'Khoét' vỉa hè ở thành phố Vinh làm chỗ đỗ xe

(Baonghean.vn) - Ông Nguyễn Quốc Thắng – Trưởng phòng quản lý đô thị Vinh cho biết, thành phố sẽ khoét vỉa hè trên một số tuyến đường tạo vịnh đỗ xe cho người dân. Theo đó, 5 tuyến đường sẽ thí điểm thực hiện gồm: Đường Nguyễn Thị Minh Khai, Lê Mao, Lê Hồng Phong, Trường Thi và Hồ Tùng Mậu.

Video chính quyền TP Vinh nói về chủ trương khoét vỉa hè

Sau 2 tháng dẹp lấn chiếm vỉa hè, nhiều tuyến, lòng đường ở thành phố Vinh lại trở nên chật chội, do tình trạng xe ô tô dừng, đỗ hai bên lề đường.

Trong khi đó, giao thông ở thành phố vẫn đang kiểu “hỗn giao”, tức là nhiều loại phương tiện giao thông cùng đi chung làn đường. Điều đó dẫn đến một số tuyến đường thường xuyên bị ách tắc.

Thành phố Vinh chưa có bãi đỗ xe, nên toàn bộ ô tô dừng đỗ dưới lòng đường, nhiều tuyến đường vì vậy bị thu hẹp. Ảnh Nguyên Sơn

Trước thực tế trên cùng với việc trên địa bàn không có bãi đỗ xe tập trung nên UBND thành phố Vinh đang triển khai phương án khoét vỉa hè tạo “vịnh đỗ xe” ô tô phục vụ cho người dân, doanh nghiệp khi đến giao dịch tại một số sở, ban ngành và khu vực thương mại.

Dự kiến cuối tháng 6/2017 những vịnh đỗ xe trên 5 tuyến đường sẽ được thực hiện gồm: Đường Nguyễn Thị Minh Khai, Lê Mao, Lê Hồng Phong, Trường Thi và Hồ Tùng Mậu.

Cùng đó, thành phố Vinh thống kê những tuyến đường có vỉa hè trên 7 m đề xuất UBND tỉnh cho phép đỗ 1 làn xe dọc trên vỉa hè; còn trên tuyến có vỉa hè 9 m đề xuất cho đỗ 1 làn ngang.

Nhiều thành phố trong nước cũng đã áp dụng hình thức khoét vỉa hè làm vịnh đỗ xe. Và trong bài học cho lái xe ô tô cũng đã đưa kỹ năng dừng đỗ xe ở các vịnh bên đường vào chương trình đào tạo. Ảnh: Nguyên Sơn

Ông Nguyễn Quốc Thắng cho biết thêm, những chủ trương trên xuất phát từ yêu cầu thực tế của người dân, doanh nghiệp và thành phố sẽ tiến hành trên cơ sở đảm bảo không phá vỡ quy hoạch, ảnh hưởng đến cảnh quan đô thị.

 » Những kiểu dừng, đỗ ô tô dễ bị cẩu xe và nộp phạt

Nguyên Sơn