Khởi công xây dựng Di tích Quốc gia chùa Cần Linh

(Baonghean.vn) - Sáng 6/4, tại TP Vinh, Chùa Cần Linh đã được khởi công xây dựng theo quyết định của UBND tỉnh về việc phê duyệt Dự án xây dựng và mở rộng Di tích Quốc gia chùa Cần Linh.

Dự buổi lễ có Hòa thương Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam cùng các Chư tôn giáo phẩm Giáo hội phật giáo Việt Nam và Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Nghệ An. Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Đinh Thị Lệ Thanh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Võ Viết Thanh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Vinh; Nguyễn Văn Huy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An, cùng đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành cấp tỉnh, TP Vinh.

Các Chư Tôn giáo phẩm Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Nghệ An dự buổi lễ
Các đại biểu dự buổi lễ

Chùa Cần linh được xây dựng vào thế kỷ thứ IX với tên gọi ban đầu là Linh Vân Tự. Tên gọi chùa Cần Linh có vào đời vua Tự Đức, nhà Nguyễn. Năm 1938, chùa có các cụ trụ trì là nữ nên nhân dân quanh vùng quen gọi là chùa Sư Nữ. Năm 1937 -1949, chùa là điểm trường học của Trường cấp 2 Hưng Nguyên. Năm 1945, chùa Cần Linh là địa điểm cứu đói cho đồng bào. Từ năm 1964 -1972, trên khu vực chùa Cần Linh là trận địa pháo 57mm, Đại đội 9, Trung đoàn 280 – đơn vị Anh hùng đã bắn rơi tại chỗ chiếc máy bay thứ 300 trên miền Bắc; đồng thời là trận địa pháo góp phần cùng quân và dân TP Vinh bắn rơi 100 máy bay Mỹ. Với lịch sử và những thành tích vẻ vang, năm 1992, chùa Cần Linh được xếp hạng Di tích Lịch sử Quốc gia. Trải qua trên một ngàn năm tồn tại, chịu ảnh hưởng thời tiết khắc nghiệt và đi qua hai cuộc chiến tranh chống Pháp và chống Mỹ, chùa Cần Linh ngày càng bị hư hỏng, xuống cấp.

Màn trống chào mừng buổi lễ
Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam tặng hoa chúc mừng trụ trì chùa Cần Linh
Đồng chí Đinh Thị Lệ Thanh, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi lễ

Được sự quan tâm của các ban, ngành, chính quyền từ Trung ương đến địa phương, chùa Cần Linh đã được phê duyệt Dự án xây dựng và mở rộng Di tích Quốc gia Chùa Cần Linh theo quyết định của UBND tỉnh Nghệ An. Giai đoạn 1 của dự án có tổng số vốn là 66,8 tỷ đồng với các hạng mục: Tòa Tam Bảo, Nhà Thờ Tổ, Nhà Thờ Hương Linh, Tả Vu, Hữu Vu, Tháp Chuông, Tháp Trống, Cổng Tam Quan, nâng tổng thể phần nền lên 2m độ cao để chống lũ lụt. Dự án bước đầu của giai đoạn 1 là xây dựng Tòa Tam Bảo với tổng trị giá 20 tỷ đồng, diện tích 420m2, kết cấu bằng gỗ lim, gạch ngói Bát Tràng… theo bản vẽ của Cục Di sản , Bộ VH –TT&DL đã phê duyệt và Cục Bảo tồn Di sản, Bộ Xây dựng đã thẩm định.

Các đại biểu động thổ khởi công xây dựng chùa Cần Linh
Các nhà hảo tâm ủng hộ xây dựng chùa

Phát biểu tại lễ khởi công, đồng chí Đinh Thị Lệ Thanh cho biết, đây là một dự án lớn, có ý nghĩa tín ngưỡng, tâm linh, phát huy những giá trị cao đẹp của giáo lý Phật giáo và truyền thống “Hộ quốc an dân” của Phật giáo Việt Nam. Vì vậy, để dự án sớm hoàn thành, đưa vào sử dụng và phát huy hiệu quả, tỉnh Nghệ An sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất trong quá trình thực hiện dự án. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị: TP Vinh phối hợp với Ban Trị sự giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Nghệ An, chùa Cần Linh và các sở, ngành, đơn vị liên quan thực hiện tốt dự án theo quy hoạch đã được phê duyêt; đồng thời mong muốn các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, các tăng ni, nhân sỹ, tri thức, các phật tử trong cả nước tiếp tục phát tâm hộ trì để dự án sớm hoàn thành, đáp ứng tâm nguyện của nhân dân.

Các đại biểu tham dự lễ thả bóng bay và chim bồ câu cầu cho Quốc thái, dân an

Cũng nhân dịp này, chùa Cần Linh được công bố vinh danh “Việt Nam linh thiêng cổ tự”./.

Thành Duy