Khói thuốc lá ảnh hưởng như thế nào tới thai nhi?

Hà Chi (Tổng hợp)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Không cần nói bạn cũng có thể biết được ít nhiều và tác hại của khói thuốc lá đối với cơ thể. Nhưng ít ai biết khói thuốc ảnh hưởng tới thai nhi như thế nào?

Hút thuốc trong thời kỳ mang thai ảnh hưởng đến bạn và sức khỏe của bé trước, trong, và sau khi em bé được sinh ra. Chất nicotine (chất gây nghiện trong thuốc lá), carbon monoxide, và nhiều chất độc khác mà bạn hít vào từ thuốc lá được thực hiện thông qua máu của bạn và đi trực tiếp đến em bé.Hút thuốc trong khi mang thai sẽ:

1

Như thế nào thì khói ảnh hưởng đến mang thai?

Khói thuốc lá (còn gọi là hút thuốc lá thụ động hoặc môi trường khói thuốc) là sự kết hợp của khói từ một điếu thuốc đang cháy và khói thở ra từ người hút.

Khói đốt ra khỏi cuối của một điếu thuốc hoặc xì gà thực sự có chứa chất độc hại hơn (tar, khí carbon monoxide, nicotine, và hơi thở những người khác) so với hít khói của người hút thuốc.

2

Nếu bạn thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc lá, bạn tăng và nguy cơ của bé phát triển ung thư phổi, bệnh tim, khí thũng, dị ứng, hen suyễn, và các vấn đề sức khỏe khác.

Trẻ em tiếp xúc với khói thuốc lá cũng có thể phát triển giảm dung tích phổi và có nguy cơ cao hơn đối với hội chứng đột tử trẻ sơ sinh (SIDS).

3

Trên đây là tất cả những gì mà khói thuốc ảnh hưởng lớn nhất cũng như rõ rệt nhất tới thai nhi. Còn rất nhiều tác dụng phụ khác mà khoa học chưa thể khẳng định chính xác, nhưng cơ bản thì tất cả đều là rất độc hại với sự phát triển của bé. Vì vậy, nói không với thuốc lá và không để tình trạng khói thuốc trong phòng là điều tất yếu và tiên quyết khi bạn mang thai.

Tin mới

Nghệ An hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình

Nghệ An hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình

(Baonghean.vn) - Lễ phát động hưởng ứng "Tháng hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình" nhằm mục đích nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội về phòng, chống bạo lực gia đình, góp phần bảo vệ phụ nữ, trẻ em, xây dựng gia đình ấm no, tiến bộ, hạnh phúc.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội hội tiến hành thảo luận tại tổ và tại hội trường; Đoàn đại biểu Quốc hội Nghệ An chúc mừng nhóm tác giả Báo Nghệ An đạt Giải Diên Hồng lần thứ nhất; Đoàn khảo sát của Ban Tổ chức Trung ương làm việc với Thường trực Tỉnh ủy và các ban xây dựng Đảng tỉnh Nghệ An...
Mỹ che giấu lợi ích thực sự gì từ xung đột Nga-Ukraine?

Mỹ che giấu lợi ích thực sự gì từ xung đột Nga-Ukraine?

(Baonghean.vn) - Mục đích của Mỹ không chỉ kiềm chế Nga, mà còn ứng phó dễ dàng hơn với Trung Quốc - quốc gia được xem là thách thức lâu dài và nghiêm trọng nhất với Mỹ. Tuy nhiên, ẩn đằng sau những mục đích rõ ràng đó, Mỹ đang che giấu những lợi ích lớn hơn mà Washington muốn chiếm lĩnh lâu dài.
'Trùm' ma tuý dùng dao chống trả lực lượng vây bắt

'Trùm' ma tuý dùng dao chống trả lực lượng vây bắt

(Baonghean.vn) - Trong số 07 đối tượng vừa bị Cơ quan CSĐT Công an huyện Quỳnh Lưu khởi tố về tội mua bán, tổ chức sử dụng trái phép ma túy, Vi Xuân Thành (SN 1996) trú tại xã Nghĩa Hội, huyện Nghĩa Đàn là đối tượng cầm đầu, dùng dao chống trả quyết liệt khi bị lực lượng Công an bắt giữ.