Khởi sắc ở giáo xứ Trung Song

(Baonghean) - Qua 5 năm thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, sống tốt đời đẹp đạo” giai đoạn 2015 - 2020, bà con giáo xứ Trung Song (Diễn Thịnh, Diễn Châu) tích cực tham gia hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước bằng nhiều việc làm thiết thực, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Giáo xứ Trung Song gồm các họ: Trung Song, Thiên Tước và Tân Dạ. Bà con giáo dân sinh sống ở địa bàn 7 xóm, trong đó có 2 xóm giáo toàn tòng là 11A, 11B với 2.305 nhân khẩu chiếm tỷ lệ 16,4%. Giáo xứ có 2 nhà thờ là Trung Song và Tân Dạ. 

Nhà thờ giáo xứ Trung Song được xây dựng khang trang. Ảnh: Mai Giang
Từ phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, sống tốt đời đẹp đạo giai đoạn 2015 - 2020”, bà con giáo dân xã Diễn Thịnh, huyện Diễn Châu đã cụ thể hóa bằng những phong trào như: Phát triển kinh tế, giúp nhau xóa đói, giảm nghèo nâng cao đời sống; Phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, phòng chống tệ nạn xã hội; Đẹp trong đạo đức lối sống và nếp sống đạo; Đẹp xóm làng, đẹp xứ họ, đẹp nhà cửa, đẹp ruộng đồng...
Những ngôi nhà khang trang ở giáo xứ Trung Song. Ảnh: Mai Giang

Cấp ủy, chính quyền địa phương chú trọng xây dựng lực lượng cốt cán là những chức sắc, chức việc có uy tín, có trình độ năng lực. Từ đó trở thành mối liên hệ chặt chẽ, chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền tiếp thu, giải quyết thỏa đáng những nguyện vọng, kiến nghị chính đáng của đồng bào có đạo. 

Ông Hà Huy Đồng - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Diễn Thịnh

Đường về giáo xứ Trung Song, Diễn Thịnh (Diễn Châu). Ảnh: Mai Giang
Các xứ, họ đạo luôn quan tâm tuyên truyền, vận động bà con giáo dân xây dựng gia đình có cuộc sống thuận hòa, vun đắp tình làng, nghĩa xóm. Địa phương cũng luôn quan tâm, tôn trọng, thực hiện đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo theo đúng chủ trương nhất quán và pháp lệnh. Từ đó, bà con giáo dân chấp hành nghiêm các quy định của địa phương về nếp sống văn hóa, văn minh. Nổi bật là cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh, sống tốt đời đẹp đạo” gắn với thực hiện “Người công giáo tốt phải là người công dân tốt”.
Với việc tạo sự đoàn kết thống nhất chung tay xây dựng quê hương trong bà con giáo dân nên trong phong trào phát triển kinh tế, bà con ở đây tập trung áp dụng tiến bộ khoa học vào đồng ruộng, tăng năng suất các loại cây trồng nhờ đó năng suất cây trồng tăng, chăn nuôi phát triển; dịch vụ vận tải, nhà hàng, thu mua chế biến nông, hải sản, các nghề như mộc, xây dựng, cơ khí được coi là thế mạnh của bà con giáo xứ Trung Song, như Doanh nghiệp chế biến hải sản Phúc Nhi mỗi năm thu lãi hàng tỷ đồng, tạo việc làm ổn định cho gần 100 lao động.
Một góc giáo xứ Trung Song. Ảnh: Mai Giang
Từ tạo điều kiện về vốn vay, định hướng nghề nghiệp cho thanh niên vùng giáo một cách thiết thực nên số con em của giáo dân đi xuất khẩu lao động hiện nay là hơn 600 người, mỗi năm gửi về hàng chục tỷ đồng. Điển hình như gia đình ông Nghệ, ông Tiên, ông Lệ... có từ 3 - 5 con đi xuất khẩu lao động.
Đến nay, đời sống bà con được nâng lên rõ rệt. Năm 2015, tỷ lệ hộ nghèo trong bà con giáo dân là 15%, đến năm 2019 giảm còn dưới 1%; thu nhập bình quân đầu người năm 2015 là 24 triệu đồng nay tăng lên 48 triệu đồng, trong khi bình quân toàn huyện là 40 triệu đồng/năm.
Hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, được linh mục quản xứ nhắc nhở nên việc cưới, việc tang được quan tâm đổi mới đơn giản, tiết kiệm, các hoạt động thể thao giao lưu giữa bà con lương - giáo, và các xứ, họ trong và ngoài hạt được tổ chức trong các dịp lễ trọng.
Cánh đồng lạc đông thay thế hoàn toàn cây ngô của bà con giáo xứ Trung Song. Ảnh: Mai Giang
Với sự kết hợp chặt chẽ giữa ban chỉ huy xóm và linh mục, Hội đồng Mục vụ giáo xứ, giáo họ nên năm 2016, xóm 11a và 11B đã xây dựng được 2 khu thiết chế thể thao trị giá 350 triệu đồng, 70% hộ gia đình xây bể chứa nước thải trong vườn không thải ra môi trường; tỷ lệ gia đình văn hóa ngày càng tăng từ 70% năm 2015 nay tăng lên gần 90%; tỷ lệ trẻ em đến trường đạt 100%.
Các xóm đều xây dựng được hương ước quy ước nên Diễn Thịnh không để xảy ra các vụ việc phức tạp, không có người nghiện ma túy. Bà con giáo dân Diễn Thịnh luôn hướng đến mục tiêu “Đẹp trong đạo đức lối sống và nếp sống đạo”.

Tin liên quan

Giáo xứ Trung Song ở Nghệ An tổ chức tuần chầu lượt

Giáo xứ Trung Song ở Nghệ An tổ chức tuần chầu lượt

(Baonghean.vn) - Giáo xứ Trung Song thuộc xã Diễn Thịnh, huyện Diễn Châu vừa tổ chức tuần chầu lượt - một hình thức luân phiên giữa các giáo xứ tại Giáo phận Vinh. Đây cũng là hoạt động bắt đầu cho chu kỳ 100 năm tuần chầu lượt lần thứ 2 của giáo xứ Trung Song.
Giáo xứ Yên Đại khai mạc tuần chầu lượt

Giáo xứ Yên Đại khai mạc tuần chầu lượt

(Baonghean.vn) - Tại lễ khai mạc, thông qua các nghi lễ, giáo xứ đã nhắc lại tầm quan trọng của tuần chầu; kêu gọi cộng đoàn bà con giáo dân hiệp dâng Thánh lễ một cách trang nghiêm và thành kính.
Giáo xứ Làng Anh tổ chức tuần chầu lượt

Giáo xứ Làng Anh tổ chức tuần chầu lượt

(Baonghean.vn) - Trong 3 ngày của tuần chầu lượt, Giáo xứ Làng Anh đã tổ chức nhiều hoạt động. Các giáo họ thuộc Giáo xứ đã luân phiên thực hiện nghi thức chầu thánh thể.

Các tin khác