Khổ vì rác

(Baonghean.vn) - Có thể nhận thấy trong thời gian qua, xử lý rác thải của thành phố Vinh đã có những bước chuyển tích cực, trong đó có sự nỗ lực của Công ty Vệ sinh môi trường. Tuy nhiên, câu chuyện rác thải vẫn được xem là một bất cập của thành phố vẫn chưa thể khắc phục được.
 
Nhiều người dân phường Hà Huy Tập cho hay, lâu nay bờ kênh Bắc và tuyến đường dọc kênh đã trở thành hố rác công cộng với đủ chủng loại rác: từ rác thải sinh hoạt, xác súc vật đến chất thải rắn. Dòng kênh vốn đã ô nhiễm, bốc mùi cộng hưởng với mùi rác lưu cữu khiến cư dân dọc bờ kênh khốn khổ. Theo ghi nhận thì rác được chất đống nhiều nhất ngay trước cổng Bệnh viện Y học cổ truyền, chủ yếu được cư dân mang tới đổ trộm lúc nửa đêm.
 
Hay trên tuyến đường Lê Hồng Phong có tới 2 địa điểm tập kết rác cách nhau chẳng bao xa. Điều tréo ngoe là hai địa điểm tập kết với hàng chục xe rác chất ngất này lại tập trung ngay gần 2 đơn vị của ngành văn hóa, giáo dục là Siêu thị Sách và thiết bị và Nhà xuất bản Nghệ An. Cứ chập choạng chiều, rác được chất đống bốc mùi bên cạnh những quán “đặc sản” chân gà nướng, vịt quay...Chất thải rắn nguy hiểm (kính vỡ, vật liệu xây dựng) đổ ngay dưới chân cột điện, dưới gốc cây ở sát trường Tiểu học Lê Mao trên đường Đinh Công Tráng và ngay dưới khẩu hiệu: Sạch đường, đẹp lối, khối phố văn minhRác ngay trước Nhà xuất bản Nghệ An, cạnh đó là các quán chân gà nướng, vịt quay, thậm chí biển quảng cáo đặc sản “mọc” ngay trên nơi tập kết rác

(Các ảnh được chụp vào khoảng 17-18 h chiều ngày 26-5)

Ngoài ra, trên nhiều tuyến đường như Nguyễn Chí Thanh, dọc bờ sông Cửa Tiền, đặc biệt các chợ xép, chợ tạm sau một ngày chợ họp thì lượng rác thải cũng sản sinh vô tội vạ...
           
Có thể nói, với vấn nạn này, nguyên nhân lớn nhất đó là ý thức người dân chưa song hành với quyết tâm, nỗ lực của thành phố. Một giải pháp hiệu quả- giản đơn và thiết thực như việc khử mùi, khử trùng cho những đống rác chình ình giữa phố chờ đến giờ bốc dọn cũng chưa được Công ty VSMT hay ở từng xã, phường thực hiện. Bên cạnh đó, việc thu gom, thời gian thu gom rác chưa hợp lý, cộng với sự vào cuộc chưa tích cực của các tổ chức, chính quyền cơ sở, các chế tài xử phạt chưa đủ mạnh cũng khiến cho công tác đảm bảo vệ sinh môi trường gặp nhiều khó khăn.