Khoảng cách đầy thách thức tiến tới BHYT toàn dân ở Nghi Lộc

(Baonghean.vn) - Vấn đề này được nêu ra tại cuộc làm việc của Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh với UBND huyện Nghi Lộc và một số đơn vị liên quan vào chiều 24/5, theo chương trình giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về BHYT.
Bà Nguyễn Thị Lan - Phó trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh chủ trì cuộc làm việc. Ảnh: Minh Chi

Trên địa bàn huyện Nghi Lộc hiện có hơn 20 vạn dân, trong đó có hơn 15 vạn người tham gia BHYT, đạt 76%. Bên cạnh quan tâm quản lý, mở rộng đối tượng tham gia BHYT với tỷ lệ tăng theo từng năm, huyện Nghi Lộc cũng lãnh đạo, chỉ đạo công tác rà soát, lập danh sách chính xác, đúng đối tượng thuộc nhóm Nhà nước hỗ trợ mức đóng BHYT.

Huyện cũng chăm lo củng cố cơ sở vật chất, trang thiết bị và nâng cao chất lượng, trình độ chuyên môn, từ đó nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế thực hiện khám chữa bệnh BHYT, đảm bảo quyền lợi cho người bệnh.

Tại cuộc làm việc, đoàn giám sát Ban Văn hóa - Xã hội đặt ra băn khoăn về khoảng cách đầy thách thức đối với huyện Nghi Lộc khi tỷ lệ người dân tham gia BHYT mới chỉ đạt 76% so với mục tiêu chung của tỉnh đề ra đến năm 2020 là 90%, và tiến tới hoàn thiện mục tiêu BHYT toàn dân theo chủ trương chung.
Phó Chủ tịch UBND huyện Nghi Lộc Trần Thị Ánh Tuyết phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Minh Chi

Giải trình nguyên nhân tỷ lệ người tham gia BHYT thấp, Phó Chủ tịch UBND huyện Nghi Lộc Trần Thị Ánh Tuyết cho biết, trên địa bàn huyện Nghi Lộc có nhiều xã đặc thù và thường ở những xã này, việc vận động người dân tham gia BHYT tự nguyện rất khó khăn, dẫn đến có nhiều xã tỷ lệ tham gia BHYT còn rất thấp, như xã Nghi Văn mới chỉ có 42%; Nghi Vạn là 55%; Nghi Kiều 61%; Nghi Thuận 64%...

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Nghi Lộc, thời gian tới huyện sẽ tập trung chỉ đạo quyết liệt hơn, đồng thời sẽ giao chỉ tiêu cụ thể cho các cơ sở nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT; gắn với đó là vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm hỗ trợ mua thẻ BHYT cho một số nhóm đối tượng.

Cũng tại cuộc làm việc, các thành viên đoàn giám sát cũng đề nghị UBND huyện, cơ quan BHYT huyện, Bệnh viện Đa khoa  và Trung tâm y tế huyện Nghi Lộc làm rõ nhiều vấn đề liên quan đến các vấn đề đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT như cấp thẻ, khắc phục sai sót thông tin trong thẻ BHYT, việc cung ứng danh mục thuốc và chất lượng thuốc, các dịch vụ cho bệnh nhân BHYT; cải cách thủ tục hành chính trong khâu đón tiếp, thanh toán viện phí cho người dân…

Cấp phát thuốc cho bệnh nhân tham gia BHYT tại Bệnh viện Đa khoa Nghi Lộc. Ảnh: Minh Chi
Kết luận tại cuộc làm việc, Phó trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh đề nghị huyện Nghi Lộc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo việc triển khai thực hiện chính sách, pháp luật BHYT; đề ra các giải pháp để mở rộng đối tượng, đặc biệt là người lao động trong các doanh nghiệp có hợp đồng lao động từ 1 tháng trở lên, học sinh tại các trường phổ thông; thẻ BHYT gia đình.
Huyện cũng cần có giải pháp thống nhất, cập nhật dữ liệu dân số và đối tượng tham gia BHYT chính xác nhất, hạn chế thấp nhất việc cấp sai, cấp chậm thẻ BHYT làm ảnh hưởng đến quyền lợi người tham gia BHYT.
Về việc quản lý nguồn quỹ BHYT,đề nghị các cơ sở y tế sử dụng tiết kiệm, hiệu quả, nguồn quỹ BHYT, hạn chế thấp nhất áp dụng kỹ thuật vượt định suất, vượt quỹ. Đối với cơ quan BHXH cần hướng dẫn các đơn vị được thụ hưởng nguồn cấp hỗ trợ cho các đơn vị trực tiếp quản lý các đối tượng tham gia BHYT sử dụng nguồn này vào việc chăm sóc sức khỏe ban đầu cho các đối tượng. 
Đối với UBND huyện tiếp tục chỉ đạo, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, hướng tới sự hài lòng của người bệnh, góp phần vào sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân; tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật BHYT...