Khởi công xây trường Hoa Phong Ba trên đảo Cồn Cỏ

Ngày 8-6, tại huyện đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị), Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT) khởi công công trình Trường Mầm non - Tiểu học Hoa Phong Ba trên đảo Cồn Cỏ. Ngôi trường dự kiến hoàn thành và được đưa vào sử dụng trong năm học mới 2014 – 2015.
 
Ảnh: Xuân Kỳ
Đảo Cồn Cỏ cách đất liền khoảng 30 km là đảo tiền tiêu, có ý nghĩa cả về phát triển kinh tế- xã hội và an nình quốc phòng. Những năm trước đây, tỉnh Quảng Trị đã xây dựng lớp học mầm non Hoa Phong Ba đáp ứng nhu cầu học tập của con em người dân trên đảo.
 
Tuy nhiên, những cơn bão cuối năm 2013 đã làm cho ngôi trường mầm non Hoa Phong Ba bị đổ nát không thể học tập. Toàn bộ cô trò phải chuyển lớp học sang địa điểm học nhờ. Mặt khác, do không có trường, lớp tiểu học nên toàn bộ học sinh trên đảo đều phải xa gia đình vào đất liền ở nhờ nhà ông bà, chú bác để học tiếp các lớp cao hơn. Điều đó gây nhiều khó khăn trong việc chăm lo cho trẻ đến trường cũng như sáo trộn cuộc sống của người dân trên đảo.
 
Trẻ em trên đảo Cồn Cỏ.

Hưởng ứng tuần lễ biển đảo Việt Nam và đáp ứng nhu cầu học tập chính đáng của con em trên đảo Cồn Cỏ, Bộ GD và ĐT triển khai xây dựng trường học trên đảo. Trường sẽ được xây dựng làm nhiều giai đoạn, đáp ứng tùy theo số lượng và độ tuổi học sinh. Trong đó, giai đoạn trước mắt xây dựng một phòng học mầm non, một phòng tiểu học, khu nhà ăn, nhà công vụ… bằng số tiền xã hội hóa giáo dục khoảng gần năm tỷ đồng…

Phát biểu tại lễ khởi công, Bộ trưởng GD và ĐT Phạm Vũ Luận cho biết, trước mắt sẽ xây dựng Trường mầm non và tiểu học Hoa Phong Ba, khi có học sinh THCS và các bậc học tiếp theo sẽ tính toán để có trường học cho học sinh gắn bó lâu dài bền vững với biển đảo, với mảnh đất Cồn Cỏ. Mặt khác, ngôi trường nhằm giúp cha mẹ học sinh yên tâm trong lao động sản xuất giữ vững biên cương và nuôi dững, chăm sóc việc học tập của con em mình. Ngôi trường dự kiến hoàn thành và được đưa vào sử dụng trong năm học mới 2014 – 2015. Do trường được xây dựng trên địa bàn đặc thù biển đảo cho nên mô hình trường lớp trên đảo sẽ có thể không như thường lệ mà sẽ được bố trí giáo viên, tổ chức trường học linh hoạt phù hợp thực tế sao cho mọi trẻ em đều được học tập ngay tại đảo, ở cùng cha mẹ.

 
Theo NDĐT