Khó thực hiện 'lương nhà giáo được xếp cao nhất'

Nội dung “lương của nhà giáo được xếp cao nhất trong hệ thống thang bậc lương hành chính sự nghiệp” vào Luật Giáo dục sửa đổi được nhiều chuyên gia nhận định sẽ tạo sự phấn khởi cho cộng đồng giáo viên, nhưng thực tế khó thực hiện.

Ngày 7/12, Liên hiệp các hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam tổ chức hội thảo góp ý cho dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục. 

lương giáo viên,giáo viên,Luật Giáo dục
Các đại biểu trao đổi tại hội thảo góp ý cho dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục. Ảnh: Thanh Hùng.

Về dự kiến chính sách mới đối với giáo viên, GS.TSKH Nguyễn Cương (nguyên Phó hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Hà Nội) tán thành việc đưa vào dự thảo Luật Giáo dục. Tuy nhiên, bản thân ông nhìn nhận đây là việc không hề dễ dàng.

GS Cương cho rằng cần có cách nào đó, trong Luật hoặc có thêm các văn bản giải thích Luật hay trong nghị định của Chính phủ, để đảm bảo chính sách về lương được thực hiện.

“Nếu chỉ đưa vào Luật thì giáo viên phấn khởi, nhưng để đảm bảo thực hiện được thì cần có những quy định cụ thể hơn trong các nghị định hướng dẫn. Nếu được, chúng tôi nghĩ nên thêm một số câu từ thể hiện rõ ràng sự đảm bảo và trân trọng sự đóng góp của giáo viên” - ông Cương nói.

lương giáo viên,giáo viên,Luật Giáo dục
GS.TSKH Nguyễn Cương.

Cũng tương tự như đề xuất miễn học phí cho bậc học THCS đối với các trường công lập, GS Nguyễn Lân Dũng cho rằng đây là những điều quá tốt nhưng cũng khó thực hiện được. Bởi theo ông, ngân sách Nhà nước hiện khó có thể kham nổi.

Đồng quan điểm, PGS.TS Phạm Bích San (Viện Nghiên cứu Tư vấn và Phát triển) chia sẻ: “Đó là sự động viên các thầy cô giáo, nhưng khi người cán bộ sau mấy chục năm công tác chỉ nhận được 1,3 triệu đồng lương hưu thì tôi cho rằng điều này cũng chẳng an ủi được gì nhiều”.

Vì vậy, ông San đề xuất Bộ GD-ĐT nên quan tâm vào giải quyết những vấn đề thiết thực hơn như việc xây dựng các trường mầm non công lập ở các khu công nghiệp.

"Hiện nay, gần như không có trường mầm non công lập cho trẻ là con công nhân ở các khu công nghiệp. Do đó, họ phải gửi con em ở những nhóm lớp tự phát thiếu nghiệp vụ, thiếu an toàn. Đây là nguyên nhân dẫn đến các vụ bạo hành trẻ, làm mất ổn định xã hội và không tạo được cơ sở vững chắc cho sự ổn định trong tương lai" - ông San nói rõ thêm về đề xuất của mình.

lương giáo viên,giáo viên,Luật Giáo dục
PGS.TS Phạm Bích San (Viện Nghiên cứu Tư vấn và Phát triển). Ảnh: Thanh Hùng

Đồng tình với ý kiến nói trên, TS Lê Viết Khuyến cũng nhận định rằng đề xuất bỏ học phí cấp THCS chưa cần thiết bằng lo cho việc hiện nhiều con em công nhân hiện đang "bơ vơ". 

"Cần nghĩ cách để có thêm trường công lập cho đối tượng này, để các khu công nghiệp có các trường mầm non công lập học miễn phí" - ông Khuyến đền nghị. Bởi theo ông Khuyến, chi phí cho mầm non hiện đang tốn kém nhất trong các gia đình công nhân, gia đình nghèo.

Về lương giáo viên, ông Khuyến cho rằng đi đôi với việc này, Bộ GD-ĐT cần có cơ chế để thu hút người giỏi vào ngành sư phạm. “Thầy cô có giỏi thì mới nói đến đổi mới giáo dục được” - ông Khuyến khẳng định.

Theo Dantri

tin mới

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, công tác tổ chức Tết Trung thu cho những trẻ em kém may mắn đã được các tổ chức xã hội, đoàn thể và các nhà hảo tâm quan tâm, giúp các em phần nào vợi đi những thiệt thòi, bất hạnh và tự tin hơn trong cuộc sống.

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

(Baonghean.vn) - Trong ngôi nhà nhỏ với ban công rực nắng, nhạc sĩ Lê Hàm đón tôi bằng nụ cười trìu mến. Ông nói rằng, cả đời ông gắn bó với thành Vinh, nên cuối đời được ở đây, trong ngôi nhà nhỏ chỉ cách phố xá nhộn nhịp ngoài kia mấy bước chân, đã đủ để ông mãn nguyện rồi.

Vinh – thành phố của những giao thoa

Vinh - Nơi hội tụ của những giao thoa

(Baonghean.vn) - Không quá ồn ào, náo nhiệt, không quá vắng vẻ, trầm mặc, thành phố Vinh khiến nhiều người lưu luyến bởi sự cân bằng của những sắc thái. Sự cân bằng, vừa đủ đó chính là kết quả của những giao thoa đặc biệt mà chỉ ở Vinh mới có.

Ngô Thì Nhậm

Thời đại Quang Trung và sự khơi nguồn một giai đoạn sáng tác của Ngô Thì Nhậm

(Baonghean.vn) - Sự xuất hiện của người anh hùng ấp Tây Sơn đã đáp ứng được những khát khao, chờ đợi của Ngô Thì Nhậm. Có thể nói, Quang Trung đã mở ra những cơ hội để tài năng của Ngô Thì Nhậm được thi thố, và Ngô Thì Nhậm đã biết dựa vào thời cuộc để khẳng định năng lực của mình.

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

(Baonghean.vn) - Gần 500 thiếu nhi xã biên giới Môn Sơn  (Con Cuông) và các cháu được Bộ đội Biên phòng nhận đỡ đầu đã được đón Tết Trung thu 2023 ấm áp, ý nghĩa. Hoạt động này đã cổ vũ, động viên các em học sinh nghèo nơi biên cương nỗ lực vượt khó, vươn lên trong học tập. 

GS Nguyễn Xiển

Giáo sư Nguyễn Xiển - một người Vinh lỗi lạc

(Baonghean.vn) - Giáo sư Nguyễn Xiển (1907 – 1997) là “một trí thức yêu nước, yêu dân chủ và tiến bộ” như ông từng xác nhận. Ông đến với Cách mạng như một lẽ tự nhiên của một người yêu nước và vì kính trọng, tin tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thành cổ Vinh trong trái tim cư dân đô thị

Thành cổ Vinh trong trái tim cư dân đô thị

(Baonghean.vn) - Khi được hỏi về một biểu tượng của thành Vinh, rất nhiều người có cùng câu trả lời: Thành cổ. Trải qua bao thiên biến của thời gian, những đổi thay của thời cuộc, Thành cổ vẫn giữ được vẻ đẹp cổ kính, trầm mặc giữa trái tim thành phố, trong trái tim của tất cả cư dân đô thị Vinh.

 Hiệu quả xây dựng làng, tổ dân phố văn hóa ở Nghi Lộc

Hiệu quả xây dựng làng, tổ dân phố văn hóa ở Nghi Lộc

(Baonghean.vn) -Thời gian qua, các địa phương trên địa bàn huyện Nghi Lộc đã chú trọng triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm nâng cao cả về chất và lượng của phong trào phát triển văn hóa ở cơ sở; đặc biệt trong xây dựng làng văn hóa, tổ dân phố văn hóa.

Một tình yêu dành cho thành Vinh

Một tình yêu dành cho thành Vinh

(Baonghean) - Tôi yêu thành Vinh bằng một tình yêu thầm lặng mà dai dẳng. Đến nỗi, khi chồng tôi - người xứ khác - ngày đầu đặt chân xuống ga tàu đã thốt lên: “Thành Vinh có vậy thôi sao mà ngày nào em cũng nhắc!”...

Già hóa dân số

Nhiều thách thức với già hóa dân số

(Baonghean.vn) - Già hóa dân số tác động sâu sắc tới mọi khía cạnh của cá nhân, cộng đồng, quốc gia. Điều này đòi hỏi hoạt động an sinh xã hội và chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi cần được thực hiện toàn diện.