#khe suối

15 kết quả

Miền Tây Nghệ An cần lắm những cầu vượt lũ

Miền Tây Nghệ An cần lắm những cầu vượt lũ

(Baonghean.vn) - Các huyện miền Tây Nghệ An như Con Cuông, Tương Dương, Kỳ Sơn hiện nay còn thiếu khá nhiều cây cầu dân sinh. Vào mùa mưa lũ, nhiều người đang phải liều mình lội suối, hoặc dùng bè mảng, dây đu kéo nhau vượt suối.
Mô hình bảo vệ cá Mát ở vùng cao Kỳ Sơn

Bảo vệ giống cá đặc sản nức tiếng của vùng cao Nghệ An

(Baonghean.vn) - Trước nguy cơ môi trường nước ở đầu nguồn các khe suối, một số loại thủy sản bị tận diệt, chính quyền xã và nhân dân xã biên giới Na Loi, huyện Kỳ Sơn đã xây dựng và triển khai mô hình bảo vệ các giống cá khe suối, trong đó, chủ yếu là cá mát, một loài cá đặc sản nức tiếng ở vùng cao Nghệ An.
các em nhỏ bắt cá

Ngày hè bận rộn của trẻ vùng cao

(Baonghean.vn) - Ngày hè với trẻ vùng cao không phải là những chuyến du lịch cùng gia đình, là thời gian nghỉ ngơi, thư giãn sau một năm học mà là những ngày bận rộn mưu sinh, theo cha mẹ lên nương, lên rẫy hay xuống khe, suối bắt cá cải thiện bữa ăn...
Nửa đêm lội suối bắt khé

Nửa đêm lội suối bắt khé

(Baonghean.vn) – Loài khé hay còn gọi là cua đá thường sống trong các khe suối ở miền Tây xứ Nghệ. Khé thường ra khỏi hang ban đêm để đi kiếm ăn, đây là thời điểm “vàng” để bắt chúng. Loài khé có thân lớn hơn cua đồng, thịt thơm, ngọt nên từ lâu đã được người dân vùng cao ưa thích.
Người dân miền Tây xứ Nghệ chui vào hang, xuống suối tránh nóng

Người dân miền Tây xứ Nghệ chui vào hang, xuống suối tránh nóng

(Baonghean.vn) - Những ngày này, khu vực miền Tây Nghệ An chịu một đợt nắng nóng khắc nghiệt, đỉnh điểm nhiệt độ có khi lên tới 41 - 42­0C ( Tương Dương, Con Cuông…). Để tránh khỏi cái nắng nóng thiêu đốt, nhiều người dân đã chọn giải pháp tìm đến các khe suối hoặc hang động trên địa bàn.
Người dân miền Tây Nghệ An tự làm chài bắt cá

Người dân miền Tây Nghệ An tự làm chài bắt cá

(Baonghean.vn) – Nghề đánh bắt cá và các loại sinh vật dưới nước từ lâu đã gắn bó với người dân vùng cao xứ Nghệ, nhất là đồng bào Thái. Cuộc sống gần các khe suối giúp họ tự “sáng tạo” ra những dụng cụ đánh bắt độc đáo, trong đó có những bộ chài phải làm tỷ mẩn cả tháng trời...
Kỹ nghệ săn cá đặc sản bằng xỉa ở miền Tây Nghệ An

Kỹ nghệ săn cá đặc sản bằng xỉa ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) – Nghề săn cá vốn gắn bó lâu đời với nhiều người dân ở miền Tây Nghệ An. Tuy nhiên, để bắt được những loại cá đặc sản như: lăng, lệch, chình… trên các khe suối không phải là điều mà ai cũng làm được nhưng với những thợ lặn bản, có chiếc xỉa trong tay thì điều này lại không đáng lo ngại.
Độc đáo câu cá suối bằng trứng kiến ở Nghệ An

Độc đáo câu cá suối bằng trứng kiến ở Nghệ An

(Baonghean.vn) – Với những mồi câu có sẵn trong tự  nhiên và điểm câu cá chủ yếu là các khe suối, người dân ở miền Tây Nghệ An luôn có những “sáng kiến” độc đáo trong cách câu cá. Một trong những “sáng kiến” ấy là câu cá bằng trứng kiến.