Khó làm xóm trưởng vì dân hay kêu, dễ mang vạ

(Baonghean.vn) - Từ gia đình bất hòa đến tranh chấp nhau hàng rào, rồi việc hiếu, hỷ… từ đầu làng đến cuối xóm khi nào xóm trưởng cũng phải luôn có mặt.      

Phóng viên Báo Nghệ An cùng xóm trưởng xóm Bọ (xã Yên Hợp, Quỳ Hợp), ông Đinh Văn Dương (thứ 2 từ phải qua) tìm hiểu việc giao đất lâm nghiệp cho người dân trong xóm. Ảnh tư liệu

Ngày chủ nhật, mấy anh bạn trong hội rủ nhau đi uống cà phê tại một quán mới khai trương. Phải thừa nhận cà phê ở đây ngon và rẻ, chỗ ngồi lại rộng, mát thật thỏa mái. Một anh bạn ở xã Bồng Khê (Con Cuông) kể:

Hôm qua xóm anh đại hội cử tri xóm nhiệm kỳ 2017 - 2020, trong đại hội việc đánh giá hoạt động của ban cán sự xóm nhiệm kỳ 2015 - 2017 được cử tri xóm tán thành và ghi nhận công sức của ban cán sự xóm.

Đến phần bầu cử ban cán sự xóm nhiệm kỳ 2017 - 2020, không có ai ứng cử, khi đại hội thông qua phần đề cử, nhưng hễ đề cử ai, người đó cũng tìm mọi cách xin rút khỏi danh sách đề cử.

Thấy tình hình khó khăn có ý kiến đề nghị Đại hội giao cho chi ủy, chi bộ bàn bạc và phân công đảng viên trong chi bộ đứng ra gánh vác nhiệm vụ xóm trưởng, phó xóm trưởng giúp dân.

Chi bộ họp và bàn mãi cũng không ai đứng ra gánh vác. Để thể hiện tính gương mẫu của đảng viên, có ý kiến đề nghị tổ chức bắt thăm, ai bắt trúng thăm phải đảm nhiệm xóm trưởng, xóm phó.

Cuộc tổ chức bắt thăm được tiến hành và hai nữ đồng chí bắt được thăm làm xóm trưởng và phó xóm trưởng nhiệm kỳ 2017 - 2020.

Ở vùng miền núi, việc đi lại trong thôn bản còn gặp nhiều khó khăn. Trong ảnh là một đoạn đường qua bản Làng Yên, xã Môn Sơn (Con Cuông), cách trung tâm xã 7km. Ảnh tư liệu

Nghe anh kể chuyện bắt thăm làm xóm trưởng ở xóm anh, lòng tôi thắt lại! Mấy anh bạn đã từng kinh qua chức vụ bí thư, xóm trưởng trải lòng: Làm cái chức đầu binh cuối cán này vất vả và phức tạp lắm, bởi hàng ngày hàng giờ tiếp xúc với dân. Mà dân thì thiên hình vạn trạng, hễ động đến chút quyền lợi của họ thì coi chừng, chuyện bị chửi là chuyện nhỏ, làm không khéo cả nhà, cả họ mang vạ như chơi.

Có trưởng thôn bị một đối tượng mượn rượu vác dao đến nhà dọa vì bình xét hộ nghèo gia đình đối tượng này không được hộ nghèo, đổ lỗi cho trưởng thôn không bênh vực cho họ.

Công việc thì khá vất vả, toàn những việc không tên từ nội bộ gia đình, tranh chấp nhau hàng rào, rồi việc hiếu, hỷ… từ đầu làng đến cuối xóm việc gì cũng kêu xóm trưởng.

Không đi thì không được mà đi thì phải xin tiền vợ, chứ mấy đồng phụ cấp chưa nổi 5 công phụ hồ làm sao đủ được?!

Thì ra việc thôn, xóm trong thời buổi hiện nay sao mà khó khăn thế? Trong khí báo chí và dư luận xã hội đang trăn trở với tệ nạn chạy chức, chạy quyền từ cấp xã, phường trở lên muốn vào được biên chế công chức phải mất hàng trăm triệu đồng, thì chức danh xóm trưởng phải “bắt thăm” và thực tế không ai làm đến hai khóa.. là điều chúng ta phải suy nghĩ?

                                                                                Chính Trực