Khi đình làng là 'địa chỉ đỏ' nối giữ mạch nguồn cách mạng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Trong tâm thức người Việt, mái đình là nơi linh thiêng nhất để thờ vị thần trấn giữ bình yên cho cả làng, là nơi để dân làng tụ họp, hương khói và hội bàn những chính sách quan trọng của làng xã. Vượt lên giới hạn đó, trên mảnh đất xứ Nghệ thân thương, nhiều ngôi đình còn là những “địa chỉ đỏ” lưu giữ nhiều giá trị lịch sử quan trọng trong quá trình đấu tranh gìn giữ nền độc lập dân tộc. Bước vào thời kỳ mới, đó là nơi tiếp nối mạch nguồn yêu nước cho các thế hệ trẻ đang sinh sống, học tập trên mảnh đất này.

Đình Phú Nhuận - khi di tích hòa mình vào nhịp sống đương đại

Dưới mái đình Phú Nhuận (xã Đặng Sơn, huyện Đô Lương) gần hai trăm năm tuổi, cuộc sinh hoạt toàn đoàn với chủ đề “Những dấu ấn vinh quang” được Đoàn xã Đặng Sơn tổ chức đã để lại nhiều dư âm tốt đẹp trong lòng các bạn trẻ và người dân Đặng Sơn. Trong buổi sinh hoạt đó, nhiều cảm xúc tự hào và xúc động đã chạm vào trái tim các bạn trẻ khi họ biết rằng, nơi mình đang đứng là chứng tích quan trọng lưu dấu ấn những giai đoạn lịch sử cam go của mảnh đất nơi mình sinh ra.

Ông Trần Văn Cương - nguyên Bí thư Đảng ủy xã Đặng Sơn cho chúng tôi biết, đình Phú Nhuận được xây dựng vào năm 1854 tại làng Phú Nhuận (nay là xóm 4) và được trùng tu vào những năm đầu thế kỷ XX. Từ những năm 1928 - 1929, đình Phú Nhuận là điểm tập hợp lực lượng quần chúng nhân dân vùng lên đấu tranh chống cường hào ác bá, giảm sưu cao, thuế nặng.

Ông Trần Văn Cương - nguyên Bí thư Đảng ủy xã Đặng Sơn tại đình Phú Nhuận (xã Đặng Sơn, huyện Đô Lương). Ảnh: Thanh Quỳnh

Ông Trần Văn Cương - nguyên Bí thư Đảng ủy xã Đặng Sơn tại đình Phú Nhuận (xã Đặng Sơn, huyện Đô Lương). Ảnh: Thanh Quỳnh

Trong cao trào Xô viết Nghệ - Tĩnh 1930 - 1931 đình được Xứ ủy Trung Kỳ, tỉnh ủy Nghệ An chọn làm địa điểm hội họp, in ấn và cất giữ tài liệu và là nơi làm việc công khai của chính quyền Xô viết. Tại đây, còn ghi dấu chứng tích 9 chiến sĩ cách mạng của xã bị thực dân Pháp giết hại vào ngày 8/9/1930.

Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, đình Phú Nhuận là trụ sở của Tư lệnh Liên khu và Ban Biên chính Việt - Lào. Tại đây diễn ra nhiều cuộc họp chuẩn bị lực lượng đáp ứng kịp thời cho Chiến dịch Hạ Lào, Trung Lào, Thượng Lào và các chiến trường Tây Bắc, Liên khu V.

Với những giá trị lịch sử và đóng góp to lớn của đình Phú Nhuận trong công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, đặc biệt là trong phong trào Xô viết Nghệ - Tĩnh, ngày 5/9/1994, Bộ Văn hóa - Thông tin đã ra Quyết định số 2379 công nhận đình Phú Nhuận là Di tích cấp Quốc gia.

Để đình Phú Nhuận không chỉ là chứng tích trong giai đoạn lịch sử đã qua, cấp ủy, chính quyền và người dân xã Đặng Sơn luôn coi đây là nơi tổ chức nhiều sự kiện quan trọng trong hơi thở cuộc sống đương đại, là địa chỉ đỏ dẫn dắt thế hệ con cháu về nguồn.

Dưới mái đình Phú Nhuận, nhiều hoạt động văn hóa của nhịp sống đương đại được diễn ra, là nơi con cháu tìm về nguồn cội để yêu hơn lịch sử quê hương mình. Ảnh: Thanh Quỳnh

Dưới mái đình Phú Nhuận, nhiều hoạt động văn hóa của nhịp sống đương đại được diễn ra, là nơi con cháu tìm về nguồn cội để yêu hơn lịch sử quê hương mình. Ảnh: Thanh Quỳnh

Hằng năm, vào ngày mùng Bảy tháng Giêng, nhân dân xã Đặng Sơn cùng nhau tề tựu tổ chức Lễ Khai hạ tại đền để mở đầu ngày vui chào mùa Xuân mới, mong cầu may mắn cho cả năm. Đình cũng là nơi linh thiêng để con cháu địa phương hương khói, tổ chức kỷ niệm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7) vào mỗi năm.

Gần đây, đình còn là nơi sinh hoạt của câu lạc bộ thơ ca với gần 40 hội viên là những yêu thơ trên địa bàn xã và nơi tụ họp của tổ chức Đoàn thanh niên. Nhờ vậy, đình Phú Nhuận vẫn hiện hữu vẹn nguyên trong từng nhịp sống của người dân, là một phần không thể thiếu trong văn hóa của bà con xã Đặng Sơn nói riêng, xứ Lường nói chung.

Tuổi trẻ và niềm tự hào dưới mái đình Võ Liệt

Trong những ngày khởi động Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè đầy sôi động, chúng tôi theo chân lực lượng đoàn viên, thanh niên trên địa bàn huyện Thanh Chương về với đình Võ Liệt để tiến hành các hoạt động dọn vệ sinh, cắt cỏ và gìn giữ cảnh quan của đình. Chỉ cách trung tâm xã hơn 2 km, đình Võ Liệt nằm bình yên bên cánh đồng Rè thuộc thôn Minh Tân (xưa thôn có tên là Khai Tiến) với diện tích gần 347 m2.

Được xây dựng năm 1859, đình Võ Liệt không chỉ mang trong mình những giá trị văn hóa của đất và người Thanh Chương mà còn ghi dấu nhiều sự kiện lịch sử tiêu biểu trong phong trào Xô viết Nghệ - Tĩnh (1930-1931). Đặc biệt, vào sáng 1/6/1930, khi nhân dân Thanh Chương đã cùng nhau vùng lên, tập trung tại đình Võ Liệt rồi kéo lên huyện đường đưa yêu sách. Trước khí thế đấu tranh mạnh mẽ của quần chúng, tri huyện Phan Thanh Kỷ phải chấp nhận bản yêu sách của quần chúng với lời hứa sẽ đệ trình lên quan trên xem xét, giải quyết...

Một góc đình Võ Liệt. Ảnh: Thanh Quỳnh

Một góc đình Võ Liệt. Ảnh: Thanh Quỳnh

Mang trách nhiệm của thế hệ trẻ trong việc bảo tồn và phát huy giá trị của di tích lịch sử trên địa bàn huyện, đồng chí Nguyễn Tư Hải Phong – Bí thư Huyện đoàn Thanh Chương cho biết, hằng năm các tổ chức cơ sở Đoàn của địa phương đều chọn nơi đây là địa điểm về nguồn để bồi đắp lòng yêu nước và tự hào dân tộc cho các em đoàn viên, thanh niên.

Xuất phát từ mục đích đó, các đoàn viên thường xuyên tổ chức dọn vệ sinh, cắt cỏ và gìn giữ cảnh quan. Ý nghĩa hơn khi lễ hội truyền thống cách mạng Xô viết Thanh Chương được tổ chức vào ngày 1/9 thường niên tại đình cũng đã thu hút đông đảo nhân dân và thế hệ trẻ tham dự. Từ đây, đình Võ Liệt đã trở thành biểu tượng cho lòng tự hào dân tộc của người dân Võ Liệt nói riêng, huyện Thanh Chương nói chung.

Đoàn viên, thanh niên trên địa bàn huyện Thanh Chương về với đình Võ Liệt để tiến hành các hoạt động dọn vệ sinh, cắt cỏ và gìn giữ cảnh quan của đình. Ảnh: HĐTC
Đoàn viên, thanh niên trên địa bàn huyện Thanh Chương về với đình Võ Liệt để tiến hành các hoạt động dọn vệ sinh, cắt cỏ và gìn giữ cảnh quan của đình. Ảnh: HĐTC

Theo số liệu Sở Văn hóa Nghệ An cung cấp, hiện toàn tỉnh 475 di tích được xếp hạng, trong đó có 5 di tích quốc gia đặc biệt, 144 di tích quốc gia, 326 di tích cấp tỉnh. Trong đó, có nhiều đình làng được xếp hạng chứa đựng những giá trị lịch sử vô giá, gắn liền với tiến trình bảo vệ bờ cõi của dân tộc, của công cuộc đấu tranh giữ nước của người dân xứ Nghệ.

Tại những di tích này tuổi trẻ Nghệ An luôn tích cực triển khai những hoạt động về nguồn và tiến hành nhiều chương trình dọn vệ sinh giữ gìn cảnh quan sạch sẽ. Như lời Bí thư Tỉnh đoàn Lê Văn Lương khẳng định: “Đối với tuổi trẻ Nghệ An, những giá trị văn hóa lịch sử của các di tích lịch sử nói chung, đình làng nói riêng sẽ mãi tồn tại và đi cùng năm tháng với mỗi người trẻ hôm nay. Hành trang đó sẽ được bảo tồn, gìn giữ và phát huy để lan tỏa nét đẹp văn hóa truyền thống, tinh thần dân tộc, lòng yêu nước của lớp lớp cha, ông đi trước đã quên mình đấu tranh cho nền độc lập tự do của dân tộc”.

tin mới

Cử tri

Đánh giá của cử tri về phần trả lời chất vấn của Giám đốc Sở Du lịch Nghệ An

(Baonghean.vn) - Tại Kỳ họp thứ 17, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XVIII, ông Nguyễn Mạnh Cường – Giám đốc Sở Du lịch đã trả lời chất vấn về giải pháp phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Sau đây là một số ý kiến cử tri về phần trả lời của người đứng đầu ngành Du lịch tỉnh Nghệ An.

Học sinh thành phố Vinh hào hứng trải nghiệm làm giấy dó

Học sinh thành phố Vinh hào hứng trải nghiệm làm giấy dó

(Baonghean.vn)- Ngày 6/12, tại Bảo tàng Nghệ An học sinh tiểu học trên địa bàn thành phố Vinh được tham gia trải nghiệm làm giấy dó cùng với nghệ nhân. Đây là chương trình đã diễn ra nhiều tuần tại Bảo tàng Nghệ An với ý nghĩa giúp học sinh hiểu hơn về những sản phẩm làng nghề truyền thống.

Thu, chi trong nhà trường: Hiểu đúng để làm đúng!

Thu, chi trong nhà trường: Hiểu đúng để làm đúng

(Baonghean.vn) - Các khoản thu - chi, xã hội hóa giáo dục ở các trường là vấn đề được đề cập thường xuyên. Việc thu - chi cần phải được công khai, minh bạch, đảm bảo thu đúng, chi đủ để phát huy được hiệu quả của các nguồn thu trên tinh thần nhà trường và phụ huynh cùng chăm lo cho giáo dục.

Nghĩa tình đồng đội của các cựu chiến binh Nghệ An

Nghĩa tình đồng đội của các cựu chiến binh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, các tổ chức Hội Cựu chiến binh ở tỉnh Nghệ An đã có nhiều hoạt động ý nghĩa thiết thực, hiệu quả trong việc giúp đỡ hội viên có chỗ ở mới kiên cố; hỗ trợ hội viên sản xuất kinh doanh, xoá đói giảm nghèo, xây dựng cuộc sống ấm no hạnh phúc.

Hàng chục nghìn người cao tuổi khắp cả nước được thăm khám sức khỏe miễn phí

Hàng chục nghìn người cao tuổi khắp cả nước được thăm khám sức khỏe miễn phí

(Baonghean.vn) -Kéo dài từ tháng 9 đến tháng 12/2023, chuỗi sự kiện “Ăn ngon ngủ ngon, ngày tròn đêm vẹn”, do nhãn hàng sữa bột Vinamilk Sure Prevent Gold kết hợp cùng Hội Người cao tuổi tổ chức, dự kiến thăm khám sức khỏe miễn phí cho hàng chục nghìn người cao tuổi tại 10 tỉnh, thành trên cả nước.

Lần đầu tiên hàng nghìn cư dân, du khách check in khu rừng pha lê, đón Noel sớm ở Nghệ An

Lần đầu tiên hàng nghìn cư dân, du khách check in khu rừng pha lê, đón Noel sớm ở Nghệ An

(Baonghean.vn) -Khu rừng pha lê bên Công viên Hồ thiên nga rộng 10 ha tại Eco Central Park trở thành điểm đến check in, đón Noel sớm của hàng nghìn người. Trong ánh đèn chiếu rọi, khu rừng pha lê rực sáng, lung linh, liên lục thay đổi với 16 sắc màu khiến cả người lớn lẫn trẻ em thích thú.

 Nghị lực của người mẹ mù

Người mẹ khiếm thị tìm 'ánh sáng' từ nội lực

(Baonghean.vn) - Một vụ tai nạn năm 29 tuổi đã cướp đi đôi mắt của Phạm Thị Thu Nga (phường Đội Cung, TP. Vinh). Vượt lên những mất mát, thiệt thòi, chị Nga đã tìm thấy “ánh sáng” từ sự chăm chỉ, ham học hỏi và thái độ sống tích cực của mình.

NSƯT Quế Thương: Đi đến tận cùng những đam mê

NSƯT Quế Thương: Đi đến tận cùng đam mê

(Baonghean.vn) - Quế Thương là nữ nghệ sĩ giữ được phong độ trong nhiều năm lại đây bởi chất giọng ngọt ngào thiên bẩm cùng kỹ thuật cao trong giọng hát. Cô cũng là nghệ sĩ hiếm hoi có thể vừa hát tốt những ca khúc thính phòng, vừa ngọt ngào những khúc dân ca.

Ấm áp những ngôi nhà nghĩa tình

Ấm áp những ngôi nhà nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Triển khai chương trình vận động, hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trên địa bàn, huyện Nghĩa Đàn đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cùng những cách làm phù hợp, giúp rất nhiều người được ở trong ngôi nhà mới ấm áp nghĩa tình.

Thắp sáng niềm tin cho người khuyết tật

Thắp sáng niềm tin cho người khuyết tật

(Baonghean.vn) - Nhân ngày Quốc tế Người khuyết tật (3/12), Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với cô Bùi Thị Lài - người có hơn 30 năm gắn bó với học sinh khuyết tật tại Trung tâm Giáo dục - Dạy nghề người khuyết tật tỉnh Nghệ An.

Độc đáo chợ phiên Nga My

Độc đáo chợ phiên Nga My

(Baonghean.vn) -Chợ phiên Nga My  (Tương Dương) là một điểm đến hấp dẫn đối với đông đảo du khách trong và ngoài vùng. Bởi đây không chỉ là nơi mua bán, trao đổi hàng hóa mà còn là nơi gặp gỡ, giao lưu văn hóa của đồng bào.