Khởi tố 6 bị can trong vụ 13 cây Pơ mu ở Khu BTTN Pù Huống bị đốn hạ

(Baonghean.vn) – Ngày 10/9/2017, tại các khoảnh 9 và 13 Tiểu khu 148, Khu BTTN Pù Huống xẩy ra vụ việc có 13 cây gỗ quý pơ mu bị đốn hạ. Thực hiện điều tra xác minh, đến nay Công an huyện Quế Phong xác định được 6 đối tượng có liên quan.

6 đối tượng liên quan vụ việc đốn hạ 13 cây pơ mu thuộc Khu BTTN Pù Huống bị Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Quế Phong ra quyết định khởi tố bị can gồm: Lô Văn Tùng (SN 1990); Lô Văn Pánh (SN 1987); Lô Văn Tứ (SN 1986), Lô Văn Nhất (SN 1989); Lô Văn Bé (SN 1996) và Vi Văn Truyền (SN 1986). Cả 6 đối tượng này đều trú tại xã Cắm Muộn, huyện Quế Phong.

Việc điều tra, khởi tố 6 bị can nêu trên được Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Quế Phong làm rõ như sau:

Ngày 10/9/2017, tổ công tác Trạm Bảo vệ rừng Cắm Muộn (Khu BTTN Pù Huống) gồm các ông Nguyễn Viết Phòng, Võ Văn Nghĩa, Lô Văn Cháu tổ chức tuần tra rừng tại tiểu khu 148, trên địa bàn xã Quang Phong. Đến 12h cùng ngày, phát hiện có 2 nhóm đang có hành vi sử dụng cưa xăng cắt hạ cây pơ mu.

Đối tượng bị tổ công tác Trạm bảo vệ rừng Cắm Muộn ghi lại hình ảnh. Ảnh Minh Hoàng
Đối tượng bị tổ công tác Trạm bảo vệ rừng Cắm Muộn ghi lại hình ảnh. Ảnh PV

Tổ công tác tiến hành vây bắt nhóm thứ nhất, bắt được một đối tượng, còn một đối tượng bỏ trốn. Đối tượng bị bắt có tên là Lô Văn Phương, trú tại bản Cắm Cáng, xã Cắm Muộn (đối tượng Phương sau đó cũng bỏ trốn). Với nhóm thứ hai, tổ công tác đã ghi hình được đối tượng thực hiện cắt cây; các đối tượng đã bỏ trốn. Tại hiện trường, tổ công tác thu giữ được 2 chiếc cưa xăng, xác định có 11 cây pơ mu bị đốn hạ.

Trong các ngày 20/9/2017 và ngày 26/10/2017, Công an huyện Quế Phong đã phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân, Hạt Kiểm lâm Quế Phong và Kiểm lâm Khu BTTN Pù Huống tiến hành khám nghiệm hiện trường, tiến hành lấy mẫu thực hiện giám định. Qua đó, xác định có tất cả 13 cây pơ mu bị đốn hạ, với tổng khối lượng là 15,4m3. 

Một gốc cây pơ mu thuộc Khu BTTN Pù Huống bị đốn hạ trong ngày 10/9/2017. Ảnh Nghĩa Hoàng
Một gốc cây pơ mu thuộc Khu BTTN Pù Huống bị đốn hạ trong ngày 10/9/2017. Ảnh PV

Ngày 26/9/2017, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Quế Phong đã ra quyết định số 78: “Vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng” xẩy ra tại xã Quang Phong, huyện Quế Phong. Qua điều tra xác định có một số đối tượng trú tại xã Cắm Muộn. Công an huyện Quế Phong đã phối hợp với Ban công an xã Cắm Muộn triệu tập đối tượng; vân động tuyên truyền ra đầu thú để được hưởng khoan hồng của pháp luật.

Từ ngày 26 đến ngày 30/9/2017, cả 6 đối tượng nêu trên đều đã tự đến Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Quế Phong đầu thú về hành vi khai thác gỗ trái phép ở Khu BTTN Pù Huống.

Kiểm tra xác minh vùng rừng pơ mu thuộc Khu BTTN Pù Huống bị lâm tặc đốn hạ. Ảnh Nghĩa Hoàng.
Kiểm tra xác minh vùng rừng pơ mu thuộc Khu BTTN Pù Huống bị lâm tặc đốn hạ. Ảnh PV

Ngày 1/11/2017, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Quế Phong quyết định trưng cầu giám định để xác định nhóm gỗ các đối tượng khai thác trái phép. Viện Nghiên cứu công nghiệp rừng (thuộc Viện Khoa học lâm nghiệp Việt Nam) đã xác định các mẫu gỗ được trưng cầu giám định là gỗ pơ mu, thuộc nhóm IIA trong “Nhóm II, thực vật rừng, động vật rừng hạn chế khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại” tại “Danh mục động, thực vật nguy cấp, quý hiếm” ban hành kèm theo Nghị định số 32/2006/NĐ-CP.

Với kết quả giám định này, ngày 7/11/2017, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Quế Phong thực hiện khởi tố 6 bị can nếu trên tại các quyết định số 116, 117, 118, 119, 120, 121; tiếp tục mở rộng điều tra để đấu tranh làm rõ các đối tượng có liên quan đến vụ án.

Nhật Lân – Đào Tuấn

Tin mới

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023

(Baonghean.vn)- Hướng dẫn xếp lương viên chức thiết bị, thí nghiệm trong trường trung học; giảm 50% lệ phí khi đăng ký thường trú qua Cổng dịch vụ công trực tuyến;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023.
Mỹ có thể viện trợ cho Ukraine đến bao giờ?

Mỹ có thể viện trợ cho Ukraine đến bao giờ?

(Baonghean.vn) - Càng gần đến cột mốc 1 năm ngày Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, không có vấn đề nào quan trọng đối với sự tồn tại của Ukraine hơn dòng viện trợ quân sự từ Mỹ và các đồng minh phương Tây khác.
Người đảng viên lão thành một đời tận hiến

Người đảng viên lão thành một đời tận hiến

(Baonghean.vn) - Chiều cuối năm, chúng tôi đến nhà ông chơi. Ngôi nhà cấp bốn bình dị nằm ở giữa xóm Yên Bình, xã Hưng Đông, thành phố Vinh. Ông là nhà giáo, đảng viên lão thành lớp cán bộ cựu trào của làng giáo xứ Nghệ. Ông là Ngô Xuân Lan - người đã 98 tuổi đời và 78 năm tuổi Đảng.
Ông Yusuke Adachi

CLB Hàn Quốc chiêu mộ cùng lúc 2 tài năng trẻ của HAGL;LĐBĐ Việt Nam và GĐKT Yusuke Adachi chấm dứt hợp đồng

(Baonghean.vn) -  Tiền đạo Vũ Minh Hiếu và trung vệ Nguyễn Cảnh Anh đã được đội bóng Hàn Quốc ký hợp đồng để thi đấu ở K.League 2 – 2023;  Ông Yusuke Adachi và VFF đã cùng thống nhất không gia hạn hợp đồng. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Trải nghiệm đáng nhớ với các điểm du lịch miền Tây xứ Nghệ

Trải nghiệm đáng nhớ với các điểm du lịch miền Tây xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Dịp này, đến với các bản làng có dịch vụ du lịch trải nghiệm ở miền Tây xứ Nghệ, du khách được trải nghiệm check-in bên những vườn mơ, vườn mận đẹp mơ màng; thưởng thức ẩm thực và lĩnh hội nhiều điều thú vị, bổ ích về lịch sử giàu bản sắc văn hoá các dân tộc vùng cao Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/1

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến danh mục 35 nghị quyết ban hành năm 2023; Ngày Thần Tài, vàng bất ngờ giảm giá, thị trường kém sôi động; Ngăn ngừa hoạt động mê tín dị đoan dịp lễ hội đầu năm... là những nội dung chính trong ngày 31/1.
Nâng cao hiệu quả công tác thanh tra ngành Bảo hiểm xã hội: Bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động

Nâng cao hiệu quả công tác thanh tra ngành Bảo hiểm xã hội: Bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động

(Baonghean.vn) - Bên cạnh việc áp dụng các giải pháp đôn đốc thu, Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An đã nỗ lực triển khai công tác thanh tra chuyên ngành, góp phần nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật của đơn vị sử dụng lao động, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động.