Khơi dậy động lực cạnh tranh thu hút đầu tư

(Baonghean) - Như thường niên, Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư Xuân Quý Tỵ 2013 là cơ hội quý để các nhà đầu tư trong nước, ngoài nước gặp gỡ, tiếp xúc, tìm hiểu về cơ hội, môi trường đầu tư của tỉnh Nghệ An. Hội nghị lần này được coi là có tầm quan trọng đặc biệt khi có sự đánh giá lại kết quả 5 năm thu hút đầu tư và thể hiện rõ hơn quyết tâm, thiện chí, trách nhiệm của tỉnh đối với nhà đầu tư khi đến với Nghệ An.

…Sau những lễ nghi trang trọng và nồng ấm không khí đầu Xuân khai mạc Hội nghị, dường như đọc thấy được trên nét mặt đồng chí Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng sự chờ đợi, trăn trở, mong mỏi về một kết quả thật tốt đẹp của Hội nghị; đây là lần thứ 5 liên tiếp đồng chí về dự Hội nghị thường niên này của tỉnh quê hương. Và không riêng ở Chủ tịch Quốc hội, tâm trạng đó còn ở các đồng chí lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương về dự giữa hơn 600 đại biểu gồm các nhà đầu tư trong nước, nước ngoài trong Hội trường Trung tâm Hội nghị Giao tế (TP. Vinh).

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Nghệ An, đồng chí Hồ Đức Phớc – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã thông báo cho các đại biểu kết quả kinh tế, xã hội của tỉnh trong năm Nhâm Thìn 2012 đầy khó khăn, thách thức, đặc biệt là kết quả chặng đường thực hiện Hội nghị tiếp xúc đầu tư thường kỳ hàng năm bắt đầu từ năm 2009. Đồng chí Chủ tịch tỉnh dẫn ra những số liệu thống kê trong vòng 5 năm qua như sau: tỉnh đã thu hút đầu tư 335 dự án với tổng số vốn đăng ký 107.117 tỷ đồng. Nguồn đầu tư này đã góp phần nâng cao mức thu ngân sách của tỉnh từ hơn 3.573 tỷ đồng năm 2009 lên 5.700 tỷ đồng năm 2012. Kết quả đó còn là sự ghi nhận những đóng góp rất lớn của cộng đồng doanh nghiệp, các nhà đầu tư trong quá trình phát triển kinh tế, xã hội, xóa đói giảm nghèo của tỉnh nhà.

Thực tế, bằng nhiều sự quan tâm, trăn trở, tâm huyết, dõi theo và đồng hành với bước phát triển của Nghệ An trong nhiều năm qua, các đồng chí lãnh đạo Trung ương, địa phương và cả các doanh nghiệp đều nhận thấy, với tiềm năng vốn có của mình, nếu phát huy hiệu quả, Nghệ An sẽ vươn lên mạnh mẽ, đóng góp xứng đáng vào sự phát triển chung của đất nước. Chặng đường 5 năm qua với những nỗ lực đẩy mạnh thu hút đầu tư, khai thác tiềm năng lợi thế của địa phương, với kết quả chưa như mong muốn tiếp tục là bài học quý, là sự thôi thúc trách nhiệm để Nghệ An huy động tiềm lực chung phát huy những thành công bước đầu, tạo đà quan trọng để chuyển biến toàn diện trong tư duy, hành động, sớm chứng minh được quyết tâm tạo bước đột phá về phát triển kinh tế xứng với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và sự tin cậy, mong đợi của nhân dân tỉnh nhà. Nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư của tỉnh trong thời gian tới sẽ bao gồm tập trung vào các khâu đột phá: “Cải cách thủ tục hành chính, đầu tư cơ sở hạ tầng và đào tạo nguồn nhân lực” trước cộng đồng doanh nhân tại hội trường qua phát biểu của đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh, là lời cam kết mạnh mẽ, xuất phát từ mục tiêu sát cánh, đồng hành cùng doanh nghiệp và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp đầu tư, sản xuất kinh doanh có hiệu quả và lâu dài tại Nghệ An.

Trước thiện chí rõ của lãnh đạo tỉnh Nghệ An, hơn 600 nhà đầu tư càng thêm phần yên tâm, tin tưởng khi quyết định rót vốn vào đầu tư ở Nghệ An. Đại diện đầu tiên cho cộng đồng doanh nhân phát biểu tại Hội nghị là ông Trần Bắc Hà – Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam. Ông Hà là một “người lạ mà quen” bởi vị doanh nhân này đã sát cánh cùng tỉnh ngay từ Hội nghị gặp mặt doanh nhân lần đầu tiên được tổ chức cho đến nay. Bên cạnh đó, Ngân hàng BIDV là nhà cung cấp tín dụng lớn cho các doanh nghiệp đầu tư vào Nghệ An. Ông hiểu được những thuận – khó của nhà đầu tư vào Nghệ An và chính ông có một niềm tin bền vững vào hiệu quả của các dự án đầu tư nếu có sự phối hợp tốt của các bên.

Nghe ông Hà phát biểu, mới thấy trong tâm thức của vị doanh nhân này khi đầu tư vào Nghệ An không chỉ đơn thuần là vấn đề lợi nhuận mà còn là tâm niệm được đóng góp vào sự phát triển của quê hương Bác Hồ. “Trước năm 2008, chúng tôi gọi Nghệ An là vùng đất khó nhưng nay chúng tôi gọi là “miền đất hứa”. Bởi, đến nay, với sự nỗ lực cả các bên, tỉnh đã tạo được niềm tin, sự hài lòng, có sức lan tỏa với các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Đối với chúng tôi, khi đầu tư vào Nghệ An, ngoài yếu tố kinh doanh, còn là sự mong mỏi được góp phần xây dựng quê hương của Bác Hồ phát triển”. Phát biểu của ông Hà nhận được tiếng vỗ tay giòn giã của cả hội trường. Một đại diện lãnh đạo doanh nghiệp khác là ông Nguyễn Văn Lộc – Tổng giám đốc Tập đoàn Đông Dương – đơn vị sắp tới sẽ xây dựng nhà máy chế biến khoáng sản tại huyện Quỳ Hợp, với tổng số vốn đầu tư 25 triệu USD, phát biểu đánh giá cao tiềm năng phát triển của Nghệ An, như tài nguyên khoáng sản. Trong quá trình tìm hiểu, khảo sát để đầu tư, Tập đoàn Đông Dương cũng đã nhận được sự giúp đỡ, tư vấn tận tình của lãnh đạo tỉnh và các ngành liên quan.

Các đại biểu cũng đồng thuận rằng, qua các cuộc gặp mặt các nhà đầu tư hàng năm, hình ảnh về môi trường đầu tư Nghệ An ngày càng được cải thiện đã đến được với cộng đồng doanh nghiệp, trong đó có các nhà đầu tư nước ngoài. Hiện nay, toàn tỉnh đã có 22 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với tổng số vốn hơn 1,2 tỷ USD của 10 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tại hội nghị, sự xuất hiện của các nhà đầu tư đến từ Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan cho thấy sức hấp dẫn của Nghệ An trong con mắt các nhà đầu tư nước ngoài qua kết quả của các dự án đầu tư, qua nhiều kênh thông tin thiện chí về Nghệ An đang dần tăng lên. Đại diện các nhà đầu tư nước ngoài đã thể hiện sự tin tưởng, hài lòng của họ đối với môi trường đầu tư ở Nghệ An.

Ông Lim Jin Ho – Giám đốc Tài chính Công ty TNHH Điện tử BSE Việt Nam, một nhà đầu tư đến từ Hàn Quốc đã đầu tư 30 triệu USD xây dựng nhà máy ở Nghệ An, hài lòng cho biết: “Chúng tôi được cấp giấy chứng nhận đầu tư vào tháng 4/2012 cho đến nay chỉ sau 10 tháng, nhà máy chúng tôi sẽ đi vào sản xuất. Đây là một trong những dự án đi vào sản xuất nhanh nhất ở Nghệ An. Tập đoàn BSE đánh giá cao môi trường đầu tư thông thoáng, lợi thế về lao động dồi dào, cơ chế chính sách ưu đãi tốt của Nghệ An trong quá trình kêu gọi thu hút đầu tư”. Cũng tại hội nghị, một nhà đầu tư đến từ Hoa Kỳ - Dannis Walker đã hoàn toàn chinh phục hội trường bằng khả năng hiểu biết lịch sử Việt Nam nói chung và Nghệ An nói riêng. Dannis là CEO của Công ty VN Nam Đàn – Vạn An sẽ có dự án đầu tư xây dựng Nhà máy chế tác vàng, bạc, đá quý tại Nam Đàn. Nhà đầu tư đến từ Hoa Kỳ này mong muốn xây dựng thành công các thương hiệu mạnh của người Việt Nam ở thị trường toàn cầu. “Chúng tôi cam kết tuân thủ quy định pháp luật Việt Nam và mong muốn kinh doanh thành công để đóng góp thật nhiều cho Nam Đàn và Nghệ An, mang lại nhiều lợi ích cho người dân địa phương”, Dannis chia sẻ.Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng trao đổi với các nhà đầu tư và lãnh đạo tỉnh.                                                                       Ảnh: S.M

Phấn khởi trước nhiệt tình, tâm huyết của các nhà đầu tư đối với Nghệ An, phát biểu với Hội nghị, đồng chí Chủ tịch Quốc hội đề nghị: Các nhà đầu tư khi đầu tư vào Nghệ An vừa phải có quyết tâm, trí tuệ, bản lĩnh để vừa đạt hiệu quả sản xuất kinh doanh vừa mang trong mình tình cảm, quyết tâm xây dựng quê hương Bác Hồ. Vì vậy, cần xây dựng mối giao hòa giữa doanh nhân và công chức; giữa doanh nghiệp và quản lý Nhà nước ở Nghệ An ngày càng chặt chẽ để quá trình đầu tư hiệu quả.

Kết thúc Hội nghị Xúc tiến đầu tư, UBND tỉnh đã ký kết thỏa thuận thực hiện 5 dự án đầu tư với tổng số vốn đầu tư đăng ký  5.920 tỷ đồng; trao giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty TNHH Royal Foods Thái Lan với tổng mức đầu tư 840 tỷ đồng. Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã ký kết thỏa thuận cấp tín dụng cho các nhà đầu tư 4.127 tỷ đồng. Những con số “biết nói” làm ấm lòng các nhà lãnh đạo, cộng đồng doanh nghiệp và cả người dân Nghệ An; thực sự là niềm khích lệ lãnh đạo tỉnh nhà quyết tâm khơi dậy động lực cạnh tranh thu hút đầu tư mạnh mẽ. Hội nghị gặp mặt  các nhà đầu tư Xuân Quý Tỵ 2013 Nghệ An đã khép lại, hứa hẹn và tin tưởng mở ra một cơ hội thiết thực cho nền kinh tế- xã hội của tỉnh khởi sắc như mùa Xuân.


Thành Duy