Khi công tác dân vận thấm nhuần trong hành động

(Baonghean) - Nâng cao nhận thức của cán bộ các cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể; kiện toàn, đổi mới đội ngũ cán bộ làm công tác dân vận ở cơ sở; đồng thời gắn công tác dân vận vào hoạt động chuyên môn.

Đây cũng là giải pháp Huyện ủy Quỳ Hợp thực hiện “Nghị quyết số 25 (Nghị quyết 25) của BCH Trung ương Đảng khóa XI về tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới”.

Đồng chí Ngân Thị Hồng, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy Quỳ Hợp (đứng giữa) trao đổi với người dân xóm Minh Hồng, xã Minh Hợp về hiệu quả mô hình tiêu hủy rác thải tại gia.

Xã Minh Hợp là một trong hai địa phương đầu tiên của huyện vùng cao Quỳ Hợp được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Phía sau thành công đó là nỗ lực rất lớn của địa phương với nhiều giải pháp trong việc huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực. Trong đó nổi bật là vai trò của Khối Dận vận xã và tổ dân vận ở các xóm đã vào cuộc tích cực vận động nhân dân chung sức thực hiện thành công nhiều tiêu chí được đánh giá là khó thực hiện như: giao thông, cơ sở vật chất văn hóa, môi trường.

Tiêu biểu như ở xóm Minh Hồng, nơi cư trú của 68 hộ dân. Tổ Dân vận của xóm gồn 12 đồng chí nằm trong cấp ủy, ban cán sự, ban công tác mặt trận, trưởng các tổ liên gia đã tích cực vận động nhân dân đóng góp từng năm từ 2011 và đến năm 2014 với số tiền hơn 500 triệu đồng, vận động con em đi làm ăn xa ủng hộ được số tiền 230 triệu đồng để xây dựng nhà văn hóa.

Hay như, việc triển khai xây dựng công trình tiêu hủy rác tại nhà để mỗi gia đình có thể tự phân loại và đốt, với sự vào cuộc của Chi hội Phụ nữ và các thành viên Tổ Dân vận, tất cả 68 hộ dân trong xóm đều thực hiện. Đồng chí Đặng Ngọc Hoàn, xóm trưởng xóm Minh Hồng cho biết: “Để tạo được đồng thuận trong nhân dân, mấu chốt là phải triển khai quy chế dân chủ cơ sở rộng rãi, để người dân được biết, được bàn bạc và đi đến thống nhất. Những gương điển hình cũng cần được tuyên truyền kịp thời qua hệ thống loa phát thanh để khích lệ tinh thần nhân dân”.

Nhờ phát huy tốt quy chế dân chủ cơ sở, nhà văn hóa xóm Minh Hồng, xã Minh Hợp, Quỳ Hợp được xây dựng hoàn toàn từ kinh phí đóng góp của nhân dân.

Còn ở xã Đồng Hợp, với phương châm muốn đổi mới công tác dân vận phải xuất phát từ cán bộ, đặc biệt là ở cấp cơ sở. Do đó, từ lực lượng cán bộ nòng cốt được củng cố, Đồng Ban là một trong những đơn vị tiên phong trong thực hiện các nhiệm vụ chung của xã. Năm 2015, các chi hội đã giúp đỡ được 3 hộ gia đình thoát nghèo.

Đặc biệt như hộ anh Vi Văn Sỹ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn do ốm đau, Chi ủy đã vận động nhân dân quyên góp được 4,5 triệu đồng và kêu gọi ủng hộ số tiền gần 60 triệu đồng. Hay trong xây dựng nông thôn mới, nhân dân xóm đã đóng góp 500 triệu đồng, chưa tính tiền công để làm được 1,2/1,8 km đường giao thông nội xóm.

Theo Ban Dân vận Huyện ủy Quỳ Hợp, thực hiện Nghị quyết 25, công tác dân vận trên địa bàn huyện đã có nhiều đổi mới. Trong thực hiện phong trào “Dân vận khéo”, huyện đã chủ động chỉ đạo lồng ghép vào các nhiệm vụ lớn như xây dựng nông thôn mới.

Công tác dân vận chính quyền cũng được tăng cường với việc đẩy mạnh CCHC; đồng thời ở đâu có vấn đề nổi cộm, Chủ tịch UBND huyện hoặc chủ tịch UBND các xã trực tiếp xuống cơ sở để đối thoại với người dân để nắm bắt và giải quyết vấn đề như các vụ việc liên quan đến đất sản xuất của người dân.

Đồng chí Ngân Thị Hồng, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy Quỳ Hợp tìm hiểu về hiệu quả của cây cam trong vụ thu hoạch năm 2015 trên đất Minh Hợp, Quỳ Hợp.

Còn ở cấp thôn bản, vị trí bí thư chi bộ kiêm trưởng tổ dân vận; vì vậy, Quỳ Hợp xác định, đối với những khu vực có nhiều cán bộ hưu trí thì cơ cấu bầu làm bí thư chi bộ; còn ở những vùng sâu, vùng xa có ít cán bộ hưu trí thì cơ cấu cán bộ trẻ có năng lực, uy tín để bầu vào chức danh này.

Đồng chí Ngân Thị Hồng, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy Quỳ Hợp cho biết: “Với những cách làm trên, công tác dân vận trên địa bàn Quỳ Hợp đã có nhiều chuyển biến tích cực, góp thúc đẩy thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ chính trị của địa phương; đời sống, tâm tư, nguyện vọng của nhân dân cơ bản được nắm bắt và có chủ trương, biện pháp xử lý đúng đắn, kịp thời; đảm bảo lợi ích cho nhân dân, cộng đồng”.

Nhật Lệ