Khởi tố 2 đối tượng giả danh công an đi cưỡng đoạt tiền

(Baonghean.vn) - Qua xác minh của công an huyện Yên Thành, kẻ giả danh cảnh sát hình sự công an tỉnh đi xử phạt các nhà nghỉ là công an viên xã Đồng Văn (huyện Tân Kỳ).
 
Hai đối tượng Phan Bá Hùng và Nguyễn Văn Tú tại công an huyện Yên Thành
 
 
Chiều 9/10, thượng tá Phạm Xuân Khánh - phó trưởng công an huyện Yên Thành cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 2 tháng đối với Phan Bá Hùng (SN 1958, trú tại xã Đồng Văn, huyện Tân Kỳ) và Nguyễn Văn Tú (SN 1978, trú tại xã Giang Sơn, huyện Đô Lương) về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
 
Trước đó, khoảng 23h tối ngày 25/9, các trinh sát phát hiện hai đối tượng mặc sắc phục của ngành công an, mang theo còng số 8 đến nhà nghỉ Mai Tuyết tại xã Công Thành (huyện Yên Thành) để kiểm tra hành chính đột xuất. Tại đây, hai đối tượng tự xưng mình là cán bộ thuộc phòng PC45 Công an tỉnh.
 
Khi phát hiện tại nhà nghỉ Mai Tuyết có 3 khách thuê trọ chưa đăng ký tạm trú, các đối tượng nhanh chóng ghi biên bản rồi dọa sẽ phạt 9 triệu đồng chủ nhà nghỉ và khách thuê trọ. 
 
Trong lúc Hùng và Tú đang nhận tiền thị bị công an huyện Yên Thành bắt quả tang. Đáng nói bộ trang phục cảnh sát nhân dân mà Hùng mặc để lừa đảo lại gắn quân hàm bộ đội chuyên nghiệp. 
 
Theo thượng tá Khánh, qua xác minh của công an huyện Yên Thành thì Hùng là công an viên xã Đồng Văn (huyện Tân Kỳ). Chiếc thẻ công an viên mà Hùng mang theo trong người khi đi lừa đảo được công an huyện Tân Kỳ cấp năm 2013 và có giá trị đến tháng 5/2018. 
 
Tại cơ quan công an, Hùng và Tú khai nhận chúng tự sắm một bộ sắc phục ngành công an đến các nhà nghỉ để “kiểm tra hành chính đột xuất”. Hùng vào vai “cảnh sát hình sự công an tỉnh” còn Tú đóng vai “sinh viên cảnh sát thực tập”. Nếu phát hiện nhà nghỉ nào có vi phạm thì chúng lập biên bản và yêu cầu nhà nghỉ nộp phạt rồi lấy tiền đem tiêu xài. 
 
Ông Nguyễn Văn Hải - trưởng công an xã Đồng Văn (huyện Tân Kỳ) cho biết, Hùng là công an viên thôn Vĩnh Thành. Thời gian gần đây, Hùng thường xuyên đi khỏi địa bàn, không làm nhiệm vụ đảm bảo tình hình an ninh trật tự. UBND xã Đồng Văn cũng đang xem xét để có hình thức kỷ luật đối với Hùng.
 
Huy Phong