Khôi phục lại bộ AND của voi ma mút

(Baonghean) - Loài voi ma mút từng tuyệt chủng có thể xuất hiện lại trên Trái Đất? Câu hỏi này dường như không còn quá xa vời khi một nhóm các nhà khoa học công bố trên tạp chí Current Biology về việc gần như hoàn thành quá trình tái tạo lại bộ gen của loài động vật từng biến mất khỏi Trái Đất từ cách đây 4000 năm.
 
Mô hình voi ma mút trong công viên Karpin Abentura tại Bilbao, Tây Ban Nha. Ảnh: Reuters
Theo công bố của các nhà khoa học, quá trình tái tạo lần này chính xác hơn nhiều so với thí nghiệm được thực hiện vào năm 2008. Các nhà khoa học ước tính, độ chính xác của quá trình tái tạo bộ gen lên đến 80%. Được biết, thí nghiệm tiến hành dựa vào 2 mẫu vật của 2 con voi ma mút sống cách đây 40.000 năm được phát hiện ở phía Bắc Siberia và trên đảo Wrangel nằm ở Bắc Băng Dương.
 
Nhiều người tin rằng, bước đột phá này có thể tạo ra được loài voi ma mút - một loài voi được biết đến với những chiếc ngà dài với bộ lông dày. Ông Dalen thuộc Bảo tàng lịch sử tự nhiên của Thụy Điển và cũng là thành viên tham gia cuộc nghiên cứu nhận xét “Ý tưởng hồi sinh loài voi ma mút cũng như quan sát cách nó phản ứng, cách di chuyển sẽ rất thú vị”.
 
Tuy nhiên, các nhà khoa học đảm bảo rằng mục tiêu của việc nghiên cứu không phải nhằm để hồi sinh lại loài voi đã từng tuyệt chủng này. Bởi việc hồi sinh sẽ đặt ra vấn đề đạo đức đối với các nhà nghiên cứu. Vì nếu như muốn tạo ra một con voi ma mút thì người ta sẽ phải đánh đổi bằng sinh mạng của con voi mang phôi voi ma mút biến đổi gen. Các nhà khoa học cho biết, điều này có thể gây ra đau đớn cho con voi cái và hành động ấy sẽ không thể được biện minh là có đạo đức.
 
Ngoài ra, nhà nghiên cứu Beth Shapiro thuộc Đại học California tại Santa Cruz cho biết thêm, voi là những sinh vật có tính xã hội cao và ông cho rằng loài ma mút cũng không phải là trường hợp ngoại lệ. Do đó, nếu tạo ra một con voi ma mút thì nó sẽ phải sống cô đơn ở Bắc Cực nhưng nếu tạo ra nhiều con voi ma mút hơn thì việc làm này không mang lại lợi ích gì cho con người. Cho nên, nếu thực hiện công việc này có vẻ như sẽ có vấn đề về đạo đức.
 
Nhà nghiên cứu Hendrik Poinar thuộc đại học McMaster của Canada cũng đồng ý rằng việc tạo ra voi ma mút rồi nhốt chúng lại trong một sở thú “thực sự là không có gì tốt đẹp”. Vì thế, ông Poinar  cho rằng, các nhà nghiên cứu chỉ cần thiết lập lại trình tự cấu tạo của AND của voi ma mút và xem đó như là một kế hoạch mà từ đó giúp các nhà khoa học có thể tiếp tục công việc của mình.
 
Chu Thanh
Theo Le Monde