Khởi sắc ở Đông Hồng

Thái Dương – Quỳnh Trang

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Về xóm Đông Hồng xã Phú Thành, huyện Yên Thành ấn tượng đầu tiên là con đường dẫn vào xóm được trải bê tông sạch sẽ, hai bên là những thảm hoa rực rỡ khoe sắc, những cánh đồng lúa trải dài xanh tốt, nhiều ngôi nhà được xây dựng khang trang.

Điều phấn khởi nhất là tình đoàn kết giáo lương ngày càng gắn bó, nhân dân tin tưởng vào chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước.

Xóm hiện có 129 hộ với 450 nhân khẩu, trong đó có 130 nhân khẩu của 33 hộ giáo dân. Xóm có 1 chi bộ đảng gồm 10 đảng viên, trong đó có 5 đảng viên gốc giáo đang tham gia sinh hoạt. Ngoài vai trò lãnh đạo của chi bộ đảng, điều hành của ban cán sự xóm là ý thức của người dân ngày càng nâng lên.

Ông Trần Quang Vinh - Bí thư chi bộ xóm Đông Hồng 

Đặc biệt, xóm đã phát huy sức mạnh đoàn kết trong chi bộ, sự phối hợp chặt chẽ giữa ban công tác mặt trận, các tổ chức chính trị và ban hành giáo họ, tình đoàn kết lương giáo ngày càng gắn bó. Mỗi chủ trương, Nghị quyết của Đảng cấp trên đều được tuyên truyền sâu rộng tới mọi quần chúng nhân dân, nhất là bà con giáo dân luôn thấm nhuần chính sách của Đảng, từ đó chung tay góp sức đưa mọi phong trào của xóm ngày càng phát triển toàn diện về mọi mặt.

Những con đường làng ở xóm Đông Hồng giờ đã được bê tông thoáng rộng, không còn cảnh lầy lội như trước.
Những con đường làng ở xóm Đông Hồng giờ đã được bê tông thoáng rộng, không còn cảnh lầy lội như trước.

Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng Nông thôn mới, hàng năm chi bộ đảng đều xây dựng Nghị quyết chuyên đề sát với điều kiện thực tế, từ đó đã có nhiều cách làm sáng tạo, nhất là công tác vận động nhân dân đóng góp công sức, tiền của xây dựng các công trình phúc lợi, phục vụ đời sống dân sinh, trong đó đặc biệt chú trọng nâng cấp hệ thống giao thông nông thôn, thuận lợi trong việc đi lại của người dân trong mùa mưa.

Từ chủ trương sát đúng, hợp lòng dân, mọi việc từ huy động sức dân, đóng góp tiền, ngày công, vận động hiến đất… đều được đưa ra bàn bạc theo phương châm "Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân đóng góp, dân hưởng lợi".

Thực tế cho thấy trong phong trào này đã có rất nhiều gia đình, nhất là các gia đình đảng viên đã thấm nhuần lời dạy của Bác "luôn đặt lợi ích tập thể trên lợi ích cá nhân", đã tự nguyện hiến đất, đóng góp tiền, ngày công làm đường giao thông nông thôn.

Đơn cử như gia đình đảng viên Phan Thanh Ký, tuy cuộc sống chưa mấy khá giả, nhưng khi xóm có chủ trương mở rộng đường giao thông thôn xóm, bằng tinh thần tiên phong gương mẫu, ông đã vận động vợ con tự nguyện hiến 100m2 đất thổ cư và tháo giỡ tường bao để xóm làm đường khang trang, sạch đẹp như ngày hôm nay.

Đảng viên Phan Thanh Ký (bên phải) đã tự nguyện hiến 100 m2 đất để xóm mở đường

Mọi chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước được tuyên truyền tới mọi
người dân.

Cùng với sự hỗ trợ của chính quyền địa phương và nhà nước cấp trên, thời gian qua  xóm Đông Hồng đã tuyên truyền, vận động nhân dân đóng góp trung bình mỗi khẩu 2 triệu đồng, vận động 25 hộ hiến 250 m2 đất để hoàn thành 3 km đường bê tông thôn xóm, không còn cảnh lầy lội vào mùa mưa như trước.

Để chung tay cùng địa phương nâng cao chất lượng trong bộ tiêu chí quốc gia xã đạt chuẩn Nông thôn mới, trên diện tích 30 ha đất canh tác, bà con đã mạnh dạn đưa các bộ giống lúa mới có năng suất, chất lượng tốt và sản xuất theo hướng hàng hóa, đưa năng suất lúa đạt 72 tạ/ha.

Cùng với phát triển ngành nghề dịch vụ, phát huy lợi thế của địa bàn vùng trũng, những năm qua bà con đã xây dựng nhiều mô hình kinh tế như nuôi cá nước ngọt, nuôi lươn trong bể xi măng không bùn, chăn nuôi vịt đàn... cho thu nhập cao.   

Đảng viên Phan Thanh Ký (bên phải) đã tự nguyện hiến 100 m2 đất để xóm mở đường
Đảng viên Phan Thanh Ký (bên phải) đã tự nguyện hiến 100 m2 đất để xóm mở đường.

Bên cạnh đó, hiện nay ở xóm Đông Hồng còn có 40 con em đang đi xuất khẩu lao động ở nhiều nước, hàng năm gửi về một lượng ngoại tệ khá lớn cho gia đình. Nhờ đó, thu nhập bình quân đầu người của xóm đạt trên 30 triệu đồng/người/năm, hộ khá giàu chiếm 65%, cả xóm chỉ còn 4 hộ nghèo. Đời sống văn hóa - xã hội có nhiều khởi sắc, tình làng nghĩa xóm được thắt chặt, an ninh trật tự ổn định. Từ năm 2011 đến nay, xóm giữ vững danh hiệu Làng văn hóa.

Đặc biệt, được sự quan tâm của chính quyền địa phương, hiện nay ở xóm Đông Hồng đã có bãi thu gom rác thải rộng 1000 m2, theo đó xóm cũng đã thành lập đội thu gom, xử lý rác thải thường xuyên duy trì hoạt động, đảm bảo vệ sinh môi trường làng xóm.

Điều phấn khởi nhất là tình đoàn kết lương giáo ngày càng thắt chặt, bà con chung tay góp sức làm cho  đường làng, ngõ xóm sạch sẽ, xây dựng nhà văn hóa xóm khang trang, đường hoa bốn mùa nở rộ, gia đình nào cũng có đường bê tông sát cổng ngõ, đời sống của bà con khấm khá. Nhân dân rất tin tưởng vào chủ trương của Đảng và chính sách của Nhà nước.

Bà Phùng Thị Lạc -  xóm Đông Hồng

Theo ông Trần Quang Vinh - Bí thư chi bộ xóm Đông Hồng, từ thực tiễn chi bộ đã rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm trong quá trình thực hiện. Trước hết phải làm tốt công tác tuyên truyền, vận động; trong đó lấy địa bàn dân cư để tạo động lực thi đua trong các phong trào như: hiến đất, góp đất làm đường GTNT; không ngừng đẩy mạnh cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, gắn với phong trào xây dựng “Nông thôn mới”.

Mọi chủ trường, chính sách của Đảng và nhà nước được tuyên truyền tới mọi người dân.
Đời sống của người dân Đông Hồng ngày càng khởi sắc.

Đặc biệt, xóm đã biết phát huy vai trò trách nhiệm của các tổ chức đoàn thể, gắn với tính tiên phong gương mẫu của từng cán bộ, đảng viên. Một yếu tố quan trọng phải kể đến đó là chi bộ đã thực hiện tốt quy chế dân chủ ngay tại cơ sở, mọi đóng góp của người dân đều được sử dụng đúng mục đích và công khai minh bạch, nhân dân biết khắc phục khó khăn, không trông chờ, ỉ lại sự hỗ trợ của Nhà nước.

Tất cả phong trào của xóm đều thực hiện rất tốt. Hệ thống chính trị vào cuộc mạnh mẽ, là điển hình để nhiều xóm noi theo.

Ông Võ Khắc Điệt - Bí thư Đảng ủy xã Phú Thành

Xã Phú Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An. Ảnh: Google maps
Xã Phú Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An. Ảnh: Google maps
Với những cách làm thiết thực, hiệu quả, 5 năm  liền chi bộ xóm Đông Hồng đều đạt danh hiệu “Trong sạch vững mạnh”, là đơn vị dẫn đầu của xã trong công tác đảm bảo ANTT, cũng như đóng góp ngân sách nhà nước hàng năm. Đây chính là phần thưởng, động lực để tập thể đảng viên và quần chúng nhân dân xóm Đông Hồng đạt nhiều thành tích trong những năm tiếp theo, tạo động lực xây dựng xóm thôn văn minh, khởi sắc.

Tin mới

8.5

Nam sinh lớp 9 trường làng chia sẻ bí quyết đạt IELTS 8.5

(Baonghean.vn) - Tại sao không làm được bài thi học sinh giỏi lại phải khóc, tại sao lại tự tạo áp lực cho mình ở các kỳ thi - Nguyễn Quốc Tuấn Kiệt đã từng đặt câu hỏi như vậy trước các kỳ thi. Nam sinh này cũng chưa bao giờ nghĩ thi IELTS để làm “tấm vé” vào trường chuyên.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/6

(Baonghean.vn) - Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng tại các công trình, dự án trọng điểm; Chương trình "Tự hào cờ Tổ quốc' trao tặng quà tại Nghệ An; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức Lễ tuyên thệ chiến sĩ mới năm 2023... là những nội dung chính trong ngày 1/6.
Lực lượng kiểm ngư và đại diện địa phương ven biển tuyên truyền 1 chủ tàu cá vi phạm

Cuối năm 2023 phải gỡ được thẻ vàng EC

(Baonghean.vn) - Chiều 01/6, Ban chỉ đạo Quốc gia về chống đánh bắt thủy sản bất hợp pháp, không quy định và không báo cáo (gọi tắt là IUU) tổ chức cuộc họp trực tuyến với các bộ ngành và địa phương lần thứ VII về tiếp tục tăng cường các giải pháp xử lý vi phạm IUU.
Giá gas giảm mạnh

Giá gas giảm mạnh

Giá gas bán lẻ trong nước từ hôm nay (1/6) giảm tới 33.640 - 35.500 đồng/bình 12kg. Nguyên nhân khiến giá gas trong nước giảm mạnh là do giá gas thế giới hạ nhanh.
Lo cắt điện, người dân Nghệ An sắm quạt tích điện

Lo cắt điện, người dân Nghệ An sắm quạt tích điện

(Baonghean.vn) - Theo dự báo, Nghệ An đang bước vào những ngày nắng nóng đỉnh điểm kéo dài, trong khi đó, công suất điện thiếu hụt trầm trọng buộc ngành điện lực phải cắt điện luân phiên để giảm tải… Để ứng phó tình trạng này, người dân đã chọn giải pháp mua các thiết bị tích điện để dùng thay thế.
Chương trình 'Tự hào cờ Tổ quốc' trao tặng quà tại Nghệ An

Chương trình 'Tự hào cờ Tổ quốc' trao tặng quà tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 1/6, tại huyện Nam Đàn, chương trình "Tự hào cờ Tổ quốc" của Báo Người Lao Động trao tặng cờ Tổ quốc cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An, tặng 150 triệu đồng cho Hội Khuyến học tỉnh và trao 100 suất học bổng hỗ trợ học sinh nghèo hiếu học huyện Nam Đàn.
Ước mơ của trẻ em làng chài ven sông Lam

Ước mơ của trẻ em làng chài ven sông Lam

(Baonghean.vn) - Dẫu đã có những đổi thay, nhưng cuộc sống người dân các làng chài ven sông Lam vẫn còn nhiều khó khăn. Ước mơ của những em nhỏ làng chài về chỗ ở, học hành, sự vui chơi... vẫn còn bao trăn trở.
Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng tại các công trình, dự án trọng điểm

Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng tại các công trình, dự án trọng điểm

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh, các công trình, dự án trọng điểm ngành Giao thông vận tải là nền tảng về hạ tầng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Vì vậy, những khó khăn, vướng mắc cần phải được tháo gỡ kịp thời để đẩy nhanh tiến độ triển khai.