Khởi tố nhóm thanh niên ném mìn vào lễ ăn hỏi

(Baonghean.vn) - Sáng 5-1, Công an thị xã Hoàng Mai cho biết đã khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Thủy (26 tuổi), Nguyễn Văn Tuấn (22 tuổi) cùng 10 bị can khác cùng trú ở phường Quỳnh Phương về hành vi gây rối trật tự công cộng trong vụ nổ mìn tại đám hỏi ở thị xã Hoàng Mai.
 
Trước đó, vào đêm 24/12/2013, vợ chồng ông Mạch Quang Hạnh (62 tuổi), bà Đậu Thị Thành (60 tuổi) ở phường Quỳnh Phương tổ chức lễ đám hỏi cho con gái thứ ba là chị Mạch Thị Ngân tại nhà riêng. Sau khi họ nhà trai chuẩn bị ra về thì bất ngờ có khoảng 20 thanh niên  ở ngoài đường xông vào. Hàng chục thanh niên này đã cầm ống sắt, dao, kiếm xông vào nhà để hành hung một cách trắng trợn trước sự chứng kiến của 2 bên gia đình.
 
Tai gia đình ông Hạnh, bọn chúng đã hành hung nhiều người trong nhà gây thương tích; rồi dùng ống sắt đập, phá xe máy. Chưa dừng lại, nhóm thanh niên này còn ngang nhiên dùng 5 quả mìn tự chế để ném vào trong nhà. Quả mìn thứ nhất nhóm thanh niên ném vào đám đông và trẻ con nhưng không nổ, 2 bên gia đình hoảng hốt bỏ chạy. Tiếp đó, nhóm thanh niên tiếp tục ném mìn thêm 4 quả mìn thì 3 quả phát nổ. Vụ nổ khiến nhiều người bị một phen hoảng hồn, lo sợ; từ trong nhà ra đến ngoài sân đều có vết tích của vụ nổ. 
 
Hiện trường vụ ném mìn trong đêm 24/12
 
Hiện trường vụ ném mìn trong đêm 24/12
 
Ngay trong đêm xảy ra vụ việc, công an thị xã đã bắt được 3 đối tượng; đến ngày hôm sau đã có 5 đối tượng khác tự ra đầu thú. 
 
Theo Công an thị xã Hoàng Mai, các bị can trên có mâu thuẫn với anh Mạch Quang Nghĩa (22 tuổi, con trai ông Hạnh). Do hẹn gặp Nghĩa không được nên đêm 24-12-2013 đã kéo đến đám hỏi em gái anh Nghĩa gây sự.
 
Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng xử lý theo pháp luật./.
 
Việt Hùng