Khi nào nên cho trẻ ăn váng sữa?

 Theo bác sĩ đinh dưỡng váng sữa là món ăn được nhiều trẻ em yêu thích nhưng cha mẹ cần lưu ý khi cho con sử dụng.
 
- Thưa bác sĩ, hiện nay nhiều người cho con ăn váng sữa, điều này có cần thiết hay không? Thời điểm ăn váng sữa khi nào là hợp lý?
 
TS.BS Nguyễn Trọng Hưng (Viện Dinh Dưỡng Quốc gia) tư vấn:
 
- Thành phần chính trong váng sữa chủ yếu là chất béo, ngoài ra chỉ có một ít canxi và các vi chất khác. Các mẹ có thể cho bé ăn váng sữa, trong đó, lứa tuổi tốt nhất để trẻ ăn là trên một tuổi. 
 
Tuy nhiên cũng có một số loại váng sữa, trẻ dưới một tuổi cũng có thể ăn. Tùy theo từng độ tuổi, tình trạng dinh dưỡng của bé để cân nhắc lượng dùng thích hợp. Nếu cần nhiều năng lượng, có thể cho trẻ dùng theo ngày hoặc dùng cách ngày.
 
Khi mới dùng váng sữa có thể ăn với lượng ít sau đó tăng dần lên theo nhu cầu. Lượng dùng với trẻ 8 tháng đến một tuổi là từ 30-50 g/ngày (tương đương 1/2-1 hộp/ngày), còn với trẻ trên một tuổi từ 50-80g .
 
Trong khi đó, sữa mẹ vẫn là nguồn thức ăn tốt và an toàn nhất với trẻ được Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo. Bạn nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và kéo dài tới 24 tháng hoặc lâu hơn. Bột, cháo, sữa công thức hay váng sữa chỉ là nguồn dinh dưỡng bổ trợ.
 
Bạn cần đặc biệt lưu ý, không nên cho trẻ ăn quá nhiều váng sữa, vì có thể gây đầy bụng, tiêu chảy do hàm lượng chất béo quá cao. Nếu trẻ bị thừa cân, béo phì hay đang rối loạn tiêu hóa, dị ứng với sữa nên tránh dùng.
 
Bạn cũng nên tránh cho con ăn váng sữa vào buổi tối bởi thời gian này hệ thống tiêu quá của bé nghỉ ngơi, nếu ăn váng sữa, trẻ sẽ khó tiêu hóa và ngủ không ngon giấc, có thể nôn ói. Cuối cùng, bạn chỉ nên mua váng sữa ở những nơi có uy tín, có đủ điều kiện bảo quản tốt, cần lưu ý hạn sử dụng, thành phần ghi trên hộp để an toàn cho bé.
 
Theo Zing.vn