Khổ vì đường… rơm

(Baonghean.vn) - Những tuyến đường về thôn quê vào mùa này đang ngập đầy rơm rạ. Rơm che kín mọi lối đi, làm khuất tầm nhìn và còn là những cái bẫy giao thông hết sức nguy hiểm...
 
Dọc đường 46, đường lên thị trấn Nam Đàn thường xuyên có đông người đi lại  nhưng vẫn không tránh được cảnh rơm phơi dọc kín hai bên đường. Sang bên kia cầu Nam Đàn, đường từ Nam Tân sang Khánh Sơn, Nam Trung, người dân chiếm đường để phơi rơm càng trở nên “rầm rộ”. Tại đây, mặt đường dường như đã được lát bằng một nền mới. Có những nơi, đường  rơm chạy dài hơn 1 km. Không chỉ phơi, người dân còn sử dụng lòng đường để đặt máy tuốt lúa. Lúa sau khi được tuốt, chất đầy thành từng ụ lớn, mỗi ụ cao từ 1 – 2 mét. Sang tuyến đường tránh Vinh, dọc sông Lam, không chỉ phơi rơm, lòng đường còn là nơi để phơi lúa, phơi ngô. Để phân biệt sản phẩm của mình với các hộ khác, người dân còn dùng gạch, táp lô, gỗ làm vật chắn.Đường tránh Vinh được sử dụng để phơi nông sản

Do rơm che kín mặt đường nên người dân đi trên tuyến đường này không tránh khỏi những phiền toái. Sợ nhất là ở những tuyến đường đã bị xuống cấp, nhiều ổ voi, ổ gà. Lúc này, khách đi trên đường như đi trên mê cung bởi không biết đâu mà tránh. Chị Lan (ở xã Nam Cường) than thở: Cứ vào mùa thu hoạch là tình trạng này lại xảy ra. Giá như người dân chỉ phơi hai bên đường thôi để lòng đường cho người tham gia giao thông, đằng này không có chỗ nào mà tránh cả.

Máy tuốt lúa đặt ngay trên đường gây cản trở giao thông ở xã Quỳnh Hoa- Quỳnh Lưu.              Ảnh: Minh Hường

Còn tại Quỳnh Lưu, tại đoạn đường trải nhựa liên xã duy nhất của xã Quỳnh Hoa, nhiều hộ dân đã ngang nhiên chiếm dụng mặt đường để tuốt lúa. Nhiều phương tiện giao thông phải chui qua làn rơm bụi khiến họ rất bức xúc. Một người lái xe tải thường xuyên qua đây cho biết: Cứ đến mùa gặt qua đoạn đường này chúng tôi lại sợ phát khiếp, không phải sợ bẩn do bụi mà sợ gây tai nạn vì rơm rạ chắn hết đường trong lúc đó phương tiện giao thông qua đây lại nhiều. Những đoạn đường rơm chạy qua địa bàn xã Khánh Sơn (Nam Đàn)

Tình trạng này cũng đã được phản ánh nhiều năm nay. Chính quyền ở các địa phương cũng đã nhắc nhở người dân nhiều nhưng vào mùa thu hoạch đâu lại vào đấy. Nguyên nhân của tình trạng này một phần là do ý thức của người dân, phần khác là do hiện nay người dân không có nơi để phơi rơm, những nơi như nhà văn hóa xóm, sân nhà vẫn phơi như trước đây thì nay hầu như đã lợp mái. Chính quyền các địa phương cũng cần tuyên truyền và hướng dẫn người dân nên phơi như thế nào, nên phơi ở đâu, tránh tình trạng gây cản trở giao thông như hiện nay.


Mỹ Hà – Minh Hường