Khởi công Dự án Khu công nghiệp, đô thị - dịch vụ VSIP Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 16/9, tại xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên, diễn ra Lễ khởi công dự án Khu liên hợp công nghiệp, đô thị - dịch vụ VSIP Nghệ An. Về dự Lễ khởi công có Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, lãnh đạo đại diện các Bộ, ban, ngành cấp Trung ương; phía Singapore có Ngài Lim Hng Kiang, Bộ trưởng Bộ Thương mại và Công nghiệp; Ngài Ng Teck Hean, Đại sứ Singapore tại Việt Nam cùng đoàn công tác. 

Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Hồ Đức Phớc - Bí thư Tỉnh uỷ; Trần Hồng Châu - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh. 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về dự Lễ khởi công VSIP Nghệ An.

Tại buổi lễ, đại diện Tập đoàn VSIP cho biết đây là dự án thứ 7 trong chuỗi tổ hợp dự án về KCN liên hợp do Tổng Công ty đầu tư và Phát triển công nghiệp - TNHH MTV Becamex IDC và tập đoàn Sembcorp Development liên doanh đầu tư. Từ dự án đầu tiên - VSIP I tại Bình Dương vào năm 1996, đến nay các KCN liên hợp VSIP đã thu hút nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước đến hoạt động với tổng mức đầu tư khoảng 6,3 tỷ USD. 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Ngài Lim Hng Kiang, Bộ trưởng Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore dự lễ khởi công.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề cao những thành công của các dự án hợp tác Việt Nam - Singapore nói chung, dự án VSIP nói riêng. Đồng chí đánh giá cao việc VSIP chọn Nghệ An làm điểm đến tiếp theo và tin tưởng nhà đầu tư sẽ tạo được dấu ấn nổi bật như đã từng làm với 6 dự án VSIP trước đó tại 3 miền đất nước. Lựa chọn này cũng cho thấy tiềm năng phát triển và sức thu hút của Nghệ An - quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh trên con đường công nghiệp hóa, hiện đại hóa. 

 
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại lễ khởi công.
 
Ngài Lim Hng Kiang - Bộ trưởng Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore bày tỏ sự đồng tình với quan điểm của Thủ tướng và nhấn mạnh một trong những lợi ích to lớn mà dự án VSIP mang lại là mối quan hệ hợp tác ngày càng tốt đẹp giữa hai tập đoàn, hai tỉnh nói riêng, quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước nói chung. Singapore mong muốn các VSIP tiếp tục phát triển, góp phần củng cố tình hữu nghị, làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác và mang lại tăng trưởng và cơ hội cho cả hai bên.
 
Ngài Lim Hng Kiang - Bộ trưởng Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore mong muốn các VSIP tiếp tục phát triển, góp phần củng cố tình hữu nghị, làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác, và mang lại tăng trưởng và cơ hội cho cả hai bên.
Đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An bày tỏ sự vui mừng đón nhận và kỳ vọng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An đối với dự án VSIP. Đồng chí cũng khẳng định quyết tâm của tỉnh Nghệ An, nỗ lực sát cánh cùng doanh nghiệp để dự án triển khai đúng tiến độ và hoạt động một cách hiệu quả, mang lại lợi ích to lớn cho tỉnh và nhà đầu tư.
Đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An khẳng định quyết tâm của tỉnh Nghệ An, nỗ lực sát cánh cùng doanh nghiệp để dự án triển khai đúng tiến độ và hoạt động một cách hiệu quả.
Ông Kelvin Teo, Đồng Chủ tịch Hội đồng quản trị VSIP GROUP phát biểu tại lễ động thổ
Tại lễ khởi công, Sembcorp và Tổng Công ty LD VSIP cũng đã cam kết tài trợ 100.000 đô la Mỹ để phát triển dự án nước sạch Sembcorp - VSIP tại tỉnh Nghệ An. Năm 2013, dự án cộng đồng này từng được triển khai lần đầu tiên tại tỉnh Quảng Ngãi. Hiện nay, dự án này đã xây dựng hoàn thiện 10 hệ thống lọc nước với các bình lọc nước sạch để đáp ứng nhu cầu nước sạch sinh hoạt hàng ngày cho các em học sinh và người dân địa phương. Ngoài ra, dự án còn nâng cấp và xây mới một số nhà vệ sinh tại 7 trường học. 
Các đại biểu tham gia động thổ dự án VSIP.
Đây là dự án thứ 7 trong chuỗi tổ hợp dự án về KCN liên hợp do Tổng Công ty đầu tư và Phát triển công nghiệp - TNHH MTV Becamex IDC và tập đoàn Sembcorp Development liên doanh đầu tư tại Việt Nam.
Nghi thức tượng trưng tiếp nhận dự án nước sạch.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng lãnh đạo tỉnh Nghệ An và đại diện VSIP xem mô hình quy hoạch KCN VSIP Nghệ An.
Thủ tướng gặp gỡ các đại biểu tham dự lễ khởi công dự án VSIP
Lãnh đạo tỉnh Nghệ An cùng các khách mời trong và ngoài nước về dự Lễ khởi công dự án VSIP Nghệ An.
Tiết mục văn nghệ chào mừng do các nghệ sỹ đến từ Nhà hát Dân ca Nghệ An biểu diễn.

Clip lễ khởi công VSIP:

.

Một số hình ảnh về các dự án VSIP đã và đang triển khai: 

Mặt bằng thực địa trước khi dự án triển khai. (Ảnh do nhà đầu tư cung cấp)
Quy hoạch chi tiết KCN, đô thị - dịch vụ VSIP Nghệ An.
Mặt bằng thực địa trước khi triển khai VSIP II tại Bình Dương. (Ảnh do nhà đầu tư cung cấp)
KCN VSIP II tại Bình Dương hiện tại. (Ảnh do nhà đầu tư cung cấp)
Mặt bằng thực địa trước khi triển khai VSIP tại Bắc Ninh. (Ảnh do nhà đầu tư cung cấp)
Toàn cảnh KCN VSIP Bắc Ninh sau khi hoàn thành và đi vào hoạt động. (Ảnh do nhà đầu tư cung cấp)


Nhóm PV