Khi công tác xây dựng Đảng được chú trọng

(Baonghean) - Nông trường Tây Hiếu 2 là đơn vị thành viên của Công ty TNHH một thành viên (MTV) cà phê, cao su Nghệ An. Trong những năm qua, nhờ công tác xây dựng Đảng ở đây luôn được chú trọng, đặc biệt là phát huy được vai trò của từng đảng viên trên mọi hoạt động nên đã góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, mang lại đời sống ổn định cho cán bộ, công nhân viên.

Đóng chân trên địa bàn xã Nghĩa Hiếu (Nghĩa Đàn), Nông trường Tây Hiếu 2 có 435 cán bộ, công nhân và 156 hộ nhận khoán trồng cao su, cam, chanh và các loại cây ngắn ngày trên tổng diện tích 620 ha. Trong đó, cao su đóng vai trò chủ lực với 319ha (200 ha đã đi vào khai thác) và 110ha cam, chanh. Đảng bộ nông trường gồm 4 chi bộ trực thuộc: 3 chi bộ ở đội sản xuất và 1 chi bộ cơ quan. Đối với một đơn vị sản xuất kinh doanh chỉ có 16 cán bộ, nhân viên làm gián tiếp, còn lại là công nhân sản xuất trực tiếp, công tác đảng được đơn vị xác định đóng vai trò hết sức quan trọng góp phần nâng cao công tác quản lý cơ sở, đẩy mạnh hiệu quả sản xuất, kinh doanh. Ông Phạm Xuân Đức - Bí thư, Giám đốc Nông trường cho biết: Lịch sinh hoạt đảng được đề ra và thực hiện nghiêm túc từ Ban Chấp hành Đảng ủy đến các chi bộ. Nội dung sinh hoạt sâu sát với kế hoạch của Công ty, nông trường để từ đó triển khai cho đảng viên trước khi triển khai họp chuyên môn. Đặc biệt, ở các đội sản xuất, chúng tôi áp dụng mô hình bí thư kiêm đội trưởng, qua đó gắn trách nhiệm cụ thể cho đội trưởng.Lãnh đạo nông trường trao đổi về tình hình sản xuất với công nhân.

Đi qua những tán rừng cao su vừa thay lá mới, xanh mơn mởn, chúng tôi về đội sản xuất Tân Thành đúng dịp công nhân đang ra quân trang bị chuẩn bị bước vào mùa khai thác mủ mới. Đến phần cây của anh Lê Minh Phúc – một công nhân có thâm niên 20 năm gắn bó với cao su và nghe anh tâm sự mới cảm nhận hết đổi thay trong cuộc sống gia đình nhờ thu nhập từ cam và cao su trồng trên diện tích 3ha nhận khoán của nông trường. Nói về hiệu quả sản xuất của gia đình, anh chia sẻ: “Tính bình quân mỗi năm gia đình thu lãi ròng 80 triệu đồng từ 1,4ha trồng cao su. Mấy năm trước, giá cao su tăng cao, thu nhập còn cao hơn rất nhiều. Ngoài ra, mỗi năm trừ chi phí, gia đình cũng thu nhập thêm khoảng 90 triệu đồng tiền bán cam. Thu nhập đều nên cuộc sống gia đình ổn định, có điều kiện chăm lo cho con cái”.

Anh Phúc từng đi bộ đội và vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng cách đây 25 năm, khi đang còn trong quân ngũ. Ra quân, trở về cuộc sống đời thường, rồi vào làm công nhân Nông trường Tây Hiếu 2, vì vậy có lẽ không quá bất ngờ khi phẩm chất của một người lính, một đảng viên kỳ cựu luôn được phát huy không chỉ trong lao động sản xuất qua những con số ấn tượng anh đã chia sẻ ở trên mà còn cả trong cuộc sống hàng ngày. “Mình phải gương mẫu cả trong tư tưởng chính trị, tham gia các phong trào cả ở đơn vị và địa phương để đóng góp xây dựng đời sống vật chất, tinh thần ngày càng tốt hơn. Cũng rất phấn khởi là được cấp trên hết sức quan tâm công tác xây dựng Đảng ở cơ sở, cung cấp đầy đủ báo đảng về chi bộ. Vì vậy, đảng viên chúng tôi có điều kiện thu thập thêm kiến thức và động lực để phấn đấu”, anh Phúc tâm sự.

Cũng ở đội Tân Thành, đồng chí Nguyễn Công Thanh, Bí thư chi bộ kiêm Đội trưởng là một điển hình trong phong trào học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh của Nông trường Tây Hiếu 2. Nhiều năm qua, đội Tân Thành với 97 công nhân, có 12 đảng viên dưới sự điều hành của đội trưởng Nguyễn Công Thanh luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, đời sống của công nhân không ngừng tăng lên. Đội trưởng Nguyễn Công Thanh chia sẻ: “Mình là bí thư chi bộ phải gương mẫu thực hiện tốt thì đảng viên, công nhân mới tin tưởng làm theo. Ở đây, trong mỗi lần sinh hoạt chi bộ hàng tháng, chúng tôi xem xét, đánh giá diễn biến công tác tư tưởng và kết quả lao động sản xuất rất sát sao. Qua đó, phát huy vai trò tiên phong của mỗi đảng viên trong chi bộ đối với hoạt động chung của đội”.

Công tác xây dựng Đảng được củng cố ngay từ cơ sở đã tạo nên hiệu ứng tích cực trong các phong trào chung ở Nông trường Tây Hiếu 2. Đặc biệt, hiệu quả sản xuất, kinh doanh của đơn vị hết sức khả quan. Năm 2012, doanh thu đạt 38,3 tỷ đồng trên kế hoạch giao 37,7 tỷ đồng. Kết quả trên thực sự đáng khích lệ bởi trong điều kiện nền kinh tế thế giới và nước ta gặp nhiều khó khăn, cụ thể giá mủ cao su, sản phẩm chủ lực của đơn vị giảm sâu so với cách đây hơn 2 năm.

Ông Phạm Xuân Đức – Bí thư, Giám đốc Nông trường Tây Hiếu 2 cho biết:  “Ở đơn vị chúng tôi, việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và quán triệt theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 trở thành việc làm thường xuyên. Qua đó, chúng tôi giáo dục, rèn luyện mỗi cán bộ, đảng viên phải có ý thức, trách nhiệm nhằm góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của đơn vị, đồng thời phải gương mẫu, có ý thức xây dựng địa phương nơi mình cư trú. Muốn vậy, công tác bồi dưỡng đảng viên phải chú trọng từ cơ sở, đi đôi với đó là phát triển đảng viên mới trong công nhân, 3 tháng đầu năm nay, chúng tôi đã kết nạp thêm được 4 đảng viên mới”.


Bài, ảnh: Thành Duy