Khoe sắc vườn Xuân trên quê lúa

(Baonghean) - Ấy là muốn nói về Hội báo Xuân Ất Mùi năm 2015 của báo chí Nghệ An được tổ chức trên huyện quê lúa Yên Thành, cũng là năm thứ 13 ngày hội này được đưa về cơ sở với chủ đề “Mừng Đảng quang vinh, mừng Xuân, mừng đất nước, quê hương đổi mới”. Trong khí trời ấm áp của tiết lập Xuân, các con đường, ngõ xóm hướng về Thị trấn Yên Thành nhộn bước chân người dưới rợp cờ hoa đón chào sự kiện...
 
Các đồng chí Lãnh đạo tỉnh tham quan gian trưng bày Báo Nghệ An
 
Trung tâm Văn hóa huyện Yên Thành chật kín người. Từ sáng sớm, các em học sinh Trường Tiểu học Thị trấn Yên Thành đã có mặt để chào mừng các đại biểu và người dân về với một ngày hội Xuân tổ chức sớm trên quê lúa. Lão nhà báo Trường Sơn (từng công tác ở Báo Quân đội  nhân dân) râu tóc bạc phơ đến với gian trưng bày của Báo Nghệ An trước giờ khai mạc cả tiếng đồng hồ, thân thiết ngắm nhìn cán bộ, phóng viên của các báo sắp xếp các ấn phẩm trên gian trưng bày. Khi cầm ấn phẩm Báo Xuân Ất Mùi của Báo Nghệ An trên tay, lão nhà báo gần 80 tuổi rất tâm đắc với chủ đề sống dậy hồn quê, trao truyền Dân ca ví, giặm và những bài viết đặc sắc của báo: “Lâu lắm rồi, tôi mới được sống trong ngày hội nghề như thế này. Nghề báo cũng như Dân ca ví, giặm luôn được trao truyền chất lửa nghề từ thế hệ này sang thế hệ khác. Đây cũng chính là truyền thống của những người làm báo cách mạng”.
 
Niềm vui của lão nhà báo cũng là niềm vui chung của 400 nhà báo, hội viên thuộc 7 cơ quan báo chí và các phóng viên báo chí của 41 cơ quan thường trú, văn phòng đại diện các báo tại Nghệ An, cũng như Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Yên Thành. Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Yên Thành phấn khởi bày tỏ, năm nay, Yên Thành thực sự vinh dự được đón Hội báo Xuân lần thứ 13 tổ chức tại huyện nhà. Trong quá trình phát triển, huyện Yên Thành luôn nhận được sự quan tâm của các cơ quan báo chí truyền thông trong và ngoài tỉnh. Đây chính là nguồn động viên, khích lệ và cổ vũ lớn lao cho huyện lúa từng bước chuyển mình. “Hội báo Xuân là cơ hội để thắt chặt mối quan hệ gắn bó giữa những người làm báo cũng như các cơ quan báo chí với huyện Yên Thành, cũng là cơ hội để huyện giới thiệu, quảng bá hình ảnh của một vùng đất giàu truyền thống văn hóa, cách mạng”, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu khẳng định.
 
 
Các em học sinh đọc báo Nghệ An số Tết 2015.
 
Sau tiếng trống khai hội của đồng chí Đinh Thị Lệ Thanh, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lễ cắt băng khai hội của các đồng chí lãnh đạo tỉnh, không khí vui tươi đượm hương sắc mùa Xuân tràn khắp các gian trưng bày ấn phẩm báo Xuân của các cơ quan báo chí. Năm nay, hơn 100 đầu báo, 1.000 ấn phẩm gồm báo, tạp chí Trung ương, báo ngành và gần 60 tỉnh, thành trong cả nước có mặt trong không gian của Hội báo. Đặc biệt, 17 gian trưng bày của các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương mang đến những ấn phẩm đặc sắc, ấn tượng, thu hút đông đảo độc giả, khán thính giả quê lúa Yên Thành.
 
Năm nay, Báo Nghệ An tiếp tục đưa đến Hội báo Xuân Ất Mùi các ấn phẩm chính là nhật báo, báo điện tử, báo Xuân dương lịch 2015 và báo Xuân Ất Mùi. Đây là những ấn phẩm đặc sắc của Báo Nghệ An trong năm qua. Đặc biệt, bìa báo Xuân Ất Mùi năm 2015 với chủ đề sống dậy hồn quê, gợi nhắc hình ảnh trao truyền Dân ca ví, giặm xứ Nghệ được độc giả đánh giá cao, đây cũng là bìa báo đã đạt giải B Hội báo Xuân toàn quốc tổ chức tại Hà Nội từ ngày 7 - 10/2. Em Nguyễn Văn Huy vừa háo hức xem những video clip đặc sắc về Dân ca ví, giặm xứ Nghệ và về hoạt động của phóng viên Báo Nghệ An ở Trường Sa trên báo Nghệ An điện tử vừa thích thú khi liên tục được các anh, chị phóng viên đề nghị chụp ảnh chung. Em Huy tâm sự rằng, lớn lên, mình cũng muốn được làm nhà báo…
 
 
Sản phẩm làng nghề của huyện Yên Thành được trưng bày tại Hội báo Xuân.
 
Không gian của ngày hội được tạo điểm nhấn bởi loạt ảnh dự thi “Khoảnh khắc Vàng” trên báo Nghệ An năm 2014. Đây là những tác phẩm xuất sắc, vượt qua hàng chục ngàn tác phẩm dự thi để lọt vào vòng chung kết.
 
Ông Trần Duy Ngoãn, Ủy viên BCH Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Nghệ An khẳng định rằng, năm nay, chất lượng các ấn phẩm mang đến Hội báo Xuân đều được nâng cao. Các cơ quan báo chí trong và ngoài tỉnh đều cố gắng “khoe” những thành tựu nổi bật của mình trong suốt năm qua với những sản phẩm đặc sắc. Trong đó, Báo Nghệ An tiếp tục khẳng định vị thế hàng đầu của báo đảng địa phương, được Hội báo Xuân toàn quốc đánh giá rất cao về hình thức và chất lượng với những ấn phẩm đặc sắc, tạo hiệu ứng xã hội sâu rộng.
 
“Chất lượng các ấn phẩm của các cơ quan báo chí trong tỉnh ngày càng được nâng cao chính là minh chứng rõ ràng nhất cho sự vươn lên của đội ngũ làm báo cũng như các cơ quan báo chí trong tỉnh. Các phóng viên, nhà báo đã nỗ lực hết sức mình, luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, phẩm chất chính trị, bản lĩnh nghề nghiệp, tâm huyết với nghề để khẳng định được vai trò của báo chí trong sự nghiệp phát triển của quê hương, đất nước”, đồng chí Trần Duy Ngoãn khẳng định.
 
Bạn đọc xem báo Nghệ An.
 
Chung niềm vui ngày hội của những người làm báo tỉnh nhà, đồng chí Lê Bá Hùng, Ủy viên BTV, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đánh giá Hội báo Xuân năm nay gây ấn tượng với hình thức đẹp, nội dung phong phú đa dạng, có sự tiến bộ vượt bậc so với những kỳ trước. Đặc biệt, năm nay, thành tích đạt được giải cao ở Hội báo Xuân toàn quốc cũng chính là sự ghi nhận sự nỗ lực của một năm lao động miệt mài, đầy trách nhiệm của đội ngũ những người làm báo.
 
Trong năm qua, báo chí Nghệ An đã đạt được rất nhiều thành công rực rỡ, ấn tượng,  phản ánh toàn diện bức tranh kinh tế - xã hội, xây dựng Đảng. Đặc biệt là những thành tựu trên các lĩnh vực về văn hóa, xã hội, xây dựng cơ sở hạ tầng, du lịch, các hoạt động xã hội cũng như nhiều cái Tết ý nghĩa là “Tết vì người nghèo”, “Tết ví, giặm” gây được những tiếng vang rất lớn trong và ngoài nước, đã được báo chí phản ánh một cách toàn diện.
 
Đồng chí Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy mong mỏi: “Trong năm mới, chúng ta có rất nhiều sự kiện chính trị, xã hội quan trọng của quê hương đất nước, nhất là đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XVII. Rất mong các cơ quan báo chí, đội ngũ làm báo tiếp tục phản ánh, đưa tin, cổ vũ về các hoạt động phát triển kinh tế, thi đua lao động sản xuất của các cấp, các ngành, của cộng đồng doanh nghiệp và toàn thể nhân dân, phản ánh về sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng là đại hội Đảng các cấp, góp phần hoàn thành các nhiệm vụ kinh tế, xã hội của nhiệm kỳ Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII và tạo đà đưa Nghệ An phát triển nhanh, bền vững trong những năm tiếp theo. Kính chúc đội ngũ làm báo năm mới phấn chấn hơn, có nhiều tác phẩm báo chí mang đậm tính Nghệ hơn nữa”.
 
Một mùa Xuân mới lại về, Xuân của quê hương, Xuân của đất trời, của lòng người. Hội báo Xuân Ất Mùi tỉnh Nghệ An 2015 trên quê lúa Yên Thành thực sự là vườn Xuân khoe muôn sắc hoa, là nỗ lực và thành của những người làm báo trên quê hương Bác Hồ…
 
 
Đào Tuấn - Nguyên Khoa