Khởi tố nữ sinh viên 20 tuổi ở thành phố Vinh lừa đảo xin việc

(Baonghean.vn) - Ngày 31/7/2020, Cơ quan CSĐT Công an TP Vinh vừa khởi tố, bắt giam đối với Bùi Ngọc Diệp (TP Vinh) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Đầu năm 2019, thông qua mẹ ruột là bà Nguyễn Thị H (SN 1977), trú tại xã Nghi Phú, thành phố Vinh, Bùi Ngọc Diệp (SN 1998), trú tại xã Nghi Phú, TP Vinh, biết được chị Nguyễn Thị T. (SN 1987), trú tại khối 13, phường Hà Huy Tập, thành phố Vinh có nhu cầu xin vào làm việc biên chế trong ngành giáo dục.

Đối tượng Bùi Ngọc Diệp. Ảnh: FB cá nhân

Do thiếu tiền tiêu xài, nên Bùi Ngọc Diệp, tại thời điểm đó là sinh viên khoa Luật, Trường Đại học Vinh, đã nói dối mẹ là mình học vượt và được giữ lại làm việc tại khoa Luật, Trường Đại học Vinh, có mối quan hệ với các thầy cô giáo tại trường và có khả năng xin việc cho chị Nguyễn Thị T. vào làm việc biên chế tại khoa Ngoại ngữ, Trường Đại học Vinh với chi phí 150 triệu đồng.

Tin lời con gái, bà H nói chị T. chuẩn bị tiền, hồ sơ xin việc. Từ tháng 01/2019 đến tháng 5/2019, bà Nguyễn Thị H nhận hồ sơ và nhận 150 triệu đồng của chị T. rồi chuyển lại cho Bùi Ngọc Diệp.

Đối tượng Bùi Ngọc Diệp. Ảnh: FB cá nhân

Sau đó, Diệp hứa hẹn với chị T. rằng sau 2 tháng chị T. sẽ có quyết định biên chế vào Trường Đại học Vinh, trong khi đó số tiền 150 triệu đồng của T. thì Diệp tiêu xài cá nhân và trả nợ hết. Một thời gian sau, chị Nguyễn Thị T. trực tiếp liên lạc, thúc giục Bùi Ngọc Diệp thực hiện các cam kết như đã thỏa thuận.

Thấy vậy, Bùi Ngọc Diệp đã lên mạng Internet tìm nơi làm và đặt mua con dấu Trường Đại học Vinh, làm giả các giấy tờ như quyết định tiếp nhận cán bộ, hợp đồng làm việc có con dấu và chữ ký của hiệu trưởng để đưa cho chị Nguyễn Thị T., khiến cho chị T. tin rằng mình đã trúng tuyển vào biên chế Trường Đại học Vinh.

Tuy nhiên, đến tháng 11/2019, sau thời gian dài mà vẫn không thấy phía nhà trường thông báo để đi làm, nghĩ mình đã bị lừa nên chị T. yêu cầu Bùi Ngọc Diệp trả lại tiền. Biết con gái không có khả năng xin việc, bà Nguyễn Thị H đã trả cho chị T. số tiền 10 triệu. Sau đó, chị Nguyễn Thị T. nhiều lần yêu cầu trả số tiền còn lại nhưng Bùi Ngọc Diệp không có khả năng trả nên ngày 20/7/2019, chị Nguyễn Thị T. đến trụ sở công an trình báo sự việc trên.

Hiện nay, vụ việc đang được tiếp tục điều tra xử lý theo quy định pháp luật./.