Khơi nguồn phong trào hiến máu nhân đạo

(Baonghean) - Sau khi tốt nghiệp đại học, anh Nguyễn Đình Hà về nhận công tác tại Huyện đoàn Anh Sơn. Là cán bộ đoàn, nhận thức sâu sắc hơn tầm quan trọng của việc hiến máu tình nguyện, nên anh luôn tiên phong trong các phong trào hiến máu tình nguyện tại địa phương.

Hà tâm sự: “Hiến máu là một nghĩa cử cao đẹp, chia sẻ một phần máu của mình mà có thể cứu sống được mạng người, mình cảm thấy điều đó thật thiêng liêng. Vào viện, nhìn những bệnh nhân đang yếu dần vì thiếu máu, thấy nỗi thất vọng của người nhà bệnh nhân, sự chờ đợi của các y, bác sỹ... mới thấy được việc làm của mình thật cần thiết. Do đó,  khi có yêu cầu hiến máu của bệnh viện, tôi sẵn sàng ngay”.  Không chỉ tham gia hiến máu tình nguyện tập trung do Đoàn cấp trên phát động, bản thân Hà còn sẵn sàng chia sẻ những giọt máu của mình trong những trường hợp khẩn cấp cứu người. Đến nay, Nguyễn Đình Hà đã 3 lần hiến máu cứu người.                   Anh Nguyễn Đình Hà (trái) tại buổi lễ hiến máu nhân đạo.

Cùng với việc tham gia hiến máu tình nguyện, trong những năm qua, Nguyễn Đình Hà  đã tham mưu cho Ban Thường vụ Huyện đoàn phối hợp với Hội Chữ thập đỏ huyện xây dựng kế hoạch đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện, tạo nguồn máu dự trữ tại cộng đồng, cung cấp kịp thời cho việc cấp cứu và chữa bệnh, góp phần nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân. Từ năm 2010 đến nay, toàn huyện đã có hàng ngàn lượt đoàn viên thanh niên tham gia đăng ký hiến máu tình nguyện. Và mới đây, vào ngày 28/12/2012, tại ngày hội Hiến máu tình nguyện năm 2012, toàn huyện có trên 1.200 người đăng ký tham gia, trong đó lực lượng đoàn viên thanh niên gần 1.000 người và đã có 402 đoàn viên hiến máu tại chỗ, với số máu gom được là 406 đơn vị, vượt chỉ tiêu kế hoạch trên 200%.

Nhận thức rõ trách nhiệm của tuổi trẻ, mà trước hết là trách nhiệm của một cán bộ Đoàn, Nguyễn Đình Hà đã lấy bản thân mình để thuyết phục và tuyên truyền cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên, người dân địa phương hiểu được nghĩa cử cao đẹp của việc hiến máu cứu người. Đến nay, trên địa bàn huyện Anh Sơn, cùng với Hà, đã xuất hiện thêm nhiều tấm gương điển hình trong phong trào hiến máu tình nguyện với số lần hiến máu 2 lần trở lên như: Bùi Công Sơn (Đoàn xã Tường Sơn), Nguyễn Văn Dương (Chi đoàn Xí nghiệp Thủy lợi), Nguyễn Văn Lâm (Chi đoàn UBND huyện),  Nguyễn Văn Huy (Đoàn xã Đức Sơn)…

Với những đóng góp thiết thực, Nguyễn Đình Hà trở thành tấm gương sáng tiêu biểu trong phong trào “Người tốt, việc tốt” thực hiện Cuộc vận động “Tuổi trẻ Anh Sơn học tập và làm theo lời Bác” và Cuộc vận động “Thanh niên tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng” đang được đẩy mạnh trong các cấp bộ Đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên ở Anh Sơn.


Thanh Mai (Đài Anh Sơn)