Triển khai Nghị quyết Trung ương 6 (khóa XII) ở Nghệ An:

Khoa học, thực tiễn vì mục tiêu chung

Mai Hoa

(Baonghean) - Tại Hội nghị trực tuyến nhằm đánh giá việc triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 (khóa XII) do Ban Tổ chức Tỉnh ủy tổ chức chiều 4/5, bên cạnh khẳng định một số kết quả cũng đặt ra nhiều vấn đề cần có quyết tâm và ý chí quyết liệt hơn nữa.
Lãnh đạo thành phố Vinh lắng nghe tâm tư của nhân dân phường Hưng Dũng (TP. Vinh).
Lãnh đạo thành phố Vinh lắng nghe tâm tư của nhân dân phường Hưng Dũng (TP. Vinh). Ảnh: Mai Hoa

Sáp nhập, giải thể nhiều cơ quan, đơn vị

Sở Y tế là 1 trong 12 đơn vị được Tỉnh ủy chọn thí điểm triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 (khóa XII). Đến thời điểm này, Sở đã xây dựng đề án với kế hoạch, lộ trình thực hiện các công việc một cách cụ thể. Trước mắt, Sở sẽ tiến hành giải thể 6/8 phòng khám đa khoa khu vực trong năm 2018. Đến năm 2020, sẽ sáp nhập các trung tâm, gồm Trung tâm Y tế dự phòng, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản, Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS, Trung tâm Phòng chống sốt rét – côn trùng – ký sinh trùng, Trung tâm Truyền thông – Giáo dục sức khỏe tỉnh thành Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh tỉnh; sáp nhập Trung tâm DS – KHHGĐ vào Trung tâm Y tế huyện.

Riêng đối với Trung tâm Kiểm nghiệm dược phẩm – mỹ phẩm – thực phẩm được sáp nhập thêm các tổ chức bên trong các đơn vị cùng thực hiện nhiệm vụ tương đồng về kiểm nhiệm, kiểm định, kiểm chuẩn và bổ sung nhiệm vụ kiểm soát thiết bị y tế.

Đối với Tỉnh đoàn, theo Bí thư Tỉnh đoàn Phạm Tuấn Vinh, đơn vị đã xây dựng xong đề án sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế để trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy phê duyệt triển khai.

Cụ thể, Tỉnh đoàn sáp nhập Ban Thanh niên nông thôn, công nhân, viên chức, đô thị và Ban Đoàn kết tập hợp thanh niên, thành Ban Phong trào thanh niên Tỉnh đoàn; giảm từ 12 đơn vị sự nghiệp xuống còn 7 đơn vị; bao gồm sáp nhập Trung tâm GDLĐ Phúc Sơn và Tổng đội TNXP 5, thành Trung tâm GDLĐ-XH thanh niên; đồng thời giải thể, chuyển giao Tổng đội TNXP 1 về địa phương, giải thể, chuyển giao Tổng đội TNXP 2 về Công ty Cao su Nghệ An, giải thể và chuyển giao Tổng đội TNXP 3 và 6 về Công ty sữa TH. Cũng theo Bí thư Tỉnh đoàn, khi giảm 5 đơn vị sự nghiệp này sẽ tinh giản được 23 biên chế, đạt 30% tổng biên chế được giao trong các đơn vị sự nghiệp. 
Thành phố Vinh cũng đang thể hiện quyết tâm sắp xếp tinh gọn bộ máy ở các cấp. Trong đó sẽ giảm 6 đầu mối ở khối Đảng, chính quyền, MTTQ; giảm 11 cơ quan, đơn vị sự nghiệp (không tính các trường học phổ thông); giải thể, sáp nhập Công ty CP Môi trường và công trình đô thị, Công ty CP Công viên cây xanh, Công ty CP Quản lý và Phát triển hạ tầng đô thị, Ban Quản ý nghĩa trang thành phố, thành Công ty CP dịch vụ công ích thành phố.
Bí thư Thành ủy Võ Viết Thanh khẳng định, cùng với sắp xếp, tinh gọn bộ máy, Thành ủy cũng tập trung chỉ đạo thực hiện các chủ trương Trưởng ban Tuyên giáo đồng thời là Giám đốc Trung tâm bồi dưỡng chính trị và thí điểm thực hiện Trưởng ban Dân vận đồng thời là Chủ tịch UBMTTQ thành phố, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy đồng thời là Chánh Thanh tra thành phố, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy đồng thời là Trưởng phòng Nội vụ thành phố để giảm biên chế. Thành phố phấn đấu đến năm 2021, thông qua sắp xếp tổ chức bộ máy và nghỉ theo chế độ sẽ tinh giản 250 biên chế hưởng lương từ ngân sách (không tính nghỉ hưu theo chế độ). Song song xây dựng đề án sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế, thành phố đang xây dựng đề án thí điểm thực hiện mô hình tổ chức bộ máy chính quyền đô thị để trình cấp thẩm quyền phê duyệt vào tháng 10/2018 tới.
Nhiều vấn đề đặt ra
Bên cạnh sự chủ động với sự quyết tâm, quyết liệt của một số ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị, thì vẫn còn tâm lý nghe ngóng, chờ đợi, thụ động của nhiều cơ quan, đơn vị, địa phương trong triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 (khóa XII). Mặc dù tinh thần chỉ đạo của Trung ương và Tỉnh ủy, việc nào rõ thì triển khai luôn, chẳng hạn như chủ trương Trưởng ban Tuyên giáo đồng thời là Giám đốc Trung tâm bồi dưỡng chính trị và Văn phòng dùng chung cấp xã.

Tuy nhiên, đến thời điểm này mới chỉ có một số địa phương xây dựng đề án. Huyện Anh Sơn là đơn vị đầu tiên thực hiện Trưởng ban Tuyên giáo đồng thời là Giám đốc Trung tâm bồi dưỡng chính trị; Văn phòng dùng chung cấp xã cũng chỉ mới có một số đơn vị Thành phố Vinh, Thanh Chương, Anh Sơn, Tương Dương thực hiện. Phó trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Võ Thị Minh Sinh cũng thừa nhận, mặc dù Tỉnh ủy đã xác định rõ 43 nhiệm vụ cần làm ngay, nhưng đến thời điểm này có 5 nhiệm vụ chậm tiến độ, còn các nhiệm vụ khác đã và đang được triển khai.
Để đẩy nhanh tiến độ cũng như đảm bảo thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 6 (khóa XII), tại hội nghị, đại diện lãnh đạo một số ngành, địa phương cũng đã nêu lên một số vướng mắc cần tháo gỡ. Theo đó, ý kiến tập trung nhất là đề nghị tỉnh cần sớm giao khung biên chế cho các ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương chủ động sắp xếp tổ chức bộ máy và tinh giản biên chế hợp lý. Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Đặng Cao Thắng nêu băn khoăn: Hiện tại trường nghề có 2 mô hình, một trực thuộc Sở và một trực thuộc các địa phương. Tuy nhiên, hiện nay việc giao trách nhiệm để xây dựng đề án sắp xếp các trường nghề này chưa rõ, do Sở chủ trì, các địa phương phối hợp hoặc ngược lại thì chưa rõ ràng.

Cán bộ phòng Nông nghiệp huyện Anh Sơn trao đổi kỹ thuật trồng chè cho cán bộ, người dân xã Phúc Sơn.
Cán bộ phòng Nông nghiệp huyện Anh Sơn trao đổi kỹ thuật trồng chè cho cán bộ, người dân xã Phúc Sơn.

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Văn Lập nêu vấn đề, hiện nay, tỉnh chỉ đạo các địa phương phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thông thôn để xây dựng đề án sắp xếp, sáp nhập các trạm khuyến nông, trạm chăn nuôi - thú y, trạm trồng trọt - bảo vệ thực vật, thành Trung tâm dịch vụ nông nghiệp cấp huyện. Đề nghị Tỉnh ủy giao cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp cùng với Sở Nội vụ xây dựng đề án tổng thể để triển khai cả tỉnh.

Mặt khác tỉnh cũng cần quan tâm chỉ đạo “hậu” sáp nhập, cụ thể là sắp xếp, bố trí, giải quyết vấn đề thừa lãnh đạo và thừa viên chức không có chuyên môn như kế toán, thủ quỹ, hành chính sau khi sáp nhập các trạm ở cấp huyện. 

Bí thư Thị ủy Cửa Lò Nguyễn Nam Đình kiến nghị làm rõ khi thực hiện nhất thể hóa một số chức danh và sáp nhập một số cơ quan thuộc khối Đảng và Nhà nước thì biên chế cán bộ thuộc khối nào; mặt khác, theo Luật Đất đai 2013 quy định sẽ đưa Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất ở cấp huyện về cho tỉnh quản lý, còn trong Đề án của tỉnh thì chuyển Trung tâm phát triển quỹ đất về cho địa phương quản lý. Đề nghị tỉnh cần làm rõ chủ trương này…
Nhận định việc sắp xếp, tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế là vấn đề lớn, quan trọng và có tính nhạy cảm, phức tạp, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh khẳng định dù khó khăn cũng không bàn lùi mà cần có ý chí quyết liệt, cần thận trọng, khoa học nhưng không có nghĩa không làm.

Và nguyên tắc thực hiện là những nội dung công việc đã rõ và thống nhất cao thì làm ngay, không cân nhắc hay chờ đợi chỉ đạo của cấp trên; những vấn đề nào xét thấy có lợi cho tổ chức, tập thể mà chưa có trong các quy định pháp luật thì cho phép thí điểm; những vấn đề phức tạp, hoặc có ý kiến khác nhau hay gây xáo trộn lớn thì cần nghe nhiều chiều, thảo luận đầy đủ, sâu sắc để làm, chứ không phải bàn bạc, thảo luận xong rồi để đấy.

Tin mới

Tản văn: Quán tạp hóa bà Nghiên

Tản văn hay: Quán tạp hóa bà Nghiên

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm tuổi thơ thường để lại những dấu vết ngọt ngào trong trái tim mỗi người. Nhiều khi, nó trở thành nỗi nhớ khôn nguôi, thành nơi nương tựa tinh thần, thành ngọn hải đăng để mỗi người rẽ sóng tìm về… Với Thanh Nga, quán tạp hóa của bà Nghiên là một hình ảnh không thể quên trong quá khứ mà mỗi khi nhớ về, chị không khỏi xao xuyến bồi hồi và nhớ về một tuổi thơ đẹp đẽ. 
SLNA phải chia điểm với Đông Á Thanh Hóa lý do chủ yếu là do thiếu chân sút Olaha. Ảnh: VPF

Sông Lam Nghệ An có phụ thuộc vào Olaha hay không?

(Baonghean.vn) - Cho đến vòng 10 V.League 1-2022, trong tất cả các trận đấu, Sông Lam Nghệ An đều ghi được bàn thắng, kể cả các trận hòa và thua. Vậy nhưng đến vòng 11 được thi đấu trên sân Vinh trước đối thủ Đông Á Thanh Hóa, đội bóng của HLV Huy Hoàng lại lần đầu tiên không ghi được bàn thắng nào trong trận hòa rất đáng tiếc và đáng nói? Vì sao vậy?
Thông tin nổi bật ngày 10/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 10/8

(Baonghean.vn) - Khai mạc Triển lãm “Khắc sâu tình hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam”; Tiếp tục chỉ đạo ứng phó với diễn biến của bão số 2; Nhộn nhịp chợ quê đón Rằm tháng Bảy… là những thông tin nổi bật ngày 10/8.
Trao tặng 20 sổ Bảo hiểm xã hội và 75 thẻ Bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

Trao tặng 20 sổ Bảo hiểm xã hội và 75 thẻ Bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

(Baonghean.vn) - Thực hiện Chương trình Trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội tự nguyện, thẻ Bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn năm 2022, chiều 10/8, Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An phối hợp với Bưu điện tỉnh Nghệ An, Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh tổ chức chương trình Trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội, thẻ Bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn “Gieo nhân ái - Lan tỏa yêu thương” tại 2 xã Hưng Hoà, Hưng Đông (Thành phố Vinh).
Hiệu ứng tốt từ một giải thể thao dành cho công nhân, lao động

Hiệu ứng từ giải thể thao dành cho công nhân, lao động

(Baonghean.vn) - Có chứng kiến một trận đấu trong Giải thể thao Khu Kinh tế Đông Nam và các Khu Công nghiệp tỉnh Nghệ An năm 2022 mới cảm nhận hết được những hào hứng, háo hức của người lao động đối với giải đấu này. Có lắng nghe tâm sự của những đoàn viên, người lao động, những cán bộ công đoàn và lãnh đạo các doanh nghiệp, mới cảm thấy thành công của giải, cả khi sự kiện này chưa kết thúc.
Nghệ An thu 63,6 tỷ đồng từ dịch vụ môi trường rừng

Nghệ An thu 63,6 tỷ đồng từ dịch vụ môi trường rừng

(Baonghean.vn) - Ngày 10/8, tại thành phố Vinh, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Nghệ An tổ chức sơ kết 6 tháng đầu năm 2022. Tới dự, có đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các cấp, ngành liên quan, cùng các chủ rừng là tổ chức, các tổ chức chi trả cấp huyện, hộ gia đình, cộng đồng dân cư thôn bản tiêu biểu.
GS.TS Hoàng Chí Bảo kể chuyện về Bác Hồ

GS.TS Hoàng Chí Bảo kể chuyện về Bác Hồ

(Baonghean.vn) -  Sáng 10/8, Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến học tập, quán triệt chuyên đề năm 2022 về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về công tác cán bộ. Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Chí Bảo, chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng lý luận Trung ương truyền đạt một số nội dung cơ bản về phong cách, tác phong đạo đức Hồ Chí Minh, trong đó tập trung về phong cách, bản lĩnh Hồ Chí Minh; phẩm chất, đạo đức, nhất là lối ứng xử văn hóa của mỗi cán bộ, đảng viên theo phong cách của Bác.
Nỗi đau da cam

Nỗi đau da cam

(Baonghean.vn) - Đôi khi những gì để lại sau chiến tranh còn đáng sợ hơn tất thảy điều nó đã cướp đi trong trận chiến. Ở Nghệ An, hơn 3 vạn người tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu trên các chiến trường bị phơi nhiễm chất độc hóa học...
chuyển đổi số

Làm sao để an toàn trong môi trường số?

(Baonghean.vn) - Môi trường sống nào thì cũng đều không an toàn. Đó là bản chất của cuộc sống. Chúng ta sống trong thế giới thực đã hàng chục nghìn năm rồi, thể chế, pháp luật, bộ máy nhà nước đã hoàn thiện hàng nghìn năm nay mà vẫn có những nguy cơ, vẫn không an toàn tuyệt đối, vẫn có trộm cắp, giết người.
Tiền vệ Sông Lam Nghệ An: Bao giờ cho đến ngày xưa?

Tiền vệ Sông Lam Nghệ An: Bao giờ cho đến ngày xưa?

(Baonghean.vn) - Trận hòa tẻ nhạt trước Đông Á Thanh Hóa ngay tại sân Vinh chỉ ra nhiều điểm còn thiếu của Sông Lam Nghệ An. Đội bóng xứ Nghệ cần phải sớm bổ sung và khắc phục trong hơn nửa chặng đường còn lại để có một vị trí cao trên bảng xếp hạng V.League 2022.
Nguy cơ tổn thương gan do dùng nhiều bia, rượu

Nguy cơ tổn thương gan do dùng nhiều bia, rượu

(Baonghean.vn) - Uống bia, rượu trong các bữa tiệc, cuộc vui là “thú vui” quen thuộc của nhiều người Việt. Tuy nhiên, họ không biết rằng, sử dụng bia, rượu với tần suất dày đặc, thiếu kiểm soát sẽ gây tổn hại nghiêm trọng tới sức khỏe và có nguy cơ mắc các vấn đề về gan.
Bộ trưởng Bộ Công an: Sẽ tham mưu Chính phủ trình Quốc hội ban hành Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân

Bộ trưởng Bộ Công an: Sẽ tham mưu Chính phủ trình Quốc hội ban hành Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân

(Baonghean.vn) - Trả lời chất vấn tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đánh giá, tình trạng tán phát tin giả, sai sự thật, lộ lọt thông tin cá nhân trên Internet, mạng xã hội đáng báo động và diễn biến rất phức tạp, theo chiều hướng gia tăng. Dự kiến năm 2024, Bộ Công an sẽ tham mưu Chính phủ trình Quốc hội ban hành Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân.
Phân cấp tài chính – Đòn bẩy cho hoạt động công đoàn trong tình hình mới

Đòn bẩy cho hoạt động công đoàn trong tình hình mới

(Baonghean.vn) - Xác định đây là một trong những giải pháp quan trọng thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn Nghệ An lần thứ XVIII, vừa qua, Liên đoàn Lao động tỉnh đã tổ chức hội nghị đánh giá công tác phân cấp quản lý, sử dụng tài chính giai đoạn 2018-2021. Các giải pháp phù hợp, khả thi được đề xuất, nhằm đảm bảo công tác quản lý, sử dụng tài chính công đoàn đúng quy định, tạo quyền chủ động cho công đoàn cấp dưới hoạt động hiệu quả, xây dựng tổ chức công đoàn ngày càng vững mạnh.
Triển lãm

Hơn 120 hình ảnh, tư liệu về tình hữu nghị Việt Nam - Lào được trưng bày tại Khu Di tích Kim Liên

(Baonghean.vn) - Sáng 10/8, Bảo tàng Hồ Chí Minh phối hợp với Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên tổ chức khai mạc Triển lãm “Khắc sâu tình hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam” và khai mạc Hội thảo hướng dẫn nghiệp vụ Chủ đề “Đổi mới công tác trưng bày và truyền thông theo định hướng chuyển đổi số tại Hệ thống Bảo tàng và Di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh giai đoạn hiện nay”.