Khoai lang Nhật giá cao ngất ngưởng vẫn không đủ để bán

(Baonghean.vn) - Vụ xuân năm nay, xã Thanh Yên huyện Thanh Chương lần đầu tiên trồng giống khoai lang Nhật Bản KLC 266 và đã thành công.

Sau gần 4 tháng  gieo trồng, chị Nguyễn Thị Soa - xóm Yên Thắng xã Thanh Yên huyện Thanh Chương và 21 gia đình khác bắt đầu thu hoạch khoai lang Nhật Bản. Ai cũng phấn khởi vì mới lần đầu tiên trồng, giống khoai lang mới này đã cho năng suất đạt 5 tấn/ha.

Khoai lang Nhật đã trồng thành công ở Thanh Chương. Ảnh: Đình Hà

Theo ông Đinh Thế Phong - Chủ tịch Hội Nông dân xã Thanh Yên cho biết: Là địa phương đang được huyện chỉ đạo xây dựng nông thôn mới nên ngoài việc vận động hội viên đóng góp, ủng hộ xây dựng các công trình, các tổ chức Hội Nông dân, phụ nữ mạnh dạn xây dựng các mô hình sản xuất. Giống khoai lang Nhật Bản KLC 266 có thời gian sinh trưởng từ  90 -110 ngày. Đặc điểm chính là lá xẻ thùy sâu, đốt ngắn, củ to, vỏ củ màu đỏ hồng, ruột  màu vàng, ăn rất ngon, luộc lên khoai  bở, ngọt, thơm rất được người tiêu dùng ưa chuộng.

Giá khoai hiện  20 - 25 ngàn đồng/kg,  gấp đôi các loại khoai khác. Hơn thế thương lái còn theo ra mua tận ruộng và có chừng nào họ mua hết chừng đó. “Trong vụ đầu làm thử chúng tôi chỉ trồng 2,5 ha thu về khoảng 13 tấn củ. Theo giá cả hiện tại mỗi ha có thể thu được 100 triệu, sau gần 4 tháng gieo trồng” -ông Phong cho biết.

Khoai Nhật củ to, có củ nặng tới nửa cân. Ảnh: Đình Hà
Khoai lang Nhật không chỉ ngọt thơm mà nhiều củ nặng đến nửa kg. Ngoài hiệu quả kinh tế, theo chị Nguyễn Thị Thúy - Chủ tịch Hội Phụ nữ  xã Thanh Yên còn cho biết, việc sản xuất theo hình thức tập thể còn là dịp để hội viên kết nối, tuyên truyền chủ trương, chính sách và công tác hội rất hiệu quả. Hiện xã đang chỉ đạo nông dân thu hoạch ngay và chuẩn bị làm các cây trồng khác để kịp thu hoạch trước lũ lụt.
Khoai luộc bở, bùi thơm và ngọt. Ảnh: Đình Hà
Ngoài giống khoai lang Nhật, Hội Nông dân và Phụ nữ xã Thanh Yên cũng đã tiến hành trồng 1 ha khoai lang Hoàng Long giống mới. Đây là giống khoai nội được du nhập từ Thanh Miện (Hải Dương) và năng suất cũng đạt cao./.