Khởi tố người đàn bà gây vỡ hụi 8 tỷ đồng ở Nghệ An

(Baonghean.vn)- Mặc dù biết bị vỡ nợ và chuẩn bị bỏ trốn nhưng bà Soa vẫn hẹn một số người thanh toán phường và đi thu phường của hơn 30 người nữa rồi mới ôm tiền bỏ trốn.

Hàng trăm tiểu thương buôn bán tại chợ Diễn Thành và trên địa bàn huyện Diễn Châu bị cuốn vào vòng xoáy vỡ nợ theo “chủ hụi” Trần Thị Soa (SN 1965) trú tại xóm 9, xã Diễn Thành với số nợ lên đến hàng trăm triệu đồng, thậm chí hàng tỷ đồng. Sau một thời gian vào cuộc điều tra, Cơ quan CSĐT Công an huyện Diễn Châu đã bắt được Trần Thị Soa khi đối tượng đang lẩn trốn tại tỉnh Hải Dương.  

Đối tượng Trần Thị Soa tại cơ quan điều tra. Ảnh: Minh Khôi - Anh Tuấn

Ngay khi hay tin “chủ hụi” Trần Thị Soa bị vỡ nợ, hàng trăm tiểu thương chợ Diễn Thành đã đến vây quanh ngôi nhà bà Soa để đòi nợ. Tuy nhiên, từ tối 16/9/2016, vợ chồng bà Soa đã bỏ trốn khỏi địa phương. Trong lúc bức xúc, các chủ nợ đã lấy đi toàn bộ tài sản và đập phá nhà của vợ chồng bà Soa, rồi viết đơn trình báo lên cơ quan công an. 

Nhận được đơn tố cáo của người dân, nhận thấy vụ việc có tính chất nghiêm trọng, gây hoang mang trong quần chúng nhân dân, Công an huyện Diễn Châu đã vào cuộc tiến hành xác minh, thu thập các tài liệu để điều tra, làm rõ.

Tuy nhiên, trong quá trình xác minh, thu thập chứng cứ, các trinh sát gặp nhiều khó khăn do đối tượng đã trốn khỏi địa phương. Hơn nữa, đối tượng là người có mối quan hệ rộng nên rất khó xác minh địa điểm lẩn trốn. Ngày 4/10/2016, phát hiện Trần Thị Soa đang có mặt tại nhà con gái ở xã Lai Vu, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương, Tổ công tác Công an huyện Diễn Châu đã ập vào bắt giữ, dẫn giải đối tượng về Nghệ An phục vụ việc điều tra.

Tại cơ quan điều tra, bà Trần Thị Soa khai nhận do làm chủ phường biết vỡ nợ không có khả năng thanh toán nên bỏ trốn khỏi địa phương. Từ ngày 1/1/2016 đến ngày 16/9/2016, bà Soa làm chủ phường và tham gia chơi phường với hơn 100 người trên địa bàn huyện Diễn Châu. 

Cơ quan CSĐT Công an huyện Diễn Châu còn làm rõ, nạn nhân của vợ chồng bà Soa không chỉ có bà con tiểu thương tại chợ Phủ Diễn mà ở địa bàn các xã lân cận như Diễn An, Diễn Thịnh, Diễn Ngọc, Diễn Kỷ… với số tiền vỡ hụi lên đến 8 tỷ đồng.

Thượng tá Trần Văn Khang, Phó Trưởng Công an huyện Diễn Châu cho biết: Công an huyện Diễn Châu đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam đối tượng Trần Thị Soa về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản đồng thời phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường công tác tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức cảnh giác, chủ động phòng ngừa tự bảo vệ tài sản, kịp thời phát hiện những dấu hiệu bất thường của các chủ phường, hụi để phối hợp với cơ quan công an có biện pháp ngăn chặn, phòng ngừa.

                                                                    Minh Tâm

PX15 – Công an Nghệ An