Khi pháo hải quân được đưa lên... xe thiết giáp

Các loại pháo hạm cỡ 57 mm của Bofors hay 76 mm do Oto Melara chế tạo là những vũ khí có hỏa lực mạnh, đảm đương được nhiều nhiệm vụ.

Pháo hải quân Oto Melara cỡ 76 mm là hệ thống vũ khí rất thường gặp trên các tàu chiến cỡ nhỏ và trung bình của thế giới. Ngoài chức năng tiêu diệt mục tiêu mặt biển, mặt đất thì khẩu pháo này còn tỏ ra rất hữu dụng khi chống lại phương tiện tiến công đường không của đối phương. 

Nhận ra tiềm năng của khẩu pháo 76 mm trên, Oto Melara đã phát triển một loại pháo tự hành đa chức năng mang tên Draco dựa trên vũ khí hải quân nổi tiếng của mình, đây thực chất là hành động đưa pháo hạm lên bờ.

Pháo tự hành đa chức năng Draco của Italia.

Draco được phát triển để sử dụng với vai trò như một hệ thống đánh chặn các loại rocket, cối, đạn pháo (C-RAM), cũng như phòng không mặt đất và các hoạt động chiến đấu khác. Tổ hợp vũ khí này đặt trên khung gầm xe thiết giáp bánh lốp 8 x 8.

Vai trò của hệ thống trên là triển khai ở các khu vực quan trọng như sân bay, căn cứ chiến lược... thực hiện các hoạt động tuần tra chống lại những mối đe dọa từ rocket, cối, đạn pháo, cũng như hỗ trợ cho bộ binh trong các hoạt động chiến đấu mặt đất, phòng không hoặc bảo vệ bờ biển.

Hệ thống Draco có khả năng bắn trực tiếp với phạm vi từ 500 - 3.000 m, 5.000 m cho các mục tiêu đường không, 15 km với các mục tiêu mặt đất cố định bắn gián tiếp và lên đến 20 km với các mục tiêu trên mặt biển.

Pháo chính 76 mm có tốc độ bắn 80 - 120 phát/phút, hệ thống ổn định hai trục cho độ chính xác cao. Đặc biệt nó còn triển khai được cả loại đạn có điều khiển DART cực kỳ lợi hại.

Hệ thống kiểm soát hỏa lực kết hợp giữa radar tìm kiếm mục tiêu với hệ thống giám sát quang - điện tử và kính ngắm toàn cảnh để theo dõi đối tượng ở chế độ chủ động và thụ động, mang lại cho Draco khả năng tự động hóa rất cao.

Xe bọc thép hỗ trợ hỏa lực Begleitpanzer 57 AIFSV

Trước Draco, ý tưởng đưa pháo hạm lên bờ đã được hai công ty Thyssen-Henschel của Đức và Bofors của Thụy Điển triển khai trong thập niên 1970 với sản phẩm xe bọc thép hỗ trợ hỏa lực Begleitpanzer 57 AIFSV.

Nguyên mẫu Begleitpanzer 57 được xây dựng trên khung gầm một mẫu thử của IFV Marder, trên đó lắp một vũ khí rất đặc biệt, khẩu pháo chính của nó là bản cải tiến từ mẫu pháo hải quân 57 mm Bofors L/70 Mk 1.

Pháo được nạp đạn tự động, có khả năng bắn nhiều loại đạn cỡ 57 x 438 mm. Tốc độ bắn lý thuyết 200 phát/phút cùng sơ tốc đầu nòng 1.020 m/s khi bắn đạn nổ mạnh HE. Ngoài ra pháo còn bắn được đạn xuyên giáp AP, hay đạn lập trình 3P.

Begleitpanzer 57 có khả năng tác xạ linh hoạt ở nhiều góc độ (từ -8 độ đến +45 độ), kết hợp cùng hệ thống điều khiển hỏa lực tiên tiến và đạn pháo thông minh, nó tiêu diệt được đa dạng mục tiêu từ thấp tới cao, thậm chí cả máy bay bay thấp.

Pháo chính của Begleitpanzer 57 đủ sức xuyên phá mọi loại xe bọc thép hạng nhẹ, thậm chí cả một số mẫu MBT ra đời cùng thời điểm cũng không chống đỡ được hỏa lực từ khẩu pháo 57 mm này. Cơ số đạn của Begleitpanzer 57 ước khoảng 100 viên, với 48 viên nằm sẵn trong máy nạp.

Begleitpanzer 57 thực chất chính là một xe chiến đấu hỗ trợ tăng kiểu BMPT của Nga, đáng tiếc rằng vào thời điểm ra đời thì khái niệm về vũ khí đặc biệt này chưa hình thành, dẫn tới việc nó không được chấp nhận sản xuất hàng loạt.

Theo BaoDatviet