung học cơ sở và yêu cầu độ tuổi trên 18 trở lên, nhưng vẫn không dễ tuyển dụng. Các chuyên gia kinh tế cho rằng, nguyên nhân thiếu lao động phổ thông hiện nay một phần là bởi rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài đến Việt Nam chỉ để tận dụng nguồn lao động phổ thông giá rẻ, nên đầu tư chủ yếu vào lĩnh vực lắp ráp, cần nhiều lao động và có giá trị gia tăng thấp. Nếu thu hút đầu tư thiếu chọn lọc, nguy cơ thiếu lao động phổ thông đáp ứng nhu cầu sản xuất là rất lớn.

 » Giáo dân Nghệ An vạch trần sự biến chất của linh mục Nguyễn Đình Thục
 

Theo Nguyễn Hòa/baocongthuong