Khát ở vùng biên giới

(Baonghean.vn) - Nắng nóng gay gắt kéo dài, nguồn nước cạn kiệt đã khiến cho hàng trăm hộ dân tại các xã biên giới Tri Lễ, Nậm Nhoóng, huyện Quế Phong ngày ngày phải vào rừng, tìm đến các khe suối để mang từng can nước về phục vụ sinh hoạt.
Những ngày này, ông Quang Văn Chung, bản Na Lạnh, xã Tri Lễ thường xuyên phải vào rừng, tìm đến những con suối để lấy nước sinh hoạt cho gia đình. Để tránh cái nắng gay gắt, ông Chung thường đi rất sớm, tuy nhiên, do quãng đường dài, lại phải đi bộ vào rừng nên khi mang nước trở ra trời cũng đã gần trưa.
Suối Hoong Pán, một trong những nguồn nước tại bản Na Khích, xã Nậm Nhoóng chảy qua cống này nhưng nay cạn trơ đáy. Ảnh: Quang An

Ông Chung cho biết: "Toàn bản Na Lạnh có đến 80 hộ dân nhưng chỉ có 4 bể nước tập trung, những ngày nắng nóng thế này, bể nước luôn khô cạn, nếu có cũng chỉ cấp được vài nhà, số còn lại đều thiếu nước trầm trọng, do đó, chúng tôi phải vào rừng, tìm những con suối để mang nước về....".

Đồng ruộng tại xã Tri Lễ, Nậm Nhoong khô cạn, nứt nẻ. Ảnh: Xuân Hoàng

Không chỉ ông Chung mà đó cũng là tình cảnh chung của hàng trăm hộ dân tại xã biên giới Tri Lễ, hầu hết người dân tại các bản Na Lạnh, Na Niếng, D1, D2... đều lâm vào tình cảnh thiếu nước trầm trọng. Hộ nào có điều kiện thì mua đường ống để dẫn nước từ suối về, còn lại đa số đều phải đi bộ vào rừng vác từng can nước.

Tại xã Nậm Nhoóng, xã đặc biệt khó khăn của huyện Quế Phong, vấn đề thiếu nước sinh hoạt mùa nắng nóng luôn là điều khiến người dân và chính quyền nơi đây trăn trở. Tại bản Na Khích, 93 hộ dân trong bản đều "khát" nước sinh hoạt. Theo quan sát của P.V, các con suối quanh bản luôn trong tình trạng cạn trơ đáy, cây trồng chết héo, đất đai nứt nẻ...
 
Người dân xã Tri Lễ đội nắng vào khe suối lấy nước sinh hoạt. Ảnh: Quang An

Ông Vi Văn Tình - Phó Chủ tịch UBND xã Nậm Nhoóng cho biết: Hiện tại, “nóng” về vấn đề nước sinh hoạt nhất trên địa bàn xã là 121 hộ đồng bào Khơ Mú ở bản Huồi Cam và 93 hộ đồng bào Thái ở bản Na Khích. Nguyên nhân, do những công trình nước tự chảy ở 2 bản này đã hư hỏng, sửa chữa nhiều năm nay trong khi đó, nguồn nước tự nhiên cũng dần cạn kiệt vì nắng nóng kéo dài.

Số liệu của Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Quế Phong cho biết, trên địa bàn huyện hiện có 63 công trình nước tự chảy tại 13 xã. Qua đánh giá cho thấy, trong số đó có 14 công trình hư hỏng, không còn hoạt động, 21 công trình kém hiệu quả, 17 công trình hoạt động trung bình và chỉ có 11 công trình đang hoạt động bền vững.

Những địa phương có nhiều công trình nước hư hỏng, kém hiệu quả gồm: Nậm Nhoóng, Đồng Văn, Tri Lễ, Thông Thụ, Châu Thôn… 

Tin liên quan

Chủ tịch UBND tỉnh thăm cơ sở chế biến tre, nứa tại Quế Phong

Chủ tịch UBND tỉnh thăm cơ sở chế biến tre, nứa tại Quế Phong

(Baonghean.vn) - Thăm mô hình sản xuất kinh doanh, chế biến sản phẩm từ tre nứa tại Quế Phong, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đánh giá cao quyết tâm, tinh thần dám nghĩ, dám làm và mong muốn doanh nghiệp tiếp tục tạo ra nhiều sản phẩm có giá trị từ nguồn nông sản sẵn có của địa phương.

Các tin khác