Khoảnh khắc tên lửa Israel lao vào xe chiến đấu Pantsir-S1 của Syria

Quả tên lửa được phóng ra để đáp trả việc lực lượng phòng không Syria nhắm bắn tiêm kích Israel đang không kích mục tiêu Iran trên lãnh thổ nước này.
Bộ Quốc phòng Israel hôm qua công bố video tên lửa hành trình Delilah đánh trúng một xe chiến đấu Pantsir-S1 trong biên chế lực lượng phòng không Syria, Southfront đưa tin.
Tên lửa Israel phá hủy tổ hợp Pantsir-S1 Syria. Video: IAF

Tiêm kích Israel rạng sáng 10/5 tiến hành một cuộc không kích quy mô lớn nhắm vào các mục tiêu của lực lượng đặc nhiệm Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đóng trên lãnh thổ Syria. Đây được coi là đòn đáp trả sau khi Quds phóng 20 hỏa tiễn vào khu vực Israel kiểm soát ở cao nguyên Golan hôm 9/5.

"Dù đã được cảnh báo trước, lực lượng phòng không Syria vẫn khai hỏa nhằm vào các máy bay Israel thực hiện cuộc không kích. Để đáp trả, không quân Israel đã phóng tên lửa vào các tổ hợp phòng không của Syria. Các tiêm kích Israel trở về căn cứ an toàn", thông báo của Bộ Quốc phòng Israel cho biết.

Một trong những tổ hợp Pantsir-S1 hiện đại nhất của Syria đã bị tấn công trong đòn đáp trả này. Khoảnh khắc cuối cùng của chiếc xe chiến đấu Pantsir-S1 xấu số được camera hồng ngoại trên quả tên lửa Delilah thu được trước khi nó lao thẳng vào mục tiêu.

Trong video, tổ hợp Pantsir-S1 Syria dường như không ở trạng thái sẵn sàng chiến đấu khi bị quả tên lửa hành trình Delilah bám bắt và nhắm vào. Radar cảnh giới của nó không hoạt động, nòng pháo và ống phóng tên lửa cũng nằm ở vị trí cố định vốn chỉ dùng khi hành quân. 

Một binh sĩ Syria đã lao tới khoang điều khiển ngay khi tên lửa Israel đánh trúng. Nhiều khả năng binh sĩ này đã thiệt mạng và toàn bộ xe chiến đấu Pantsir-S1 bị phá hủy dưới sức công phá của đầu đạn tên lửa.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết 28 máy bay F-15 và F-16 của Israel đã tham gia cuộc không kích nhằm vào mục tiêu quân sự Iran gần thủ đô Damascus và miền nam Syria. "Phòng không Syria bắn hạ hơn một nửa số tên lửa khi họ phản công", quân đội Nga cho biết.

Theo Cơ quan giám sát nhân quyền Syria (SOHR), cuộc tấn công làm ít nhất 23 người thiệt mạng, trong đó có 5 lính quân đội chính phủ Syria và 18 thành viên các lực lượng đồng minh.

Các mục tiêu của Israel trong đợt không kích rạng sáng 10/5. Đồ họa: IDF.

Tên lửa Delilah được thiết kế để tấn công mục tiêu cố định và di động với độ chính xác cao, bảo đảm đánh trúng vòng tròn bán kính một mét xung quanh điểm ngắm. Khác tên lửa hành trình thông thường vốn chỉ bay tới mục tiêu đã được lập trình sẵn trước khi phóng, Delilah có khả năng thay đổi lộ trình và lượn trên khu vực nghi vấn có mục tiêu. Đầu dò ảnh nhiệt ở đầu quả đạn sẽ giúp sĩ quan điều khiển vũ khí xác định mục tiêu tấn công hoặc ra lệnh hủy tên lửa.

vnexpress.net