Khoảng 80.000 phần tử khủng bố vào Syria từ đường Thổ Nhĩ Kỳ

Đại sứ Syria tại Liên Hợp Quốc Bashar Ja'afari ngày 22/6 cho biết khoảng 80.000 phần tử khủng bố được nước ngoài hậu thuẫn đã thâm nhập Syria thông qua đường Thổ Nhĩ Kỳ.

Các phần tử khủng bố IS. Ảnh: Independent‎.

Ông Ja'afari phát biểu với kênh truyền hình Al-Alam phát bằng tiếng Arab của Iran rằng những thành viên của các nhóm khủng bố Jaish al-Fath và Jaish al-Yarmouk, hoạt động dưới sự chỉ huy của mặt trận al-Nusra, trung thành với mạng lưới khủng bố al-Qaeda, đã được nước ngoài đào tạo.

Quan chức Syria khẳng định "một số quốc gia Arab và các cường quốc thế giới" không muốn nhiệm vụ của đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Syria Staffan de Mistura thành công.

Ông Ja'afari nói thêm Chính phủ Syria đang trong quá trình chuẩn bị để thúc đẩy một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng ở nước này.

Trong báo cáo mới nhất được công bố vào ngày 19/6, Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng trong suốt năm 2014, Thổ Nhĩ Kỳ là "một tuyến đường trung chuyển" của các phần tử khủng bố nước ngoài muốn vào Syria.

Cũng trong ngày 22/6, Lầu Năm Góc cho biết quân nổi dậy ở Syria đang được Mỹ huấn luyện quân sự để chiến đấu với các tay súng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) được trả từ 250 USD đến 400 USD/tháng tùy thuộc vào kỹ năng, hoạt động và vị trí lãnh đạo của họ.

Hiện chưa rõ có bao nhiêu quân nổi dậy ở Syria được chi trả khoản tiền này. Hồi tuần trước, Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ, Đại tá Steve Warren cho biết có tới 200 tay súng Syria đang được huấn luyện và thêm 1.500 người đã hoàn tất quá trình sàng lọc cần thiết.

(Theo VN+)