Khó khăn về vốn trong duy tu, bảo dưỡng giao thông

(Baonghean) - Những năm gần đây, hệ thống đường giao thông do tỉnh quản lý không ngừng được mở rộng, tạo nhiều thuận lợi cho người dân trong việc đi lại cũng như phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Tuy vậy, vốn quản lý, bảo trì đường bộ, đường thủy nội địa mới chỉ đáp ứng được 40 - 50% nhu cầu, ảnh hưởng lớn đến giao thông phát triển kinh tế vùng miền.

Nỗ lực xã hội hóa 

Do không nằm trong cực phát triển kinh tế, và là vùng trũng nên Yên Thành được đánh giá là huyện có hệ thống đường giao thông nông thôn thiếu đồng bộ, nhiều tuyến xuống cấp. 

Trước thực trạng trên, thời gian qua, địa phương đã làm tốt công tác xã hội hóa để duy tu, nâng cấp giao thông nông thôn nên trong năm 2016; đã bê tông hóa mặt đường với chiều dài trên 80km, bù phụ mặt đường với hơn 5 vạn m3 thải lèn, hơn 15 vạn m3 sỏi đồi...

Bên cạnh đó, huyện đã cân đối nguồn vốn và huy động các nguồn vốn của cấp trên, nguồn đóng góp để đầu tư xây dựng hệ thống đường huyện, như: Duy tu đường thị trấn - Đức Thành, đoạn Hậu Thành; duy tu đường Bảo Thành - Đại Sơn, đoạn Bảo Thành; đường đi trụ sở UBND xã Tiến Thành; đường bệnh viện huyện - Hợp Thành...; tổng giá trị thực hiện gần 150 tỷ đồng (trong đó ngân sách xã hơn 15 tỷ đồng, nhân dân đóng góp hơn 50 tỷ đồng, còn lại là nguồn vốn khác). UBND huyện đã giao các xã, thị trấn tiếp tục vận động nhân dân để huy động đóng góp làm đường GTNT, trong đó có huy động cả đóng góp của cán bộ, công nhân viên cư trú tại địa phương.

Duy tu bảo dưỡng Quốc lộ 48.
Duy tu bảo dưỡng Quốc lộ 48.

Huyện Anh Sơn cũng làm tốt công tác duy tu đường nông thôn từ tập trung huy động nguồn lực, giải phóng mặt bằng, tăng cường quản lý và giám sát đầu tư..., tạo dấu ấn rõ nét về kết cấu hạ tầng đô thị và nông thôn nói chung. Từ Chỉ thị của Ban Thường vụ Huyện ủy Anh Sơn về tăng cường công tác quản lý, duy tu bảo dưỡng đường giao thông nông thôn đã thực sự tạo chuyển biến tích cực trong các tầng lớp nhân dân. Năm 2016, toàn huyện Anh Sơn đã duy tu bảo dưỡng được 500 km; người dân tiến hành nạo vét hàng chục ngàn km mương, rãnh thoát nước và khơi thông 2.589 cầu, cống thoát nước.

Gỡ khó về kinh phí 

Năm 2016, Nghệ An đã được Bộ GTVT chấp thuận chuyển một số tuyến đường địa phương (tổng chiều dài là 620,45km) lên quốc lộ; đồng thời, tỉnh cũng chuyển một số tuyến đường huyện (với tổng chiều dài 470 km) lên đường tỉnh. Đây là nỗ lực của tỉnh nhằm giảm áp lực lên ngân sách về kinh phí duy tu bảo dưỡng giao thông. Theo số liệu tổng hợp, hiện nay, Sở GTVT thực hiện quản lý, bảo trì 36 tuyến đường bộ (tổng chiều dài 1.737,5 km); 8 tuyến đường sông với tổng kinh phí thực hiện trong năm là 244,58 tỷ đồng.

Một trong những tuyến đường ở huyện Yên Thành đang xuống cấp cần liên tục bảo dưỡng.
Một trong những tuyến đường ở huyện Yên Thành đang xuống cấp cần liên tục bảo dưỡng.

Tuy vậy, công tác duy tu, bảo dưỡng giao thông còn nhiều bất cập mà nguyên nhân lớn nhất là thiếu kinh phí. Ông Nguyễn Văn Sáng - Phó phòng kinh tế hạ tầng huyện Yên Thành cho hay: Hiện nay, để phục vụ đi lại của người dân, chúng tôi tiếp tục bù phụ mặt đường đảm bảo ATGT dịp cuối năm. Tuy nhiên, về lâu dài cần sự hỗ trợ của tỉnh, Trung ương, bởi hiện nay trên địa bàn còn trên 30 cây cầu yếu, trong đó có 5 cầu đặc biệt nghiêm trọng cần được đầu tư nâng cấp, làm mới. Ngoài ra, hệ thống đường cứu hộ cứu nạn cũng dở dang nhiều năm nay, như tuyến đường cứu hộ cứu nạn nhưng cũng là trục đường chính từ huyện Diễn Châu đi Đô Lương, thi công từ năm 2011 đến nay mới thi công được 14/21km do thiếu kinh phí.

Ông Vương Đình Nhuận - Giám đốc Ban QLDA vốn sự nghiệp (Sở GTVT) cho biết: Sở GTVT hiện quản lý 840 km đường tỉnh, so với đầu năm 2016 tăng 100km. Tuy nhiên, năm 2016 kinh phí bảo dưỡng thường xuyên chỉ đạt mức 30 triệu đồng/km, so với định mức chỉ đạt 25-30%. Với mức kinh phí đó chỉ đủ để phát cây, vét rãnh, khơi thông công trình cầu cống, sơn kẻ, thay thế cột tiêu, biển báo,... 

Trao đổi về những bất cập trong công tác duy tu bảo dưỡng giao thông, ông Nguyễn Hồng Kỳ - Giám đốc Sở GTVT chia sẻ: Khó khăn đặt ra hiện nay là trong bối cảnh phương tiện giao thông tăng cả về số lượng và tải trọng đã gây ùn tắc tại các nút giao thông vào giờ cao điểm; hoạt động của các phương tiện quá khổ, quá tải làm ảnh hưởng đến kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ. Trong khi đó, vốn quản lý, bảo trì đường bộ, đường thủy nội địa mới chỉ đáp ứng được 40 - 50% nhu cầu. Vì thế, đề nghị UBND tỉnh cần sớm bố trí nguồn ngân sách giao thông địa phương; bổ sung kinh phí sự nghiệp giao thông để có kinh phí sửa chữa các đoạn tuyến, hạng mục công trình hư hỏng. Ngoài ra, các địa phương cần có giải pháp để khai thác các nguồn đóng góp từ các tổ chức, doanh nghiệp, người dân đối với công tác này.

Trong năm 2016, Nghệ An đã thu được 140 tỷ đồng phí sử dụng đường bộ đối với xe ô tô. Từ đó, phân bổ kinh phí để duy tu, sửa chữa 45 công trình với tổng kinh phí là 94,14 tỷ đồng; trong đó có 6 công trình do Sở GTVT làm chủ đầu tư và 39 công trình do UBND cấp huyện làm chủ đầu tư.


Thu Huyền 

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 15/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 15/8

(Baonghean.vn) - Đoàn công tác Ủy ban Tư pháp của Quốc hội làm việc tại tỉnh Nghệ An; Hỗ trợ tiền thuê nhà cho công nhân còn chậm tiến độ; Chơi trên lan can cầu Cửa Hội, bé gái bất ngờ ngã nhào trước đầu ô tô… là những thông tin nổi bật ngày 15/8.
Thành phố Vinh thâu tóm gần hết huy chương vàng môn bơi tại Đại hội Thể dục Thể thao toàn tỉnh

Thành phố Vinh thâu tóm gần hết huy chương vàng môn bơi tại Đại hội Thể dục Thể thao toàn tỉnh

(Baonghean.vn) - Ngày thi đấu cuối cùng của môn bơi chứng kiến sự bứt phá ngoạn mục của đơn vị thành phố Vinh, khi giành tới 5 Huy chương Vàng. Với thành tích đạt được giúp thành phố Vinh xếp thứ nhất trên bảng tổng sắp huy chương tại Đại hội Thể dục Thể thao tỉnh Nghệ An lần thứ IX năm 2022.
Ban chỉ đạo diễn tập tỉnh thông qua phương án diễn tập thực binh ứng phó thảm họa cháy nổ

Ban chỉ đạo diễn tập tỉnh thông qua phương án diễn tập thực binh ứng phó thảm họa cháy nổ

(Baonghean.vn) - Sáng 15/8, dưới sự chủ trì của Đại tá Phan Đại Nghĩa  - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Phó trưởng Ban Thường trực - Ban chỉ đạo diễn tập tỉnh; Ban chỉ đạo diễn tập tỉnh Nghệ An tổ chức thông qua phương án diễn tập thực binh ứng phó thảm họa cháy nổ, sập đổ công trình, hóa chất độc và tìm kiếm cứu nạn tại khu vực chung cư cao tầng Vạn Long (thị xã Cửa Lò).
Trần Đình Thắng cho rằng, do tưởng ông Th. có ý định đâm mình nên mới ra tay trước.

Án mạng sau cây keo rừng

(Baonghean.vn) - Đã gần 1 năm từ khi vụ án đau lòng xảy ra nhưng những người dân xã Mã Thành (Yên Thành) vẫn nhớ như in lời khai của Trần Đình Thắng trước phiên tòa. Mâu thuẫn nhỏ chỉ vì cây keo rừng đã khiến cho 2 gia đình tan nát, người ra đi mãi mãi, kẻ phải hầu tòa…
Tác phẩm của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đem đến cho thế giới thông điệp của Việt Nam

Tác phẩm của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đem đến cho thế giới thông điệp của Việt Nam

(Baonghean.vn) - Khi nói về tác phẩm "Một số vấn đề lý luận và thực tiễn của chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam" của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, GS.TS Hoàng Chí Bảo - Chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng lý luận Trung ương đã khẳng định: Tác phẩm của Tổng bí thư đã đem đến cho thế giới một thông điệp của Việt Nam. Đó là thông điệp về hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đổi mới mới và hội nhập,...
Báo động đỏ cho Hồng Lĩnh Hà Tĩnh

Báo động đỏ cho Hồng Lĩnh Hà Tĩnh

(Baonghean.vn) - Trận thua 0 - 2 trên sân Thanh Hóa tại vòng đấu áp chót của giai đoạn lượt đi V.League 2022, diễn ra hôm 12/8 đã khiến thầy trò huấn luyện viên Nguyễn Thành Công phải chịu vô vàn áp lực. 
Bị cáo Trần Anh Tuấn (phải) và Trần Văn Quân tại tòa. Ảnh: Trần Vũ

Bác sỹ biến chất, lừa đảo chạy việc

(Baonghean.vn) - Tuấn là bác sỹ, dù không có chức năng, nhiệm vụ trong bố trí việc làm nhưng đã bàn bạc, thống nhất với Quân nhận tiền của người lao động xin việc, tuyển dụng vào làm tại bệnh viện, học tại các trường đại học… chiếm đoạt hơn 3,67 tỷ đồng.
Đoàn công tác Ủy ban Tư pháp của Quốc hội làm việc tại tỉnh Nghệ An

Đoàn công tác Ủy ban Tư pháp của Quốc hội làm việc tại tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Cuộc làm việc của đoàn công tác Ủy ban Tư pháp Quốc hội tại tỉnh Nghệ An nhằm nắm bắt, thu thập thông tin tình hình chấp hành pháp luật về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; đặc biệt là những khó khăn, vướng mắc, bất cập nhằm phục vụ công tác xây dựng, điều chỉnh, bổ sung, sửa đổi các quy định, đáp ứng yêu cầu thực tiễn đặt ra.
Cuộc sống của công nhân nhà trọ lao động gặp rất nhiều khó khăn. Ảnh: Đình Tuyên

Hỗ trợ tiền thuê nhà cho công nhân: Vì sao chậm tiến độ?

(Baonghean.vn) - Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, UBND tỉnh Nghệ An đã rốt ráo chỉ đạo các cơ quan chức năng và các địa phương thực hiện các thủ tục cần thiết để đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Tuy nhiên, đến nay tiến độ chi trả vẫn chậm so với dự kiến.
Vòng 12 V.League 2022: Ông lớn tách tốp!

Vòng 12 V.League 2022: Ông lớn tách tốp!

(Baonghean.vn) - Hà Nội FC đã vô địch lượt đi trước 1 vòng đấu, bằng chiến thắng thuyết phục trên sân Thiên Trường, Sông Lam Nghệ An đã vươn lên thứ 2. Ba đội cuối bảng đồng loạt thua, trong đó TP. Hồ Chí Minh thua ngược trong 2 phút cuối.
Lại giở trò 'té nước theo mưa'

Lại giở trò 'té nước theo mưa'

(Baonghean.vn) - Việc lợi dụng những thông tin sai lệch từ bản báo cáo của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ để tuyên truyền xuyên tạc chống phá Việt Nam của một số tổ chức, cá nhân thù địch chỉ là vô nghĩa và nhất định sẽ thất bại.
Nguyễn Quang Tình và những vui, buồn sau trái bóng

Nguyễn Quang Tình và những vui, buồn sau trái bóng

(Baonghean.vn) - Nguyễn Quang Tình từ lâu được biết đến là tiền vệ có kỹ thuật cá nhân tốt, trưởng thành từ lò Sông Lam Nghệ An với loạt thành tích ấn tượng khi Vô địch V.League (năm 2011), Vô địch Cup Quốc gia (2010) và Siêu cúp năm 2011. Tuy nhiên, phía sau những phút giây tỏa sáng trên sân cỏ, tiền vệ người Đô Lương này còn mang trong mình nhiều câu chuyện vui, buồn và cả những nỗi niềm tiếc nuối.
Y tế Nghệ An đồng hành, hỗ trợ y tế Xiêng Khoảng - Bài cuối: Tiếp tục hỗ trợ tích cực, sát với yêu cầu thực tiễn

Y tế Nghệ An đồng hành, hỗ trợ y tế Xiêng Khoảng - Bài cuối: Tiếp tục hỗ trợ tích cực, sát với yêu cầu thực tiễn

(Baonghean.vn) - Tiếp tục vun đắp, xây dựng sâu sắc hơn mối quan hệ hữu nghị đặc biệt của 2 quốc gia Việt Nam - Lào, 2 tỉnh Nghệ An - Xiêng Khoảng, trong thời gian tới, ngành Y tế Nghệ An sẽ tiếp tục giúp đỡ vô điều kiện cho ngành Y tế tỉnh Xiêng Khoảng. PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế Nghệ An trao đổi cùng Báo Nghệ An.
Huấn luyện viên Kiatisak: ‘Hoàng Anh Gia Lai sẽ trả nợ Hà Nội FC’; Thủ môn nhập viện khẩn ở trận Đà Nẵng thua Viettel

Huấn luyện viên Kiatisak: ‘Hoàng Anh Gia Lai sẽ trả nợ Hà Nội FC’; Thủ môn nhập viện khẩn ở trận Đà Nẵng thua Viettel

(Baonghean.vn) - Huấn luyện viên Kiatisak: "Hoàng Anh Gia Lai sẽ trả nợ Hà Nội FC trên sân nhà Pleiku"; Cựu thủ môn tuyển Việt Nam nhập viện khẩn ở trận Đà Nẵng thua Viettel; Thủng lưới phút 96, Chelsea bị Tottenham cầm chân... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.