"Khát" nước sạch

(Baonghean.vn) - Xã Hưng Chính (TP. Vinh) hiện có 1.786 hộ với gần 8.000 nhân khẩu nhưng chỉ hơn 40% người dân được sử dụng nguồn nước sạch. Trong khi nguồn nước ngầm không đảm bảo để sử dụng.
 
Trước khi sát nhập vào Thành phố vinh, xã Hưng Chính thuộc địa giới hành chính của huyện Hưng Nguyên nên việc cung cấp nước sinh hoạt do Trung tâm cấp nước sạch của huyện đáp ứng. Tuy nhiên, với thiết bị máy móc và hệ thống đường ống cũ đã qua hàng chục năm sử dụng nên gần 60% người dân của xã Hưng Chính không được cấp nước sạch để dùng. Trong 8 xóm của xã, chỉ có xóm 8 gần với hệ thống đường ống dẫn nước cấp 1 của nhà máy là có đủ nước sạch sử dụng, các xóm còn lại luôn nằm trong tình trạng thiếu nước trầm trọng. Bởi vậy hình ảnh người dân đi xin nước hay mua nước là điều không còn lạ lẫm ở nơi đây.
 
Ông Nguyễn Văn Mai bên chum dự trữ nước mưa của gia đình. Ảnh: T.Q
Xóm 6 xã Hưng Chính trong những ngày nắng nóng tháng 4, nỗi lo thiếu nước lại đè nặng lên vai người dân. Được biết xóm có 214 hộ với 720 nhân khẩu nhưng chỉ có 30 hộ có hệ thống đường ống dẫn nước từ nhà máy. Tuy nhiên trong 30 hộ trên thì chỉ có 3 hộ được cung cấp nước, 27 hộ còn lại đã không được cấp nước. Vì đường ống xuống cấp nên nước sạch không tới được. Để có nước dùng, người dân buộc phải khoan giếng để tìm mạch nước ngầm. Tuy nhiên, nguồn nước bị nhiễm phèn nên phải khoan sâu từ 32m trở lên mới có nước để sinh hoạt, còn phục vụ ăn uống thì phải dựa vào lượng nước mưa dự trữ ít ỏi hoặc đặt mua giá cao. 
 
Cũng chung tình trạng trên, xóm 1 có 180 hộ thì chỉ có 65 hộ được cấp nước. Do nằm cạnh Nghĩa trang Dăm Đầm nên người dân ở đây hạn chế sử dụng nguồn nước ngầm, nếu có thì phải khoan sâu trên vài chục mét để lấy nước sinh hoạt. Ông Nguyễn Văn Mai, hộ dân đã đăng ký và lắp đặt hệ thống dẫn nước từ nhà máy hơn 10 năm nay, cho biết: “Sau 10 năm sử dụng thì công tơ nước mới chỉ dừng ở con số 50 khối. Có khi 3, 4 tháng liền gia đình phải trả cho nhà máy chỉ có 12 ngàn đồng bởi lượng nước được bơm quá ít. Mùa Đông không thể lắp đặt bình nóng lạnh bởi chỉ trong một thời gian ngắn thì đường ống bị ghỉ rét nặng. Nếu dùng nước giếng khoan để tắm thì thường bị ngứa khó chịu hoặc chỉ giặt giũ sau một vài lần, quần áo đều bị ố vàng”. 
 
Ông Nguyễn Hồng Quang, Phó Chủ tịch UBND xã Hưng Chính cho biết: “Vì nhà máy không đủ kinh phí để cải tạo lại hệ thống đường ống mà chỉ khai thác hệ thống đầu tư cũ nên trong thời gian qua việc cung cấp nước cho người dân còn nhiều bất cập. Trước tình hình đó, dự án nâng cấp Nhà máy nước Hưng Nguyên đã được triển khai thi công từ cuối năm 2009 với tổng kinh phí gần 45 tỷ đồng. Đến nay, gần 24 km đường ống của dự án đã lắp đặt xong và đang trong quá trình thử áp lực. Theo tính toán đến tháng 6/2015, dự án sẽ đi vào vận hành để cung cấp nước sinh hoạt cho người dân thị trấn và 3 xã Hưng Chính, Hưng Đạo và Hưng Mỹ”.
 
Tuy nhiên, dự án chỉ xây dựng hệ thống dẫn nước cấp 1 và cấp 2, còn hệ thống dẫn nước cấp 3, cấp 4 đến từng gia đình lại không nằm trong dự án. Do đó, gia đình nào muốn sử dụng nước máy thì phải tự đầu tư lắp đặt đường ống đòi hỏi một khoản kinh phí không hề nhỏ mới dẫn được nước về nhà.
 
THANH QUỲNH
 
* Hơn 4 tháng nay, gần 1.000 người dân ở xóm Trung Độ, xã vùng cao Tân Hợp, huyện Tân Kỳ phải đối mặt với tình trạng thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Nguồn nước người dân xóm Trung Độ dùng chủ yếu từ khe Mó Ráng. Hàng ngày, người dân phải vượt 5 km vào khe lấy nước nhưng năm nay khe Mó Nước đã cạn trơ đáy. 
 
Hầu hết các bể chứa nước, giếng nước của các gia đình đều đã cạn kiệt. Với những hộ không có phương tiện đi lấy nước thì phải mua nước với giá 100.000 đồng/m3. Đây là mức giá quá cao đối với người dân, nhất là ở xóm Trung Độ, nơi có tới 50% gia đình thuộc diện hộ nghèo. Nhiều hộ đã đầu tư trên 10 triệu đồng để thuê máy về khoan giếng nhưng chỉ sử dụng được một thời gian thì nguồn nước cũng cạn kiệt. 
 
Thiếu nước đã ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt của người dân, đặc biệt là việc dạy và học của Trường Mầm non Tân Hợp. Để cung cấp nguồn nước tại chỗ, nhà trường đã thuê máy khoan giếng sâu tới 80m mà vẫn không có nước. Do đó, các bậc phụ huynh mỗi khi đưa con tới trường đều phải kèm theo một can nước. Ông Nguyễn Ngọc Minh, Xóm trưởng xóm Trung Độ bày tỏ: “ Xóm Trung Độ trước nay đã vất vả về nguồn nước sinh hoạt, năm nay thời tiết lại khô hạn hơn các năm, mong các cấp, ngành quan tâm hỗ trợ giúp xóm khắc phục tình trạng thiếu nước sinh hoạt cho dân…”.
 
Phương Thảo
(Đài Tân Kỳ)