Khởi sắc nhờ học và làm theo báo Đảng

(Baonghean) - Năm 2011, Đảng bộ xã Hợp Thành vinh dự là một trong những đơn vị được trao cờ "Đảng bộ trong sạch vững mạnh xuất sắc". Chỉ hơn 200 đảng viên nhưng nhiều năm liền Hợp Thành luôn đứng tốp đầu trong số gần 80 tổ chức cơ sở đảng ở Yên Thành. Điều gì đã làm nên một Hợp Thành anh hùng trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước nay lại đi đầu trong hoà bình xây dựng?
 
Những ngày cuối tháng 3, chúng tôi về Hợp Thành thăm lại vùng đất giàu truyền thống yêu nước và cách mạng. Đi giữa thị tứ Hợp Thành với những dãy nhà cao tầng, nhiều cơ sở buôn bán dịch vụ, đây là khu trung tâm chợ Hôm Hợp Thành mới được mở rộng, xây dựng - là chợ đầu mối bán buôn bán lẻ của nhân dân hai huyện Yên Thành và Diễn Châu tấp nập người buôn kẻ bán, chợ họp tháng 30 phiên. Kia là nhà máy sản xuất phân bón của Công ty Việt Phát, kia nữa là gác chuông nhà thờ chùa Bi cao vút, là trường mầm non, trường tiểu học - hai đơn vị văn hoá, đơn vị đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2, những cánh đồng lúa cao sản đang thì con gái xanh mướt mát... thấy một Hợp Thành đang thay da đổi thịt cùng cả nước xây dựng nông thôn mới.
 
Ông Nguyễn Mão - Bí thư Đảng uỷ xã cho chúng tôi biết: "Để Hợp Thành có được ngày hôm nay, là nhờ sự quan tâm của các cấp, ban, ngành liên quan, sự đoàn kết, thống nhất nội bộ, nhưng quan trọng hơn là chúng tôi thường xuyên học và làm theo báo Đảng. Liên tục trong nhiều năm, bên cạnh các báo Nhân dân, Quân đội, Công an,... Hợp Thành có 14 số Báo Nghệ An. Ngoài 11 số ở các chi bộ nông thôn, ở xóm giáo, xã đặt thêm 3 số Nghệ An cho Đảng uỷ, Uỷ Ban, Mặt trận. Để bám sát chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước và của tỉnh, lãnh đạo xã chúng tôi xác định thiếu báo gì chứ không thể thiếu Báo Nghệ An!".Một góc thị tứ xã Hợp Thành.

Nét nổi trội nhất của Hợp Thành là đã chuyển dịch kinh tế đúng hướng và đạt tăng trưởng cao. Từ một xã thuần nông, trước đây, thu nhập chủ yếu nhờ vào gần 300 ha lúa nước, nông nghiệp chiếm tỷ trọng trên 70%, thì nay Hợp Thành đang từng bước chuyển thành một xã có các ngành công nghiệp, xây dựng dịch vụ chiếm tỷ trọng 83%, nông nghiệp chỉ còn 17%. Chỉ riêng năm 2011, công nghiệp xây dựng đạt gần 30 tỷ đồng, tăng 20%, chiếm tỉ trọng 27,5%, dịch vụ thương mại đạt trên 59 tỷ đồng, tăng 19%, chiếm tỷ trọng 55,5%. Lực lượng lao động cũng được tổ chức phân công lại một cách hợp lý, 1.000 lao động là nông dân chuyển sang làm dịch vụ, xã thường xuyên có trên 300 lao động xuất khẩu nước ngoài, gần 500 lao động đi làm ăn xa ở trong nam, ngoài bắc, thu nhập đầu người trên 15 triệu đồng/ năm. Xã đã hoàn thành quy hoạch xây dựng nông thôn mới và đang phấn đấu đến năm 2015 là một trong 10 đơn vị dẫn đầu của huyện và hoàn chỉnh 19 tiêu chí.
 
Là vùng quê giàu truyền thống hiếu học, Đảng bộ đã lựa chọn những mũi trọng tâm, trọng điểm để xây dựng, phát triển các lĩnh vực giáo dục, văn hoá, thông tin, thể thao. Ngoài việc chăm lo xây dựng 2 trường mầm non, tiểu học, giữ vững đơn vị chuẩn quốc gia giai đoạn 2, trường tiên tiến xuất sắc, Đảng uỷ xã đã xây dựng phong trào xã hội hoá giáo dục, hầu như họ nào, xóm nào cũng có quỹ khuyến học, số học sinh đậu đại học, cao đẳng ngày càng tăng, chỉ riêng năm 2011 có gần 70 cháu đậu đại học, cao đẳng chính quy.
 
Là xã có xứ đạo Vĩnh Hoà và các họ giáo Xuân Tiêu, Đông An, Hợp Thành luôn chăm lo công tác tôn giáo, chủ động xây dựng chương trình làm việc, giữ mối liên hệ thường xuyên giữa tổ chức Đảng, đoàn thể, chính quyền và linh mục, hội đồng mục xứ, họ, tạo sự gần gũi, hiểu biết, tôn trọng lẫn nhau.  Đặc biệt, khi giáo dân Vĩnh Hoà xây dựng lại gác chuông nhà thờ Chùa Bi to đẹp, khang trang, đúng pháp luật, hay tu sửa nhà thờ xứ Xuân Tiêu... được lãnh đạo xã xem đây là các công trình văn hoá tín ngưỡng tâm linh nên động viên bằng hỗ trợ ngày công lao động công ích.
 
Ông Hoàng Xuân Lý - Chủ tịch UBND xã cho biết thêm: "Báo Nghệ An vài năm lại đây đã bám sát chủ trương, chính sách, bám sát cơ sở, nêu được nhiều gương người tốt, việc tốt để học tập, phê phán những việc làm sai trái và có chính kiến rõ ràng. Nhiều số báo trở thành tư liệu quý cho việc sinh hoạt công tác Đảng ở các chi bộ cơ sở. Chúng tôi đọc và làm theo báo cũng nhờ báo đổi mới nội dung và hình thức, tạo hứng thú để đảng viên, nhân dân đọc và hiểu, tin, từ đó suy nghĩ và hành động theo hướng tích cực".
 
Chia tay các đồng chí lãnh đạo xã, trong niềm vui Hợp Thành đang thi đua hoàn thành các mục tiêu kinh tế xã hội năm 2012, lập thành tích chào mừng 60 năm thành lập xã (25/5/1953 - 25/5/2013), lòng chúng tôi xốn xang bao niềm vui và kỳ vọng, tin tưởng vào một miền quê anh hùng đang từng ngày đổi mới.


Đức Chuyên