Khi nào thì nên hay không nên vo gạo trước khi nấu cơm

Theo Vi Yến (ngoisao.net)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Vo quá kỹ làm mất đi những dưỡng chất quan trọng nhất trong hạt gạo.

Phải rửa qua vài nước trước khi nấu cơm, loại bỏ hết phần nước đục ngầu đi là thói quen nấu ăn lâu nay của nhiều người. Đó là quan niệm sai lầm bởi các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, hành động này không giúp cho gạo sạch hơn mà ngược lại, nó lấy đi rất nhiều chất dinh dưỡng trong gạo. 

Khi nào thì nên hay không nên vo gạo trước khi nấu cơm ảnh 1

Không ít người cảm thấy an tâm khi mua bao gạo đóng sẵn, hạt gạo trắng và thơm mà khi đổ nước vào rửa, bạn chỉ thấy một lớp nước trong veo. Thực chất, đây là gạo đã được xử lý kỹ bằng nhiều công đoạn, vì thế chúng ít chất dinh dưỡng hơn so với loại gạo còn lớp bột màu trắng khiến nước vo gạo đục ngầu.  

Lớp vỏ ngoài của hạt gạo sau khi xay thì vẫn còn bám một lớp cám mà nếu nhúng bàn tay vào, bạn sẽ cảm nhận rõ rệt. Lớp cám đó có chứa vitamin nhóm B (B1, B3, B6) và chất xơ cùng nhiều khoáng chất khác, đặc biệt là xenlulo có tác dụng làm giảm hàm lượng cholesterol có hại trong máu. Do đó khi vo gạo thật kỹ, bạn đã vô tình đẩy hết những chất có lợi cho cơ thể.

Tuy nhiên, theo Chowhound, các nhà sản xuất thường thêm bột talc sau khi làm sạch bột gạo - thứ có thể thu hút mối hay sâu gạo. Talc có màu trắng giống bột gạo, có khả năng hấp thụ độ ẩm, dầu, mùi giúp bạn lưu trữ gạo trong thời gian dài mà không bị hư và chúng không có lợi cho đối với sức khỏe con người. Chính vì vậy, đôi khi rửa gạo kỹ để loại bỏ bớt talc là điều cần thiết. Còn nếu mua gạo dán nhãn không chất bảo quản thì bạn có thể yên tâm tráng sơ một nước là đủ.

Cách nấu cơm ngon:

- Cho nước lạnh vào, khuấy nhẹ gạo lên, sau đó đổ nước đầu tiên để loại bụi bẩn. Nước thứ 2 dùng để nấu cơm. Tuyệt đối không vo mạnh hạt gạo.

- Nấu cơm bằng nước ấm sẽ giúp bạn giữ được lượng vitamin B1 nhiều hơn 30% so với nấu bằng nước lạnh.

tin mới

Bệnh viện ĐKTP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

Bệnh viện Đa khoa TP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

(Baonghean.vn) - Cụ bà 88 tuổi (Thanh Chương) bị hoại tử đầu ngón chân phải, cùng với bệnh lý nền phức tạp, đã đi điều trị tại bệnh viện tuyến trên một thời gian nhưng không đỡ. Vừa qua, bà may mắn được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh phẫu thuật thành công, giữ lại đôi bàn chân lành lặn.

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

(Baonghean.vn) - Hiện nay, các bệnh lý tiêu hóa ngày càng phổ biến vì những thói quen ăn uống, sinh hoạt không hợp lý và căng thẳng tâm lý gây nên. Phương pháp nội soi dạ dày và đại tràng thường được bác sĩ chỉ định để chẩn đoán các bệnh lý này. Vậy có nên nội soi dạ dày và đại tràng cùng lúc?

Loãng xương

Chế độ ăn cho người bệnh loãng xương

Chế độ ăn đúng giúp phòng ngừa và điều trị bệnh loãng xương hiệu quả. Do đó, việc đảm bảo dinh dưỡng đối với những người mắc bệnh cơ xương khớp nói chung và người mắc bệnh loãng xương nói riêng là rất quan trọng.