Khoanh đồi, "ngồi chờ" cây rành rành lớn, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

(Baonghean.vn) - Không tốn kém chi phí đầu tư, không phải lo chuyện mất mùa, mất giá, bằng việc thâm canh cây rành rành, một hộ nông dân ở huyện Nam Đàn - Nghệ An đã có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Những ngày này, vợ chồng anh Nguyễn Khắc Năm ở xóm 10, xã Nam Lộc (Nam Lộc) đang tất bật thu hoạch cây rành rành (làm chổi trện).

Vừa vận chuyển những bó rành rành trên núi xuống, anh Năm vui vẻ cho biết: “Loại cây này thu hái quanh năm, nhưng những ngày nắng to phơi mau khô hơn, chỉ một nắng là có thể nhập được...”.

Anh Nguyễn Khắc Năm và 7 ha cây rành rành đang cho thu hoạch. Ảnh: Huy Thư

Được biết, gia đình anh Năm hiện đang khoanh nuôi 7 ha cây rành rành, diện tích trải rộng từ sườn lên đến đỉnh của 2 quả đồi thuộc núi cây Trường. Người dân ở đây, mỗi nhà chỉ được vài sào cây rành rành đến trên dưới 1 ha, còn diện tích rộng như gia đình anh thì rất hiếm.

Theo anh Năm, gia đình anh có diện tích cây rành rành lớn như vậy là do may mắn nhận được phần đất rừng đã có cây này. Với rành rành có thể không cần chăm bón cũng có thu hoạch, nhưng chịu khó rải thêm một ít phân tổng hợp sau những trận mưa dầm thì sẽ cho năng suất sẽ cao hơn.

Cây rành rành đang mùa ra hoa. Ảnh: Huy Thư
Để thu hoạch cây rành rành được quanh năm, nhà anh Năm áp dụng kiểu cắt tỉa, chọn những cây cao để cắt trước, chứ không cắt đồng loạt. Theo anh Năm, cắt đồng loạt nếu gặp trời nắng hay hạn thì cây rành rành sẽ "mất sức", phát triển kém. 
Thu hái cây rành rành tại vườn đồi. Ảnh: Huy Thư

Thu hoạch rành rành cũng khá tốn công, trước hết là chọn cây, cắt rải trên núi. Sau khi phơi nắng khô ráo thì gom cây đưa xuống núi, vò cho hết lá, hoa. Vò cây rành rành chủ yếu làm bằng tay.

Ở Nam Lộc, các gia đình có diện tích ít, họ thường tự thu hái để bán; riêng gia đình anh Năm phải thuê thêm nhân công để làm.

Chị Nguyễn Thị Lành - vợ anh Năm chuyển cây rành rành xuống núi. Ảnh: Huy Thư

Chị Nguyễn Thị Lành vợ anh Năm vừa vò cây rành rành, vừa cho biết, trồng cây rành rành không phải đầu tư nhiều, không lo mất mùa, rớt giá, chỉ vất vả một chút khi thu hoạch, chứ cắt xong là có người đến mua ngay tại núi, không phải chở đi chợ.

Với diện tích 7 ha đang cho thu hoạch, cây rành rành đã đem lại cho gia đình anh Năm mỗi năm trên dưới 250 triệu đồng. Đây là một nguồn thu hấp dẫn đối với nhiều hộ nông dân ở xã Nam Lộc.

Những năm qua, nhu cầu thị trường về cây rành rành để làm chổi quét tăng mạnh, lá và hoa rành rành cũng được thu mua để sản xuất tinh dầu. Hiện giá bán sỉ cây rành rành loại tốt tại chân núi là 16.000 - 18.000 đồng /kg.
Vò cây rành rành bằng tay là công đoạn khá vất vả. Ảnh: Huy ThưTin liên quan

Kinh nghiệm thâm canh hành củ

Kinh nghiệm thâm canh hành củ

Hành củ vụ đông đang là cây trồng cho hiệu quả kinh tế cao đối với nông dân nhiều vùng canh tác. Sau đây là...

Các tin khác