Khó làm xóm trưởng vì dân hay kêu, dễ mang vạ

(Baonghean.vn) - Từ gia đình bất hòa đến tranh chấp nhau hàng rào, rồi việc hiếu, hỷ… từ đầu làng đến cuối xóm khi nào xóm trưởng cũng phải luôn có mặt.      

Xóm trưởng xóm Bọ (xã Yên Hợp), ông Đinh Văn Dương (thư 2 từ phải qua) cho rằng, việc giao đất lâm nghiệp cho người dân trong xóm chưa hợp lý vì một phần đất được giao là rừng tự nhiên, độ dốc cao, khó canh tác. Ảnh: Lân Bằng
Phóng viên Báo Nghệ An cùng xóm trưởng xóm Bọ (xã Yên Hợp, Quỳ Hợp), ông Đinh Văn Dương (thứ 2 từ phải qua) tìm hiểu việc giao đất lâm nghiệp cho người dân trong xóm. Ảnh tư liệu

Ngày chủ nhật, mấy anh bạn trong hội rủ nhau đi uống cà phê tại một quán mới khai trương. Phải thừa nhận cà phê ở đây ngon và rẻ, chỗ ngồi lại rộng, mát thật thỏa mái. Một anh bạn ở xã Bồng Khê (Con Cuông) kể:

Hôm qua xóm anh đại hội cử tri xóm nhiệm kỳ 2017 - 2020, trong đại hội việc đánh giá hoạt động của ban cán sự xóm nhiệm kỳ 2015 - 2017 được cử tri xóm tán thành và ghi nhận công sức của ban cán sự xóm.

Đến phần bầu cử ban cán sự xóm nhiệm kỳ 2017 - 2020, không có ai ứng cử, khi đại hội thông qua phần đề cử, nhưng hễ đề cử ai, người đó cũng tìm mọi cách xin rút khỏi danh sách đề cử.

Thấy tình hình khó khăn có ý kiến đề nghị Đại hội giao cho chi ủy, chi bộ bàn bạc và phân công đảng viên trong chi bộ đứng ra gánh vác nhiệm vụ xóm trưởng, phó xóm trưởng giúp dân.

Chi bộ họp và bàn mãi cũng không ai đứng ra gánh vác. Để thể hiện tính gương mẫu của đảng viên, có ý kiến đề nghị tổ chức bắt thăm, ai bắt trúng thăm phải đảm nhiệm xóm trưởng, xóm phó.

Cuộc tổ chức bắt thăm được tiến hành và hai nữ đồng chí bắt được thăm làm xóm trưởng và phó xóm trưởng nhiệm kỳ 2017 - 2020.

Ảnh 1: Bản Làng Yên xã Môn Sơn huyện Con Cuông cách trung tâm xã 7km là một trong số 3 bản khó khăn nhất về giao thông ở xã biên giới này. Địa hình khu dân cư bị cắt xẻ bởi con Giăng và hệ thống suối chằng chịt khiến Làng Yên trở thành bản có nhiều cầu nhất xã Môn Sơn với 11 chiếc lớn nhỏ khác nhau.
Ở vùng miền núi, việc đi lại trong thôn bản còn gặp nhiều khó khăn. Trong ảnh là một đoạn đường qua bản Làng Yên, xã Môn Sơn (Con Cuông), cách trung tâm xã 7km. Ảnh tư liệu

Nghe anh kể chuyện bắt thăm làm xóm trưởng ở xóm anh, lòng tôi thắt lại! Mấy anh bạn đã từng kinh qua chức vụ bí thư, xóm trưởng trải lòng: Làm cái chức đầu binh cuối cán này vất vả và phức tạp lắm, bởi hàng ngày hàng giờ tiếp xúc với dân. Mà dân thì thiên hình vạn trạng, hễ động đến chút quyền lợi của họ thì coi chừng, chuyện bị chửi là chuyện nhỏ, làm không khéo cả nhà, cả họ mang vạ như chơi.

Có trưởng thôn bị một đối tượng mượn rượu vác dao đến nhà dọa vì bình xét hộ nghèo gia đình đối tượng này không được hộ nghèo, đổ lỗi cho trưởng thôn không bênh vực cho họ.

Công việc thì khá vất vả, toàn những việc không tên từ nội bộ gia đình, tranh chấp nhau hàng rào, rồi việc hiếu, hỷ… từ đầu làng đến cuối xóm việc gì cũng kêu xóm trưởng.

Không đi thì không được mà đi thì phải xin tiền vợ, chứ mấy đồng phụ cấp chưa nổi 5 công phụ hồ làm sao đủ được?!

Thì ra việc thôn, xóm trong thời buổi hiện nay sao mà khó khăn thế? Trong khí báo chí và dư luận xã hội đang trăn trở với tệ nạn chạy chức, chạy quyền từ cấp xã, phường trở lên muốn vào được biên chế công chức phải mất hàng trăm triệu đồng, thì chức danh xóm trưởng phải “bắt thăm” và thực tế không ai làm đến hai khóa.. là điều chúng ta phải suy nghĩ?

                                                                                Chính Trực

Tin mới

Lũ Kỳ Sơn: Sạt lở nghiêm trọng, giao thông ở xã Tây Sơn vẫn bị chia cắt

Lũ Kỳ Sơn: Sạt lở nghiêm trọng, giao thông ở xã Tây Sơn vẫn bị chia cắt

(Baonghean.vn) -  Trong đợt lũ quét vừa qua, tuyến đường Tây Sơn - Mường Xén bị sạt lở nghiêm trọng, đặc biệt đoạn qua bản Sơn Hà. Dòng nước lũ từ khe Mú Loong đổ xuống bản đã cắt ngang mặt đường, tạo thành khe rộng, sâu cả chục mét. Các phương tiện giao thông không thể lưu thông. Mưa lũ còn khiến hàng nghìn mét khối đất đổ xuống mặt đường, cô lập xã Tây Sơn nhiều ngày nay.
Tản văn hay: Bão trong từng vụn ký ức

Tản văn hay: Bão trong từng vụn ký ức

(Baonghean.vn) - Ký ức miên man của Nguyễn Thu Hà đã mô tả những cơn bão nhưng không trực tiếp nhắc đến gió mưa gào rú. Ngược lại, biết “bão luôn là những mất mát, đau thương” đấy, nhưng tác giả dành chỗ trong trái tim mình để nhớ về những kỉ niệm ấm áp lưu luyến, khi nghe tiếng loa xóm báo bão, khi ăn món ăn dân dã mà “xa xỉ” trong đêm mất điện, khi quấn trong chăn nghe kể chuyện, khi chui nấp dưới gầm giường ướt như chuột lột, khi dọn dẹp sau bão… 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/10

(Baonghean.vn) - Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Quảng Ngãi hỗ trợ giúp nhân dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai; UBND tỉnh họp giao ban với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh và các hội doanh nghiệp; Phó Bí thư Tỉnh ủy trao Huy hiệu Đảng tại xã Quỳnh Giang; Khởi tố, bắt khẩn cấp chủ tịch xã lập khống hồ sơ xây dựng nhà văn hóa xóm... là những nội dung chính trong ngày 6/10.
Chủ tịch UBND tỉnh: Thấy khó khăn của doanh nghiệp để giải quyết chứ không phải để giải trình

Chủ tịch UBND tỉnh: Thấy khó khăn của doanh nghiệp để giải quyết chứ không phải để giải trình

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu, các sở, ngành, địa phương phải luôn xác định tinh thần, trách nhiệm sẵn sàng hỗ trợ, chia sẻ với các doanh nghiệp; bởi doanh nghiệp phát triển là tỉnh phát triển, thành công của doanh nghiệp chính là thành công của tỉnh.
Từ trái qua phải các bị can Nguyễn Duy Hùng, Cao Đăng Chương và Trần Khắc Tú. Ảnh: Hồng Ngọc

Khởi tố thêm 03 bị can liên quan tới sai phạm xảy ra tại Xí nghiệp Thủy lợi Đô Lương

(Baonghean.vn) - Quá trình mở rộng điều tra liên quan đến vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại Xí nghiệp Thủy lợi Đô Lương thuộc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thuỷ lợi Bắc Nghệ An, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An tiếp tục khởi tố thêm 3 bị can.
Chuyện V-League và các đội trẻ

Chuyện V-League và các đội trẻ

(Baonghean.vn) - Nhiều đội bóng chỉ đủ “nuôi” đội 1, còn các tuyến trẻ thì đến đâu hay đó mà vẫn cứ tồn tại dai dẳng ở V-League nhờ vô vàn những cách thức co kéo.
Khoảnh khắc xe tải và xe ca va chạm khiến 24 người bị thương

Khoảnh khắc xe tải và xe ca va chạm khiến 24 người bị thương ở Tân Kỳ, Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Vào lúc 6h30 sáng 06/10, tại ngã tư Tân Đồng - Tân Phú, huyện Tân Kỳ đã xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng giữa xe ca mang biển kiểm soát: 37F-002,06 chở công nhân Nhà máy may Minh Anh (đi hướng Quỳ Hợp xuống Tân Kỳ) va chạm với xe đầu kéo, biển kiểm soát: 37R- 03876 đi hướng ngược lại.
Dành 500 tỷ đồng chăm lo Tết Quý Mão 2023 cho đoàn viên, người lao động

Dành 500 tỷ đồng chăm lo Tết Quý Mão 2023 cho đoàn viên, người lao động

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc thảo luận kế hoạch tổ chức các hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Phan Văn Anh cho biết: Tổ chức Công đoàn sẽ dành 500 tỷ đồng chăm lo Tết Quý Mão 2023.
Rau xanh tăng giá mạnh sau lũ

Rau xanh tăng giá mạnh sau lũ

(Baonghean.vn) - Mưa lũ kéo dài khiến hơn 11.000ha hoa màu bị hư hại, trong đó, phần lớn là diện tích rau vụ đông. Hiện, các vùng sản xuất rau màu trọng điểm như Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Nghi Lộc, Nam Đàn… đang chờ nước rút, nắng hửng để gieo trồng lại. 
Giáo viên Kỳ Sơn chung tay giúp đỡ học sinh vùng lũ quét

Giáo viên Kỳ Sơn chung tay giúp đỡ học sinh vùng lũ quét

(Baonghean.vn)- Sau trận lũ quét kinh hoàng khiến nhiều học sinh ở 2 bản Hòa Sơn và Sơn Hà, xã Tà Cạ chịu cảnh màn trời chiếu đất do nhà cửa, sách vở bị cuốn trôi và đất đá vùi lấp, các cán bộ, giáo viên Trường THPT Kỳ Sơn đã đồng hành cùng các em, tổ chức ăn ở cho học sinh tại Ký túc xá của trường để ổn định việc học tập.