Khi nghị quyết hợp lòng dân

(Baonghean) - Năm 2014, huyện Quỳnh Lưu có 5 xã về đích xây dựng nông thôn mới, dự kiến năm 2015 có 12 xã về đích, vượt chỉ tiêu 6 xã. Quá trình đó, huyện xác định vấn đề vệ sinh môi trường nông thôn là một trong những mục tiêu và giải pháp quan trọng. Đây cũng là 1 trong 5 chương trình trọng tâm mà Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXVI đề ra và từng bước thực hiện có hiệu quả thiết thực.
 
Đoạn đường do Đoàn thanh niên tự quản ở xã Quỳnh Bảng (Quỳnh Lưu).
 
Từ nhu cầu thực tế của địa phương...
 
Quỳnh Lưu có 19,5 km đường bờ biển, với nhiều trục đường quốc lộ, tỉnh lộ lớn đi qua. Trên địa bàn huyện có nhiều hộ kinh doanh sản xuất, đặc biệt là các nhà hàng ăn uống, cơ sở chế biển thuỷ hải sản và cơ sở sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng. Theo đó, lượng rác thải cũng như nhu cầu về công trình vệ sinh nước sạch, xử lý thu gom rác của huyện tương đối lớn. Trước đây, rác thải nói riêng và môi trường nói chung có nhiều bất cập, ảnh hưởng đến sức khoẻ cộng đồng, cảnh quan môi trường nông thôn và là chướng ngại cho phát triển kinh tế theo hướng hiện đại, bền vững.
 
Từ thực tế đó, Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2010 - 2015 đã xây dựng chương trình trọng tâm “Vệ sinh môi trường và xây dựng các công trình vệ sinh đạt chuẩn”. Chương trình hướng đến 4 tiêu chí: Tỷ lệ hộ dùng nước đạt chuẩn; tỷ lệ hộ có công trình vệ sinh hợp vệ sinh; tỷ lệ thu gom rác thải; độ che phủ rừng. Mục tiêu tổng quát của chương trình nhằm đổi mới bộ mặt cảnh quan môi trường nông thôn, nâng cao điều kiện sống của người dân, từ đó đảm bảo an sinh xã hội, thúc đẩy và tạo nền móng lành mạnh cho kinh tế - xã hội phát triển. Đây là một trong những điểm sáng của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Quỳnh Lưu lần thứ XXVI, bởi phù hợp với tình hình thực tế, nhu cầu của địa phương, được người dân đồng thuận và đi vào đời sống ngay từ những ngày đầu triển khai. 
 
Để cụ thể hóa, đưa chủ trương nghị quyết đi vào cuộc sống, tại xã Quỳnh Bảng, chủ trương nói trên được Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã nhiệt liệt hưởng ứng. Xã có 1 chợ chính, 2 chợ cóc; 4 hộ sản xuất táp lô; 3 hộ kinh doanh thu mua hải sản; 9 hộ kinh doanh hàn xì; 5 hộ kinh doanh ăn uống; 65 hộ kinh doanh hàng tạp hoá. Trong đó có đến 51 hộ chưa đăng ký cam kết môi trường, phần lớn các hộ sản xuất kinh doanh lấy mặt bằng trong khu dân cư và chưa có biện pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Lượng rác thải trên toàn xã mỗi ngày khoảng hơn 2,5 tấn, do người dân tự giác thu gom tiêu huỷ, nhưng không có điểm tập kết để xử lý triệt để. Trước thực trạng xả rác thải bừa bãi, khói bụi; nước thải chưa qua xử lý; vấn đề môi trường được đặt ra như một vấn nạn ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, sức khoẻ cộng đồng cũng như cảnh quan môi trường nông thôn xã. 
 
Thực hiện chương trình trọng tâm 03 của huyện uỷ, Kế hoạch số 08 của Ban chấp hành Đảng bộ khoá 26 về chương trình vệ sinh môi trường, nước sạch và các công trình vệ sinh đạt chuẩn giai đoạn 2010 - 2015; Kế hoạch số 1230/KH-UBND của UBND huyện Quỳnh Lưu về triển khai phong trào “Toàn dân tham gia làm sạch môi trường”, xã Quỳnh Bảng đã lập đề án xây dựng xã điểm về thu gom, phân loại, xử lý rác thải. Đồng chí Hồ Đình Quỳnh - Chủ tịch UBND xã cho biết: “Nhận thức của người dân trước đây còn hạn chế trong vấn đề bảo vệ môi trường, đảm bảo vệ sinh an toàn môi trường sống.
 
Tuy nhiên, khi có chủ trương của huyện uỷ và UBND huyện về vấn đề này, việc tuyên truyền, vận động đến người dân không quá khó khăn vì đó là một thực trạng mà ai cũng thấy, cũng biết. Khi tư tưởng của người dân đã thông suốt thì vấn đề còn lại là xây dựng kế hoạch xử lý một cách khoa học, triệt để, hiệu quả, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục cộng đồng về các kiến thức, phương pháp xử lý môi trường. Nhân dân phấn khởi hưởng ứng và được hưởng lợi ích từ chương trình đã tích cực triển khai chủ trương này”. Đến nay, nhân dân xã Quỳnh Bảng đã hình thành nề nếp thu gom rác thải sinh hoạt vào bao bì buộc chặt, đưa đến điểm tập kết quy định của xóm vào các ngày 10, 20, 30 hàng tháng để Công ty TNHH Thái Bình Nguyên thu gom đưa đến bãi rác chung của huyện phân loại, xử lý. Đối với các tuyến đường giao thông trong xã, các xóm và các đoàn thể được phân công tự quản, hàng tháng tổ chức vệ sinh 1 lần.
 
... đến sự vào cuộc của các đoàn thể
 
Bắt nguồn từ một nhu cầu thiết thực, để chủ trương thực sự đi vào đời sống và đạt hiệu quả cao, công tác tuyên truyền, vận động được tập trung, trong đó, xuất phát từ chính ý thức tham gia của người dân. Tại xã Quỳnh Hậu, Đảng bộ và chính quyền xã xác định muốn xử lý triệt để vấn ô nhiễm môi trường, nguyên nhân cũng chính là giải pháp, đó là: nhận thức của cộng đồng. Đồng chí Hồ Văn Hoá - Chủ tịch UBND xã nhận định: “Giải pháp của Quỳnh Hậu là tận dụng sức ảnh hưởng của các tổ chức đoàn thể, bởi đây chính là những điểm “giao nhau”, “gặp nhau” giữa lãnh đạo và nhân dân. Đối với vấn đề môi trường, chúng tôi xác định lực lượng chủ chốt phải là hội phụ nữ. Nếu mỗi một người mẹ, người vợ chăm chút cho đời sống, sức khoẻ gia đình mình thông qua việc giữ gìn vệ sinh, đảm bảo công trình vệ sinh đạt chuẩn thì gia đình nào sạch, ngôi nhà nào cũng sạch, chính là cả xã hội này sẽ sạch đẹp và khoẻ mạnh”. 
 
Dưới sự chỉ đạo của Đảng uỷ và chính quyền xã, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Quỳnh Hậu đã lồng ghép triển khai đề án về thu gom, xử lý rác thải và xây dựng công trình vệ sinh đạt chuẩn vào các phong trào, hoạt động của hội như cuộc vận động Xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”; “Phụ nữ chung tay xây dựng mái nhà xanh” - thực hiện công tác vệ sinh môi trường… Không chỉ thực hiện công tác tuyên truyền, giáo dục chị em phụ nữ về các kiến thức trong vấn đề vệ sinh môi trường, vệ sinh trong các hoạt động sinh hoạt, sản xuất mà thông qua các cuộc họp chi hội, sân khấu hoá, động viên khích lệ các hội viên thực hiện tốt…
 
Hội còn có các biện pháp sáng tạo như trích quỹ trang bị cho hội viên làn, giỏ đựng đồ đi chợ để hạn chế việc sử dụng, vứt bao ni lông bừa bãi. Thông qua việc cải thiện nhận thức, kiến thức của chị em, đã tác động rõ nét đến vấn đề vệ sinh trong các hộ dân. Chị Hồ Thị Tuyết - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Quỳnh Hậu khẳng định: “Qua việc thực hiện chương trình giữ vệ sinh môi trường, có thể thấy vai trò của người phụ nữ là hết sức quan trọng trong nhiều vấn đề, đặc biệt là liên quan đến an sinh xã hội và ý thức bảo vệ gia đình, môi trường sống. Đây là một nguồn lực đông đảo, có khả năng lan toả sâu rộng. Sử dụng “đúng người, đúng việc”, chắc chắn các chủ trương của Đảng và Nhà nước sẽ đi vào đời sống một cách hiệu quả, thiết thực”. 
 
Tại xã Quỳnh Bảng, lực lượng nòng cốt trong giữ gìn vệ sinh môi trường chung lại là đoàn thanh niên, với các tổ tự quản được phân công quản lý từng đoạn đường. Đồng chí Đậu Xuân Hương - Bí thư xóm Văn Hoá, một trong những xóm thực hiện tốt nhất việc thu gom rác thải, giữ môi trường sạch đẹp cho biết: “Không chỉ là lực lượng tiên phong, đẩy mạnh phong trào dọn vệ sinh môi trường nông thôn vào các ngày ra quân, chào mừng các ngày lễ, đoàn thanh niên còn chịu trách nhiệm kiểm tra, kiểm soát đảm bảo vệ sinh trên các tuyến đường. Ví dụ, nhanh chóng phát hiện các hộ dân phơi ngô hay buộc trâu, bò trên đường, báo cho chính quyền xã, xóm để có biện pháp xử lý kịp thời. Cuối năm, các tổ sẽ đánh giá, kiểm điểm công tác quản lý công trình tự quản, từ đó bình xét các danh hiệu thi đua, khích lệ tinh thần, ý thức của thanh niên nói riêng và người dân nói chung trong bảo vệ môi trường”. 
 
Đồng chí Lê Đức Cường - Bí thư Huyện uỷ Quỳnh Lưu khẳng định: “Nhiệm kỳ 2010 - 2015 đã gần khép lại, có thể đánh giá chương trình trọng tâm về “Vệ sinh môi trường và các công trình vệ sinh đạt chuẩn” đã thành công tốt đẹp, thể hiện qua các tiêu chí đặt ra đều đạt và vượt chỉ tiêu đại hội đề ra. Nhưng để có thể nói đây là một chủ trương đi vào đời sống, không có đánh giá nào chính xác và khách quan hơn là bộ mặt cảnh quan môi trường nông thôn, chất lượng môi trường sống và ý thức, nhận thức của người dân cải thiện mạnh mẽ.
 
Dựa trên tiêu chí đánh giá đó, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Quỳnh Lưu hết sức phấn khởi bởi đây là một chủ trương đã hội tụ được sự đồng thuận, vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn dân. Tin tưởng rằng, một môi trường xanh - sạch - đẹp sẽ là nền tảng vững chắc cho phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là khi dịch vụ du lịch biển ở Quỳnh Lưu đang có những nét khởi sắc. Đó là những tín hiệu đáng mừng để chuẩn bị cho Đại hội Đảng các cấp sắp tới, chuẩn bị cho một nhiệm kỳ mới với nhiều thách thức nhưng cũng là cơ hội để lan tỏa sâu rộng hơn những chủ trương sát thực với đời sống nhân dân”.
 
Thục Anh